Các nhà khoa học sắp giải được bí ẩn kéo dài cả thế kỷ về vũ trụ

Các nhà khoa học sắp giải được bí ẩn kéo dài cả thế kỷ về vũ trụ
Minh họa tia vũ trụ.

Các nhà khoa học vừa tiến thêm một bước gần hơn đến câu trả lời cho bí ẩn đã tồn tại suốt 100 năm qua về tia vũ trụ.

Theo đó, các nhà vật lý thiên thể từ lâu đã tìm cách hiểu được nguồn gốc của các hạt tích điện, di chuyển với tốc độ gần với vận tốc ánh sáng và liên tục bắn xuống Trái đất.

Những hạt này cực kỳ khó theo dõi. Từ trường của thiên hà có thể khiến chúng bị chệch hướng trong suốt chuyến hành trình xuyên không gian, mà nguyên nhân là do điện tích của các hạt này, khiến việc truy tìm nơi xuất phát của chúng là bất khả thi.

Tuy nhiên, một loại hạt khác, gọi là neutrino, có thể giúp giải mã bí ẩn này. Neutrino là các hạt trung lập sinh ra bởi tia vũ trụ và có thể giúp xác định nguồn gốc của các tia đó, bởi chúng có khối lượng rất nhỏ và không tương tác với vật chất.

Vào năm 2017, một trong các neutrino này đã được phát hiện. Các nhà khoa học sử dụng Đài Thiên văn Neutrino IceCube, nằm ở Nam Cực, để lần theo hạt này đến một blazar gọi là TXS 0506+056 – một hạt nhân thiên hà tạo ra bởi một siêu hố đen.

Sử dụng dữ liệu thu thập bởi IceCube, cùng với một danh sách những thiên thể mà các nhà khoa học tin là các blazar, Phó Giáo sư Marco Ajello từ Đại học Clemson khẳng định họ nhóm của ông đã phát hiện ra một nhóm blazar phát ra các neutrino nói trên. Ông cũng nói rằng khả năng việc này chỉ là một sự trùng hợp là rất thấp, chưa đến 1/1.000.000.

Chúng tôi đã nhận được tín hiệu từ năm 2017, và nay thì có thêm bằng chứng” – Giáo sư Ajello cho biết.

Lần đầu từ trước đến nay, các kết quả mang lại bằng chứng quan sát không thể bàn cãi rằng nhóm blazar PeVatron là những nguồn neutrino ngoài thiên hà và là các máy gia tốc tia vũ trụ” – theo Sara Buson từ Đại học Julius-Maximilians ở Bavaria.

Việc phát hiện ra các neutrino kia là một cột mốc quan trọng trong lĩnh vực vật lý thiên thể, và nghiên cứu các blazar sẽ có thể giúp các nhà khoa học biết được nguyên nhân tại sao chúng có thể đóng vai trò những máy gia tốc hiệu quả đến vậy. Hiểu được những khái niệm vũ trụ khác, như tia vũ trụ, neutrino, và sóng trọng lực, sẽ mang lại cho các nhà vật lý thiên thể một cơ sở vững chắc hơn để nghiên cứu vũ trụ, thay vì phụ thuộc vào ánh sáng như hiện nay.

Nó giống như cảm nhận được, nghe được, và thấy được cùng lúc vậy. Bạn sẽ hiểu được tốt hơn hẳn” – theo Giáo sư Ajello.

Điều tương tự cũng đúng trong lĩnh vực vật lý thiên thể, bởi thông tin bạn có từ các máy dò tìm có độ chi tiết cao hơn nhiều so với những thứ bạn thu được chỉ bằng ánh sáng”

Tham khảo: Independent

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây