Bức ảnh hiếm về vành đai của Thiên Vương tinh

Sau 19 năm, con người mới có thể chiêm ngưỡng các vành đai của Thiên Vương tinh chụp bởi kính viễn vọng không gian.

Thien Vuong tinh min - Bức ảnh hiếm về vành đai của Thiên Vương tinhẢnh cận cảnh của Thiên Vương tinh chụp bởi kính viễn vọng James Webb. Ảnh: NASA.

Ngày 6/4, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố hình ảnh mới của Thiên Vương tinh, được chụp hồi tháng 2 bởi camera hồng ngoại gần (NIRCam) trên kính viễn vọng James Webb.

Bên cạnh màu xanh nhạt đặc trưng, bức ảnh còn cho thấy các vành đai mờ và 6 mặt trăng (vật thể vệ tinh) sáng nhất quanh Thiên Vương tinh.

Theo Forbes, James Webb là kính viễn vọng thứ 3 trong lịch sử chụp lại các vành đai của Thiên Vương tinh. Những bức ảnh trước đây thuộc về tàu vũ trụ Voyager 2 (chụp năm 1986) và đài quan sát Keck (năm 2004).

Bức ảnh của James Webb chụp 11 trên 13 vành đai đã biết của Thiên Vương tinh. Một số vành đai rất sáng nên khi nhìn trong ảnh, chúng dường như hợp nhất thành một.

Góc nhìn toàn cảnh của NASA cho thấy 6 vệ tinh sáng nhất trong tổng số 27 mặt trăng đã biết của Thiên Vương tinh. Do chỉ sử dụng 2 bộ lọc trên NIRCam với tốc độ phơi sáng 12 phút, những vệ tinh còn lại khá nhỏ và mờ.

Đốm trắng bên phải Thiên Vương tinh gọi là chỏm băng cực (polar cap) – vùng băng bao quanh cực của hành tinh. Theo NASA, điều đặc biệt là chỏm cực dường như chỉ xuất hiện khi được ánh sáng Mặt Trời chiếu trực tiếp vào mùa hè, sang mùa thu sẽ biến mất.

Từ dữ liệu của James Webb, các nhà khoa học kỳ vọng có thể phân tích sâu hơn về cơ chế chỏm cực bí ẩn của Thiên Vương tinh.

Thien Vuong tinh va 6 ve tinh sang nhat min 753x800 - Bức ảnh hiếm về vành đai của Thiên Vương tinhẢnh toàn cảnh gồm Thiên Vương tinh và 6 vệ tinh sáng nhất. Ảnh: NASA.

Độ nhạy và bước sóng dài của NIRCam cho thấy trung tâm chỏm cực sáng hơn, chi tiết không thể ghi nhận bởi kính viễn vọng Hubble hay đài quan sát Keck.

Thiên Vương tinh thuộc nhóm hành tinh băng khổng lồ, có độ nghiêng trục quay đến 98 độ. Hành tinh này mất khoảng 84 năm (theo lịch Trái Đất) để hoàn thành một vòng quỹ đạo quanh Mặt Trời.

Do độ nghiêng trục quay lớn, thời gian một mùa trên hành tinh này rất dài, dẫn đến điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Theo NASA, cực bắc của Thiên Vương tinh đang vào cuối mùa xuân, trong khi mùa hè sẽ đến vào năm 2028.

Cũng như hầu hết hành tinh khác trong Hệ Mặt Trời, Thiên Vương tinh ẩn chứa nhiều điều bí ẩn. Những hình ảnh của James Webb và Hubble đã tiết lộ một số thông tin thú vị, tuy nhiên giới khoa học nhận định vẫn cần đưa tàu vũ trụ vào bầu khí quyển mới có thể hiểu rõ hoạt động của hành tinh này.

Phúc Thịnh
     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây