Phát biểu thảo luận tại Tổ sáng 26/10, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, báo cáo của Chính phủ đã đánh giá toàn diện về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2024; dự kiến kế hoạch phát triển KT-XH năm 2025 trong đó có lĩnh vực văn hóa.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, thời gian qua Đảng, Nhà nước đã đặc biệt quan tâm tới lĩnh vực văn hóa. Có thể nói chưa bao giờ văn hóa nhận được nhiều sự quan tâm như hiện nay. Từ sự quan tâm đó, lĩnh vực văn hóa đang ngày càng phát triển, góp phần vào sự phát triển KT-XH, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc theo tinh thần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
Điểm qua nhiều hoạt động văn hóa lớn đã được tổ chức rộng khắp, có sức lan tỏa những điều tốt đẹp, góp phần gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa của dân tộc đồng thời nâng cao nhu cầu hưởng thụ của nhân dân về văn hóa, Bộ trưởng cho biết, những thành quả có được không chỉ là nỗ lực riêng của ngành văn hóa mà còn là kết quả chung của các cấp, ngành, địa phương và toàn xã hội.
Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng phát biểu.
Theo Bộ trưởng Bộ VHTT&DL, điểm sáng đáng mừng trong lĩnh vực văn hóa thời gian qua đó là việc xây dựng môi trường văn hóa ở cơ sở đang ngày càng khởi sắc, đời sống văn hóa ở khu dân cư đang ngày càng chú trọng, đã góp phần bồi đắp tâm hồn, nuôi dưỡng nhân cách cho người dân ở khắp mọi vùng, miền của Tổ quốc.
Đã có nhiều làng quê đáng sống, nâng cao được nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân. Bộ trưởng cũng nêu những dẫn chứng cụ thể về các địa phương đã làm tốt việc xây dựng môi trường văn hóa cơ sở như Kon Tum hay như vừa qua lễ Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên càng đã cho thấy rõ hơn sức mạnh của môi trường văn hóa.
Theo Bộ trưởng Hùng, điểm mới trong báo cáo của Chính phủ là đã đề cập đến việc đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp văn hóa. Đây là lĩnh vực đầy tiềm năng và nhận được sự quan tâm lớn của Chính phủ. Lần đầu tiên Thủ tướng đã chủ trì Hội nghị về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa. Trước đó Chính phủ đã giao Bộ VHTT&DL và các bộ, ngành, địa phương xây dựng Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa.
Về giải pháp để phát triển, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng “phải đi tắt, đón đầu” và dựa trên 3 nhà. Đó là nhà nước đóng vai trò kiến tạo, ban hành cơ chế chính sách; nhà đầu tư tham gia bằng việc sử dụng tài nguyên văn hóa để thu hút đầu tư, phát triển thị trường, tạo ra lợi nhuận, làm rõ hơn giá trị của văn hóa trong kinh tế. Và nhà thứ 3 là đội ngũ văn nghệ sĩ đóng vai trò sáng tạo.
Tuy nhiên VHTT&DL là lĩnh vực liên quan đến nhiều bộ, ngành, lĩnh vực, địa phương nên chỉ một mình nỗ lực của ngành văn hóa là chưa đủ. Bộ trưởng mong muốn lĩnh vực văn hóa, tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ cũng như sự đồng hành của toàn xã hội để văn hóa thực sự phát triển, phát huy được vai trò, sức mạnh mềm trong sự phát triển chung của đất nước.



















