Đảng bộ TP Hồ Chí Minh bàn giải pháp phát triển kinh tế, xã hội

Sáng 10/10, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hồ Chí Minh khóa XI nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 23 do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên chủ trì.

Theo đó, trọng tâm của Hội nghị là tập trung thảo luận, cho ý kiến về tình hình kinh tế – xã hội của TP Hồ Chí Minh 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2023, bao gồm: công tác giải ngân vốn đầu tư công; công tác cải cách hành chính và việc triển khai thực hiện sắp xếp khu phố, ấp trên địa bàn thành phố; vấn đề việc làm của người lao động, cắt giảm lao động cùng giải pháp hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp…

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đánh giá, từ sau hội nghị lần thứ 21 vào tháng 7/2023 đến nay, toàn bộ hệ thống chính trị TP đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, các nhiệm vụ chính trị, đạt nhiều kết quả quan trọng.

Đó là, đã quán triệt, triển khai, thực hiện chương trình hành động các Nghị quyết của Bộ Chính trị gồm, Nghị quyết 31 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết 24 về phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Kết luận 14 về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung; đặc biệt là Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh và các nhiệm vụ, giải pháp mà Ban Chấp hành Đảng bộ TP đề ra.

Theo thống kê, mức tăng trưởng kinh tế GRDP của TP Hồ Chí Minh dần khởi sắc, quý sau cao hơn quý trước (quý I là 0,7%; quý II là 5,87% và quý III là 6,71%). Tổng thể trong 9 tháng, mức tăng GRDP hơn 4,57%.

TP Hồ Chí Minh cũng thu ngân sách được hơn 326.000 tỷ đồng, đạt gần 69,5% kế hoạch năm. Dù vậy, TP vẫn đối diện với những khó khăn và mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) khó đạt được mục tiêu đề ra.

Lĩnh vực văn hóa xã hội, giáo dục, y tế… tiếp tục đạt nhiều kết quả quan trọng.

Công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số gắn với thực hiện chủ đề năm 2023 đạt nhiều kết quả tích cực; công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng, cải cách tư pháp… tiếp tục được đẩy mạnh và đạt kết quả ngày càng tốt hơn trước.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng, nhiều chỉ tiêu chủ yếu đạt thấp như thu ngân sách, giải ngân đầu tư công, xuất khẩu và còn nhiều vướng mắc, tồn đọng cũng như những phát sinh mới chưa được tháo gỡ kịp thời; nhiều doanh nghiệp chưa vượt qua được khó khăn, thử thách.

Do đó, Bí thư Nguyễn Văn Nên yêu cầu các đại biểu cần tập trung thảo luận một số trọng tâm, đánh giá xác đáng những mặt làm được, chưa được, những hạn chế, yếu kém, nguyên nhân của tình hình trên. Đồng thời, dự báo những khó khăn, thử thách, rủi ro sẽ phải đối mặt trong thời gian tới.

Các giải pháp được tập trung thực hiện trong thời gian tới cũng được đặt ra, như tập trung nâng cao tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công; kích cầu tiêu dùng nội địa, kích cầu du lịch; hỗ trợ, cùng tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp, giải quyết những vấn đề có liên quan đến đất đai…

“Điều quan trọng là đề xuất những giải pháp cụ thể, đủ mạnh và có tính khả thi để tạo sự chuyển biến, đạt kết quả tích cực trong ba tháng cuối năm” – Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Đồng thời, Bí thư Thành ủy cũng đề xuất những giải pháp cụ thể, đủ mạnh và có tính khả thi để tạo sự chuyển biến, đạt kết quả tích cực trong 3 tháng cuối năm. Cùng với đó đề xuất xây dựng nhóm giải pháp chuẩn bị cho năm 2024 để tăng tốc chuẩn bị, hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ XI đã đề ra với trọng tâm là thực hiện có hiệu quả nhất Nghị quyết 98 của Quốc hội, Nghị định 73 của Chính phủ.

Trong đó, cần tập trung vào bảy nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể là ban hành chính sách thu hút, đãi ngộ và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế; ổn định thị trường lao động, chuyển đổi cơ cấu việc làm theo hướng bền vững, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Cùng đó, tháo gỡ những rào cản, vướng mắc, tập trung tháo gỡ vấn đề nhà ở xã hội và khu lưu trú công nhân; đẩy mạnh thực chất chất chuyển đổi số, kinh tế số; thực hiện quyết liệt công tác cải cách hành chính.

Tiếp tục củng cố đổi mới và phát triển hệ thống an sinh bảo trợ xã hội, nhanh chóng bổ sung nguồn vốn thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững.

Quan tâm chỉnh trang đô thị gắn với phục dựng, hoàn thiện các công trình gắn với di tích lịch sử đi đôi đầu tư, xây dựng, phát triển văn hóa khoa học nghệ thuật, nâng cao đời sống tinh thần của người dân.

Việt Hùng

 

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây