Theo các nhà khoa học, sông Mekong là nơi có nhiều loài động vật nước ngọt cỡ lớn nhất thế giới, tuy nhiên số lượng các loài này đều giảm mạnh do nhiều đập được xây dựng ở phía thượng nguồn, khiến dòng chảy tự nhiên của con sông bị ảnh hưởng. Hiện nay, có 70% các loài cá nước ngọt khổng lồ trên thế giới và toàn bộ các loài cá này trên sông Mekong đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

1 7 - Bí mật về những loài 'thủy quái' đáng sợ ở sông Mêkong

Là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới, cơ thể cá đuối sông Mekong có thể đạt tới chiều dài 5m và nặng tới 30kg. Tuy nhiên, hiện nay không ai biết còn bao nhiêu con cá đuối nước ngọt sống trong sông Mekong và liệu chúng có thể sống ở biển như các đuối nước mặn hay không.

2 7 - Bí mật về những loài 'thủy quái' đáng sợ ở sông Mêkong

Với chiều dài lên tới 3,2 m và khối lượng lên tới 300 kg, cá tra dầu là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, chúng đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trong số các loài cá của sông Mekong.

3 7 - Bí mật về những loài 'thủy quái' đáng sợ ở sông Mêkong

Cá chép Xiêm (Catlocarpio siamensis) là loài cá chép lớn nhất thế giới, thường sống ở các lưu vực sông châu Á như sông Mêkong, Chaophraya. Chúng có thể đạt trọng lượng tới 300kg, nhưng do ảnh hưởng của con người, số lượng ngày càng giảm. Cá chép Xiêm là loài di chuyển chậm, chủ yếu ăn các loại rau như trái cây và các loại tảo. Chúng hầu như chỉ ăn chay và gần như không bao giờ ăn các động vật sống.

4 7 - Bí mật về những loài 'thủy quái' đáng sợ ở sông Mêkong

Cá vồ cờ (người Thái Lan gọi là cá Pla Thepa) có thể đạt tới khối lượng 200kg, còn chiều dài thân cực đại của chúng là 3m. Cá vồ cờ là một loài thuộc họ Cá tra, bộ Cá da trơn, cũng thường bị coi là “đối tượng tình nghi” trong một số vụ mất tích của con người. Chúng có hành vi rất hung hãn cùng một chiếc vây tia vươn cao như lá cờ, tạo kiểu rẽ sóng giống cá mập. ” Thủy quái ” này nằm trong Sách Đỏ của Việt Nam và cũng xuất hiện ở nhiều khu vực khác dọc theo dòng Mêkong.

5 7 - Bí mật về những loài 'thủy quái' đáng sợ ở sông Mêkong

Cá heo sông Mekong (cá nược) cũng là loài động vật đang bị nguy cấp, hiện chỉ còn khoảng ít hơn 100 cá thể ở khu vực sông Mekong, đoạn chảy qua Campuchia.

Tuấn Lưu (Tổng hợp)

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây