Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Lực lượng sản xuất mới là Công nghệ Số

Ông Hùng cho rằng không gian mới là Kinh tế Số, lực lượng sản xuất mới là Công nghệ Số, nguồn lực sản xuất mới là Nhân lực Số, yếu tố sản xuất mới là Dữ liệu Số, động lực mới là Đổi mới Sáng tạo Số.

Đất nước muốn tăng trưởng nhanh hơn cần có không gian mới, lực lượng sản xuất mới, nguồn lực sản xuất mới, yếu tố sản xuất mới và động lực mới. Tại đó, không gian mới là Kinh tế Số, lực lượng sản xuất mới là Công nghệ Số, nguồn lực sản xuất mới là Nhân lực Số, yếu tố sản xuất mới là Dữ liệu Số và động lực mới là Đổi mới Sáng tạo Số.

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh tại sự kiện Chào mừng Ngày Chuyển đổi Số Quốc gia diễn ra sáng 10/10, tại Hà Nội.

Sự kiện được tổ chức hằng năm nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ về Chuyển đổi Số Quốc gia, thực hiện có hiệu quả Chương trình Chuyển đổi Số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; nâng cao nhận thức của người dân toàn xã hội về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của Chuyển đổi Số; thúc đẩy sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp và sự tham gia của toàn dân bảo đảm sự thành công của Chuyển đổi Số.

Đã có gần 100.000 Tổ công nghệ Số cộng đồng

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, bất kỳ quốc gia nào muốn thịnh vượng thì đều phải thịnh vượng trên không gian mạng. Việt Nam muốn trở thành nước phát triển có thu nhập cao thì bắt buộc phải Chuyển đổi Số.

Ông cho rằng Chuyển đổi Số phát triển nhanh vì nó tạo ra Kinh tế Số. Chuyển đổi Số phát triển bền vững vì ít tiêu tốn tài nguyên hơn, sinh ra tài nguyên mới là dữ liệu, làm tăng sức chống chịu của nền kinh tế bởi môi trường Số không có khoảng cách, không tiếp xúc. Chuyển đổi Số phát triển bao trùm vì bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu nếu có sóng di động và điện thoại thông minh thì đều có thể tiếp cận được mọi Dịch vụ Số, không ai bị bỏ lại phía sau.

Việt Nam đã bước vào năm thứ 4 Chuyển đổi Số. Năm 2023, được Thủ tướng Chính phủ – Chủ tịch của Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi Số xác định là “Năm Dữ liệu Số Quốc gia” với mục tiêu xây dựng và khai thác Cơ sở Dữ liệu Quốc gia, tạo ra giá trị mới từ dữ liệu, từ đó cho ra kết quả thiết thực. Ông Hùng cho hay đây là năm sử dụng công nghệ mới, công nghệ cao, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI) để giải các bài toán cụ thể của Việt Nam.

Ông Hùng cũng nhấn mạnh trong không gian mạng, người nào nắm Nền tảng Số sẽ nắm dữ liệu và nắm quyền quyết định. Bởi vậy, Nền tảng số Việt Nam chính là lời giải tạo đột phá cho Chuyển đổi Số của đất nước.

Về “độ bao phủ” của Chuyển đổi Số, ông Hùng khẳng định đã “toàn dân và toàn diện.” Trong những năm qua, mục tiêu phổ cập Số luôn được xác định là trọng tâm. Chúng ta đã có gần 100.000 Tổ công nghệ Số cộng đồng tại từng thôn, bản để hướng dẫn người dân Chuyển đổi số.

Toan canh Ngay Chuyen doi So Quoc gia min - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Lực lượng sản xuất mới là Công nghệ SốToàn cảnh Ngày Chuyển đổi Số Quốc gia. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN).

“Muốn Chuyển đổi Số nhanh và bền vững thì chúng ta phải đi đều 2 chân: Một là phổ cập nhanh cái cơ bản thông qua các nền tảng số dùng chung toàn quốc; hai là đi nhanh về cái mới thông qua thử nghiệm. Từ cái mới đã được các đầu tàu triển khai thành công thì nhanh chóng biến thành cái cơ bản để phổ cập. Đầu tàu mà không dẫn đến phổ cập thì không tạo ra sự thay đổi và sẽ không có Chuyển đổi Số,” ông Hùng nói.

Triển khai 4 trợ lý ảo quan trọng

Đề cập đến ước mơ mỗi người dân, mỗi cán bộ công chức, viên chức có một trợ lý riêng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết ngành Thông tin và Truyền thông đang triển khai 4 trợ lý ảo quan trọng.

Một là trợ lý ảo hỗ trợ cho lĩnh vực lập pháp, thông qua việc phát hiện mâu thuẫn, chồng chéo giữa các văn bản pháp luật vốn hiện nay đã nhiều đến mức quá sức phát hiện của con người.

Hai là trợ lý ảo hỗ trợ hành pháp. Trợ lý này hỗ trợ cán bộ công chức thực hiện công việc theo quy định. Cán bộ công chức đặt câu hỏi về công việc và trợ lý ảo sẽ tìm ra câu trả lời từ các quy định pháp luật liên quan.

Ba là trợ lý ảo ngành tư pháp. Đó là trợ lý ảo hỗ trợ thẩm phán, cụ thể là hỗ trợ tra cứu pháp luật (như tra cứu án lệ, bản án liên quan, giải đáp tình huống pháp lý), hỗ trợ công việc của thẩm phán. Trợ lý ảo này đã được đưa vào hoạt động và đã giúp giảm thời gian xử lý của thẩm phán giảm tới 30%.

Bốn là trợ lý ảo hỗ trợ pháp lý cho người dân. Trợ lý này sẽ trả lời các câu hỏi của người dân liên quan đến pháp luật, đến các quy định của nhà nước. Mặt bằng dân trí được nâng cao cũng là cách để thúc đẩy chất lượng đội ngũ cán bộ công chức.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ Chuyển đổi Số vừa có thời cơ, thuận lợi, vừa có khó khăn. Do đó, điều quan trọng là phải có bản lĩnh và trí tuệ để phát huy tối đa thời cơ, thuận lợi và hóa giải khó khăn, thách thức để phát triển.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh quan điểm xuyên suốt của Chính phủ là lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu và là động lực, nguồn lực của Chuyển đổi Số. Chuyển đổi Số phải để người dân, doanh nghiệp hưởng lợi từ dịch vụ công, tiện ích xã hội thuận tiện hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn và chính họ sẽ tạo ra nguồn lực cho sự phát triển của đất nước./.

Minh Sơn

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây