Các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện hạt vi nhựa trong đám mây

Các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện hạt vi nhựa trong đám mây

Một đám mây đen trên bờ biển tại Mỹ năm 2023. Ảnh: Reuters.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản xác nhận rằng hạt vi nhựa đã hiện diện trong các đám mây. Chúng có khả năng ảnh hưởng đến khí hậu theo những cách mà chúng ta vẫn chưa hiểu đầy đủ.

Hãng thông tấn AFP (Pháp) ngày 28/9 đưa tin, trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environmental Chemistry Letters, các nhà khoa học đã leo lên núi Phú Sĩ và núi Oyama để thu thập nước từ sương mù bao phủ trên các đỉnh núi này.

Sau đó họ áp dụng kỹ thuật hình ảnh tiên tiến với các mẫu phẩm để phân tích tính chất vật lý và hóa học của chúng. Nhóm nghiên cứu đã xác định được 9 loại polyme khác nhau và một loại cao su trong các hạt vi nhựa kích thước từ 7,1 đến 94,6 micromet.

Bên cạnh đó, mỗi lít nước mây chứa từ 6,7 đến 13,9 mẩu vụn nhựa. Các tác giả Nhật Bản đã nhấn mạnh trong nghiên cứu của họ: “Theo hiểu biết tốt nhất của chúng tôi, đây là báo cáo đầu tiên về hạt vi nhựa trong giọt nước mây”.

Ngoài ra, có rất nhiều polyme ưa nước, cho thấy các hạt vi nhựa đã đóng vai trò đáng kể trong hình thành đám mây nhanh chóng và do đó ảnh hưởng đến các hệ thống khí hậu.

Giáo sư của Đại học Waseda (Nhật Bản) – ông Hiroshi Okochi – người dẫn đầu cuộc nghiên cứu, ngày 27/9 cảnh báo: “Nếu vấn đề ô nhiễm không khí bởi nhựa không được giải quyết một cách chủ động, biến đổi khí hậu và rủi ro sinh thái có thể trở thành hiện thực, gây ra những thiệt hại môi trường nghiêm trọng và không thể khắc phục được trong tương lai”.

Giáo sư Okochi cho biết thêm, khi các hạt vi nhựa tiếp cận tầng khí quyển phía trên và tiếp xúc với bức xạ cực tím từ ánh sáng Mặt Trời, chúng sẽ phân hủy, góp phần tạo ra khí nhà kính. Hạt vi nhựa – được định nghĩa là các hạt nhựa có kích thước dưới 5 mm – xuất phát từ nước thải công nghiệp, dệt may, lốp ô tô tổng hợp, sản phẩm chăm sóc cá nhân và nhiều thứ khác.

Trong khi đó, Đại học Waseda ngày 27/9 thông báo nghiên cứu mới cho thấy “con người, động vật đã hít hoặc ăn hạt vi nhựa và chúng được phát hiện trong nhiều cơ quan như phổi, máu, tim, nhau thai”.

Các nhà khoa học thậm chí đã phát hiện hạt vi nhựa bên trong cơ thể những con cá sống ở nơi sâu nhất của đại dương. Nhưng cơ chế di chuyển của chúng vẫn chưa rõ ràng. Nghiên cứu về di chuyển của hạt vi nhựa trong không khí vẫn còn hạn chế.

Hà Linh (Theo AFP)

 

 

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây