Cộng hoà Liên bang Bra-xin (Federative Republic of Brasil)

Cộng hoà Liên bang Bra-xin (Federative Republic of Brasil)
Quốc kỳ Cộng hòa Liên bang Bra-xin

Cộng hoà Liên bang Bra-xin (Federative Republic of Brasil)

Mã vùng điện thoại: 55     Tên miền Internet: .br

Vị trí địa lý: Đông Nam châu Mỹ, giáp với Đại Tây Dương, có biên giới chung với các nước Ác-hen-ti-na, Bô-li-vi-a, Cô-lôm-bi-a, vùng Gui-a-na nói tiếng Pháp, Guy-a-na, Pa-ra-goay, Pê-ru, Xu-ri-nam, U-ru-goay, Vê-nê-duê-la.

Diện tích: 8.511.965 km2.

Thủ đô: Bra-xi-lia (Brasilia)

Các thành phố lớn: Sao Paolo, Rio de Janeiro, Salvador, Belo Horizonte, v.v..

Lịch sử: Từ năm 1500 đến đầu thế kỷ XIX, Bra-xin là thuộc địa của Bồ Đào Nha. Năm 1822, Bra-xin giành được độc lập và tuyên bố là nước cộng hòa vào năm 1889. Từ những năm 1930, Bra-xin phụ thuộc vào Mỹ. Trong nhưng năm 1960, 1970, Công đảng rồi các tập đoàn quân sự lần lượt nắm chính quyền ở Bra-xin; từ giữa những năm 1990 đến nay, quyền lãnh đạo đất nước thuộc về Đảng Xã hội dân chủ Bra-xin. 

Quốc khánh: 7-9 (1822)

Tổ chức nhà nước:

Chính thể: Cộng hòa liên bang.

Các khu vực hành chính: 26 bang và 1 liên khu*: Acre, Alagoas, Amapa, Amazonas, Bahia, Ceara, Distrito Federal*, Espirito Santo, Goias, Maranhao, Mato Grosso, Mato Grosso do Sui, Minas Gerais, Para, Paraiba, Parana, Pernambuco, Piaui, Rio de Janeiro, Rio Grande do Norte, Rio de Janeiro, Rio Grande do Sul, Rondonia, Roraima, Santa Catarina, Sao Paulo, Sergipe, Tocantins.

Hiến pháp: Thông qua ngày 5/10/1988.

Cơ quan hành pháp:

Đứng đầu Nhà nước và Chính phủ: Tổng thống.

Bầu cử: Tổng thống và Phó Tổng thống được bầu theo phổ thông đầu phiếu trên cùng một lá phiếu, nhiệm kỳ 4 năm.

Cơ quan hành pháp:

Đứng đầu Nhà nước và Chính phủ: Tổng thống.

Bầu cử: Tổng thống và Phó Tổng thống được phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 4 năm.

Cơ quan lập pháp: Quốc hội hai viện gồm: Thượng viện (81 ghế, 3 thành viên của mỗi bang hoặc liên khu được bầu theo nguyên tắc đa số, nhiệm kỳ 8 năm; 1/3 được bầu sau thời gian 4 năm, 2/3 được bầu sau 4 năm tiếp theo) và Hạ viện (513 ghế, được bầu theo đại diện tỷ lệ, nhiệm kỳ 4 năm).

Cơ quan tư pháp: Tòa án Tối cao liên bang, 11 thẩm phán do Tổng thống bổ nhiệm suốt đời và được Thượng viện thông qua.

Chế độ bầu cử: Tự nguyện đối với những người từ 16 đến 18 tuổi và trên 70 tuổi; bắt buộc đối với những người từ 18 tuổi trở lên đến dưới 70 tuổi.

Các đảng phái chính: Đảng Phong trào dân chủ Bra-xin (PMDB), Đảng Mặt trận tự do (PEL), Đảng Công nhân Bra-xin (PTB), Đảng Lao động dân chủ (PDT), Đảng Tiến bộ Bra-xin (PPB), Đảng Dân chủ xã hội Bra-xin (PSDB), Đảng Xã hội nhân dân (PPS), Đảng Cộng sản Bra-xin (Pcdo), Đảng Tự do (PL).

Khí hậu: Phần lớn là nhiệt đới, vùng ôn đới ở miền Nam, vùng Đông Bắc có khí hậu bán sa mạc, thường bị hạn hán.

Địa hình: Phần lớn là miền đất thấp bằng phẳng ở miền Bắc; một số đồng bằng, đồi, núi và vành đai duyên hải hẹp.

Tài nguyên thiên nhiên: Bôxit, vàng, sắt, mangan, niken, phốt phát, bạch kim, thiếc, uranium, dầu mỏ, tiềm năng thủy điện, gỗ.

Dân số: 200.361.900 người (ước tính 2013)

Các dân tộc: Người da trắng (55%), người lai da trắng và da đen (38%), người da đen (6%), các dân tộc khác (1%)

Ngôn ngữ chính: Tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ chính thức và khoảng 150 thổ ngữ

Tôn giáo: Đạo Thiên chúa (88%), Đạo Tin lành (6%)

Kinh tế:

Tổng quan: Bra-xin giàu tài nguyên thiên nhiên. Nền kinh tế nông nghiệp phát triển cao, đứng đầu thế giới về sản xuất mía đường và cà phê, một trong 4 nước đứng đầu thế giới về chăn nuôi. Nền công nghiệp ứng dụng có hiệu quả những tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ, các ngành sản xuất phát triển tương đối hoàn chính, cân đối đáp ứng đầy đủ nhu cầu cơ bản cho phát triển kinh tế.

Sản phẩm công nghiệp: Thép (đứng thứ 2 thế giới về sản lượng), nhôm, ô tô, điện – điện tử gia dụng, hóa chất, gỗ, hàng dệt may, giày dép, thiết bị máy móc, thực phẩm, đồ uống.

Sản phẩm nông nghiệp: Cà phê, đậu, lúa mì, gạo, ngô, hoa quả, thịt gia súc.

Đơn vị tiền tệ: real (R$)

Văn hóa: Văn hóa của Bra-xin chủ yếu dựa trên nền văn hóa của Bồ Đào Nha vì nước này đã từng là thuộc địa của Bồ Đào Nha trong vòng ba thế kỉ, trong đó chịu ảnh hưởng lớn nhất là tiếng Bồ Đào Nha, đạo Công giáo và kiến trúc. Bên cạnh đó còn có những phong tục tập quán và lối sống đặc trưng của người dân Bồ Đào Nha.

Là một đất nước đa chủng tộc với nhiều màu sắc văn hóa, Bra-xin còn chịu ảnh hưởng của nhiều dân tộc khác. Những người thổ dân châu Mỹ có ảnh hưởng đến vốn từ vựng và ẩm thực của Bra-xin, trong khi người da đen gốc châu Phi, vốn được mang đến Bra-xin để làm nô lệ trước kia, lại có ảnh hưởng quan trọng trong âm nhạc và các điệu nhảy của nước này. Vào thế kỉ XIX và thế kỉ XX, những dòng người nhập cư từ Ý, Đức, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Trung Đông đã đến Bra-xin và thiết lập nên những cộng đồng lớn sinh sống với nhau tại các thành phố, tạo nền những dấu ấn độc đáo khác nhau và tập trung chủ yếu tại miền nam Bra-xin.

Giáo dục: Giáo dục tiểu học bắt buộc trong 8 năm (từ 6 đến 14 tuổi), tuy nhiên trên thực tế, có nhiều em bỏ học giữa chừng. Sau đó là 3 năm giáo dục trung học. Tất cả học sinh đều phải qua chương trình đào tạo nghề. Thi vào các truờng đại học ở Braxin hết sức khó khăn, đặc biệt là ngành y và ngành kỹ thuật. Ở Bra-xin có nhiều trung tâm nghiên cứu và hàng trăm trường đại học.

Danh lam thắng cảnh:Thác Iguacu (lớn thứ bảy thế giới), Bảo tàng quốc gia, Bảo tàng người da đỏ (đều ở Rio de Janeiro), lễ hội hóa trang ở Rio de Janeiro, các bãi biển, v.v…

Quan hệ quốc tế: AfDB, BIS, FAO, G-15, G-24, G-77, IADB, IAEA, IBRD, ICAO, ICC, ICCt, ICFTU, ICRM, IDA, IFAD, IFC, IFRCS, IHO, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, IOM, ISO, ITU, LAES, LAIA, Mercosur, MIGA, MINUSTAH, NAM (quan sát viên), NSG, OAS, OPANAL, OPCW, PCA, RG, UN, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc (tạm thời), UNCTAD, UNESCO, UNHCR, UNIDO, UNITAR, UNMIK, UNMIL, UNMISET, UNMOVIC, UNOCI, UPU, WCL, WCO, WFTU, WHO, WIPO, WMO, WTOO, WTO

Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam: Ngày 8/5/1989

Địa chỉ đại sứ quán:

Địa chỉ đại sứ quán Bra-xin tại Việt Nam:

Địa chỉ: D6/7, số 14 Thụy Khuê, Hà Nội , Việt Nam

Điện thoại: 84-04-38432544

Fax: 84-04-38432542

E-mail: vetbrem@vnn.vn

Đại sứ quán Việt Nam tại Bra-xin:

Địa chỉ: SHIS QI 9 Conj.10 Casa 1, Lago Sul, Brasilia/DF. CEP: 71625100

Điện thoại: +55-61-33645876/+55-61-32487268

Fax: +55-61-33645836

Email: embavina.br@mofa.gov.vn

Giờ địa phương so với giờ Việt Nam: -10 giờ

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây