Các nhà khoa học phát hiện lõi Trái đất đang phát triển ‘lệch hướng’

Các nhà khoa học phát hiện lõi Trái đất đang phát triển 'lệch hướng'

Các nhà khoa học phát hiện lõi Trái đất đang phát triển ‘lệch hướng’ – và giải quyết một bí ẩn 30 năm tuổi

Tác giả: Adam Smith

Nhân Trái đất đang phát triển nhanh hơn dưới Indonesia so với ở phía đối diện của nó, dưới Brazil

Các nhà khoa học đã phát hiện ra lõi Trái đất đang phát triển lệch lạc , nhưng lại không rõ tại sao.

Các nhà địa chấn học tại Đại học California ở Berkeley đã phát hiện ra lõi sắt rắn ở giữa Trái đất đang phát triển nhanh hơn dưới biển Banda của Indonesia .

Sự phát triển ở một phía của kim loại nóng chảy là sản phẩm của các tinh thể sắt hình thành khi sắt nóng chảy nguội đi, nhưng một thứ gì đó trong lõi ngoài của Trái đất hoặc lớp phủ bên dưới đất nước Nam Á đang loại bỏ nhiệt với tốc độ nhanh hơn ở phía đối diện, dưới Brazil. Làm lạnh càng nhanh, quá trình kết tinh sắt xảy ra càng nhanh – và tốc độ tăng trưởng càng nhanh.

Capture22 min - Các nhà khoa học phát hiện lõi Trái đất đang phát triển 'lệch hướng'Trái đất nhìn qua ánh chụp từ Trạm vũ trụ Quốc tế

Sự chênh lệch như vậy có tác động đáng kể đến từ trường Trái đất, và các dòng đối lưu trong lõi tạo ra từ trường là thứ bảo vệ chúng ta khỏi các hạt nguy hiểm của Mặt trời.

Trong khi lõi là sắt rắn, nó được bao quanh bởi một lõi bên ngoài chất lỏng và sau đó là một lớp đá nóng. Trong lớp phủ và lớp lõi bên ngoài, nhiệt từ sắt kết tinh và đá nóng hơn trong lớp phủ di chuyển lên trên về phía bề mặt, đẩy vật liệu lạnh hơn xuống. Chuyển động này là thứ tạo ra từ trường.

Điền Sơn (Independent)

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây