Đà Nẵng: Điều chỉnh quy hoạch Cảng Liên Chiểu đón tàu lên đến 200 nghìn DWT

Đà Nẵng: Điều chỉnh quy hoạch Cảng Liên Chiểu đón tàu lên đến 200 nghìn DWT
Điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng biển Liên Chiểu và Đường ven biển nối cảng Liên Chiểu.

UBND TP Đà Nẵng vừa có Quyết định 1059/QĐ-UBND phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng biển Liên Chiểu và Đường ven biển nối cảng Liên Chiểu, tỷ lệ 1:500 (thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu).

8 bến container đón tàu từ 30.000 – 200.000 DWT

Theo đó, diện tích toàn khu Cảng biển Liên Chiểu và Đường ven biển nối cảng Liên Chiểu sau khi điều chỉnh quy hoạch chi tiết là gần 470ha (phía Bắc giáp đèo Hải Vân, phía Nam giáp cửa sông Cu Đê, phía Đông giáp vịnh Đà Nẵng và phía Tây giáp tuyến đường tránh Nam Hải Vân, tuyến đường và kè ven biển thuộc khu dân cư phường Hòa Hiệp Bắc và KCN Liên Chiểu); quy mô dân số (người lao động) tối đa 3 nghìn người.

Trong đó, quy mô sử dụng đất của bến cảng Liên Chiểu là 450ha. Các khu chức năng gồm khu bến container tiếp nhận được tàu đến 8 nghìn TEUS (giai đoạn 1) và định hướng tiếp nhận các tàu đến 18 nghìn TEUS (tương đương 200 nghìn DWT) trong dài hạn. Quy mô quy hoạch gồm 8 bến container với tổng chiều dài 2.750m cho tàu từ 30.000 – 200.000 DWT.

Khu bến tổng hợp quy hoạch tiếp nhận được tàu đến 100 nghìn DWT (phía ngoài) và các tàu cỡ nhỏ hơn ở phía trong (khoảng 30 nghìn DWT). Tổng số lượng bến/chiều dài bến là 6 bến/1.550m. Khu bến thủy nội địa có tổng chiều dài 1.200m, quy hoạch cho các tàu, sà lan đến 5 nghìn DWT phục vụ gom/chia hàng cho khu bến container, tổng hợp đến các cảng biển, thủy nội địa khác trong cả nước.

Khu bến hàng lỏng/khí quy hoạch cho cỡ tàu đến 30 nghìn DWT (trong đó có bố trí khu vực để di dời các bến hàng lỏng hiệu hữu). Quy mô gồm 6 bến, bố trí tại khu vực đế chắn sóng, kết nối với đê chắn sóng bằng cầu dẫn. Các công trình hàng lỏng/khí được bố trí đủ khoảng cách an toàn đến các công trình khác trong quy hoạch và lân cận.

Khu kho bãi đường sắt quy hoạch bãi tập kết, bốc xếp hàng hóa phục vụ đường sắt nhằm kết nối trực tiếp khu bến Liên Chiểu với mạng đường sắt quốc gia; vị trí quy hoạch ở phía sau khu bến container. Đê kè chắn sóng có tổng chiều dài hơn 2.000m, đảm bảo che chắn sóng theo hướng Đông Bắc và Đông Đông Bắc. Trên mặt đê quy hoạch bố trí các tuyến đường ống dẫn hàng lỏng từ bến cảng vào đến kho hàng lỏng phía trong bờ…

Giao thông đường bộ dùng chung của bến cảng Liên Chiểu chạy dọc theo ranh giới quy hoạch, giáp chân núi và tuyến đường bờ hiện hữu, đảm bảo khả năng kết nối đến từng khu chức năng cảng, chỉ tiêu cấp đường đáp ứng ô tô chuyên dụng, kết cấu mặt đường cấp cao A1. Giao thông nội bộ trong các khu chức năng cảng sẽ do nhà đầu tư khai thác cảng tổ chức trên cơ sở phù hợp với công nghệ và thiết bị khai thác đề xuất, đảm bảo khả năng lưu thông của các phương tiện.

Về giao thông đường biển, luồng hàng hải vào cảng Liên Chiểu được thiết lập mới có chiều dài hơn 7km, bề rộng 160 – 220m, cao trình đáy luồng từ 14,6 – 17,8m. Về giao thông đường sắt, định hướng kết nối đường sắt từ ga Kim Liên vào đến trong cảng Liên Chiểu. Chiều dài tuyến đường sắt khoảng 1,5km, chạy dọc theo đường sau cảng vào khu bãi hàng hóa đường sắt.

Đường ven biển nối Cảng Liên Chiểu quy mô 6 làn xe

Đối với Đường ven biển nối Cảng Liên Chiểu, theo điều chỉnh quy hoạch chi tiết vừa được phê duyệt, tuyến đường có quy mô sử dụng đất gần 20ha, tổng chiều dài 2,95km kết nối từ đường vào cảng đến tuyến đường tránh Nam Hải Vân, quy mô mặt cắt ngang đảm bảo 6 làn xe cơ giới, tổng bề rộng nền đường 30m. Trên tuyến đường này có cầu vượt nút giao đường sắt Bắc – Nam và QL1A; hầm chui vào đường lên Suối Lương; mở rộng cầu Liên Chiểu trên đường Nguyễn Văn Cừ…

UBND TP Đà Nẵng xác định nguyên tắc tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan của khu vực này là tạo lập hình ảnh khu bến cảng Liên Chiểu là cảng biển hiện đại, tổ chức không gian phù hợp với điều kiện hiện trạng khu vực bờ biển, hài hòa với cảnh quan rừng tự nhiên đèo Hải Vân, kết nối đồng bộ với các khu vực lân cận.

Với đặc thù không gian khai thác cảng, bố cục không gian được tổ chức theo hướng mở, điểm nhấn là các công trình kiến trúc văn phòng, nhà điều hành… kết hợp với các thiết bị khai thác, bốc xếp hàng hóa kích thước lớn, công nghệ hiện đại.

Quyết định 1059/QĐ-UBND (ngày 18/4/2022) của UBND TP Đà Nẵng phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng biển Liên Chiểu và Đường ven biển nối cảng Liên Chiểu, tỷ lệ 1:500 có hiệu lực kể từ ngày ký và thay thế Quyết định số 4802/QĐ-UBND (ngày 17/7/2006) của UBND TP Đà Nẵng phê duyệt tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1:500 xây dựng cảng Liên Chiểu.

UBND TP Đà Nẵng giao BQL các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng cung cấp hồ sơ quy hoạch được duyệt theo Quyết định 1059/QĐ-UBND (ngày 18/4/2022) của UBND TP Đà Nẵng đến các đơn vị liên quan và phối hợp triển khai các thủ tục tiếp theo đúng quy định. Trong đó, khẩn trương thực hiện các thủ tục lựa chọn đơn vị tư vấn đối với phần kêu gọi đầu tư tư nhân theo quy định của Luật Đấu thầu và các quy định có liên quan.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây