Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (United Arab Emirates – UAE)

Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (United Arab Emirates - UAE)
Quốc kỳ Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất

Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (United Arab Emirates – UAE)

Mã vùng điện thoại: 971   Tên miền Internet: .ae 

Vị trí địa lý: Nằm ở phía Đông bán đảo A-rập, trên bờ vịnh Pec-xích và vịnh Ô-man, phía Bắc giáp Ca-ta, phía Đông giáp vịnh A-rập, phía Tây giáp A-rập Xê-út (có đường biên giới dài 457km), phía Nam giáp Ô-man (có đường biên giới dài 410km). Có vị trí chiến lược dọc tuyến phía Nam của eo biển Hormuz, trở thành một điểm quá cảnh quan trọng trên con đường vận chuyển dầu mỏ thế giới.

Diện tích: 83.600 km2

Khí hậu: Sa mạc, nóng và khô, nhiệt độ lạnh hơn ở vùng phía đông. Từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau tương đối mát mẻ, dễ chịu, buổi tối hơi lạnh. Mùa hè từ tháng 4 đến tháng 9, nóng, khô nhiệt độ có thể lên tới 500C. Mưa rất ít, mưa rào chỉ xuất hiện vài lần mỗi năm vào các tháng mùa đông (từ tháng 11 đến tháng 01 năm sau) với lượng mưa trung bình vào khoảng 110-400mm/năm.

Địa hình: Vùng đồng bằng ven biển cằn cỗi xen lẫn với các cồn cát vùng hoang mạc rộng lớn; đồi núi ở phía đông; sa mạc chiếm hơn 90% diện tích cả nước.

Tài nguyên thiên nhiên: Dầu mỏ, khí tự nhiên.

Dân số: 9.346.100 người (2013).

Các dân tộc: Người A-rập gốc E-mi-rát (19%), người A-rập khác và người I-ran (23%), người Nam Á (50%), người di cư từ nơi khác đến (8%). Lao động người nước ngoài làm thuê ở UAE chiếm khoảng 90% lực lượng lao động.

Ngôn ngữ chính: Tiếng A-rập; tiếng Persia, tiếng Anh được dùng rộng rãi và trở thành ngôn ngữ chủ yếu trong kinh doanh, tiếng Hindi và tiếng Urdu cũng được sử dụng.

Lịch sử: Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất gồm bảy tiểu vương quốc. Năm 1806, Anh bắt đầu xâm nhập và ép buộc các tiểu vương quốc này phải ký các hiệp ước dành cho Anh những đặc quyền lớn. Năm 1853, Anh và Các tiểu vương ký hiệp ước hòa bình vĩnh viễn. Năm 1892, Anh đặt Các tiểu vương quốc dưới sự bảo hộ của họ. Đến giữa thế kỷ XX, Anh tiếp tục củng cố và mở rộng ảnh hưởng của mình ở khu vực. Năm 1966, Anh đặt căn cứ quân sự tại Sharjah. Ngày 1/12/1971, Anh tuyên bố từ bỏ tất cả các Hiệp định đã kí với các nước vùng Vịnh và rút quân ra khỏi khu vực.

Ngày 2/12/1971, sáu tiểu vương quốc tuyên bố thành lập nhà nước liên bang độc lập lấy tên là Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất. Tháng 2/1972, Tiểu vương quốc Rát-an Khai-ma cũng gia nhập liên bang này.

Tôn giáo: Đạo Hồi dòng Sunni (96%), đạo Hồi dòng Shia (16%), đạo Thiên chúa, đạo Hin-đu và tôn giáo khác (4%).

Thủ đô: Abu Đa-bi (Abu Dhabi)

Các thành phố lớn: Dubayy, Rasal Khaymah…

Quốc Khánh: 02/12/1971

Hiến pháp: Thông qua ngày 2/12/1971 (được hoàn thiện năm 1996).

Tổ chức nhà nước:

Chính thể: Quân chủ Liên bang.

Các khu vực hành chính: 7 tiểu vương quốc: Abu Đa-bi (Abu Dhabi), ‘Ajman, Al Fujayrah, Ash Sharjah, Đu-bai (Dubayy), Ra’s al Khaymah, Umm al Qaywayn.

Cơ quan hành pháp:

Đứng đầu Nhà nước: Tổng thống.

Đứng đầu Chính phủ: Thủ tướng.

Bầu cử: Tổng thống và Phó Tổng thống do Hội đồng Tối cao liên bang bầu, nhiệm kỳ 5 năm. Thủ tướng, Phó Thủ tướng và các thành viên Hội đồng Bộ trưởng do Tổng thống bổ nhiệm.

Hội đồng Tối cao liên bang (FSC) gồm 7 quốc vương của 7 tiểu vương quốc. Theo Hiến pháp, Hội đồng là cơ quan quyền lực cao nhất ở Các tiểu vương quốc Arập thống nhất, hoạch định các chính sách chung và phê chuẩn việc lập pháp liên bang. Tổng thống và Phó Tổng thống có quyền phủ quyết.

Cơ quan lập pháp: Hội đồng Dân tộc liên bang (40 ghế, do các Quốc vương của các tiểu vương quốc bổ nhiệm, nhiệm kỳ 2 năm).

Hội đồng này xem xét việc lập pháp, nhưng không có quyền thay đổi hoặc phủ quyết.

Cơ quan tư pháp: Tòa án Tối cao; các Thẩm phán do Tổng thống bổ nhiệm.

Kinh tế:

Tổng quan: Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất hiện là nước giàu thứ hai trong các nước Hồi giáo và đứng thứ 17 trong 61 nền kinh tế có tính cạnh tranh cao trên thế giới, ngành hàng không đứng thứ 8 thế giới, ngành du lịch đứng thứ 2 trong khu vực. Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất xuất khẩu chủ yếu dầu thô, khí đốt, hàng tái xuất, cá khô, chà là, nhập khẩu máy móc, thiết bị vận tải, hoá chất, thực phẩm…

Tài nguyên thiên nhiên chủ yếu là dầu lửa và khí đốt (trữ lượng dầu lửa 98 tỷ thùng, chiếm khoảng 10% tổng dự trữ dầu đã được xác định của thế giới, trữ lượng khí hậu 5.892 tỷ m3, xếp hàng thứ 4 thế giới sau Nga, I-ran, và Ca-ta. Ngành công nghiệp chủ chốt là khai thác và chế biến dầu lửa (sản lượng dầu khai thác đạt khoảng 3,046 triệu thùng/ngày), ngoài ra còn có Dầu mỏ, khí đốt, vật liệu xây dựng, hải sản, hàng tiêu dùng… Ngành nông nghiệp chủ yếu là chăn nuôi và trồng chà là, rau quả, trứng, các sản phẩm sữa, cá…Các đối tác thương mại chính: Nhật, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Đức, Ấn Độ, Pháp, Anh, Iran…

Văn hóa: Nằm trong văn hóa Hồi giáo, các tiểu vương quốc A-rập thống nhất có những mối quan hệ chặt chẽ với phần còn lại của thế giới A-rập. Chính phủ nước này cam kết gìn giữ các hình thức nghệ thuật và văn hóa truyền thống, chủ yếu thông qua Quỹ Văn hóa Abu Đa-bi.

Đơn vị tiền tệ: dirham (Dh); 1Dh = 100 fil.

Giáo dục: Giáo dục bắt buộc, bắt đầu từ 6 tuổi, kéo dài trong 12 năm. Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất có một số trường đại học, trong đó có trường đại học lớn ở Ai’Ayn thuộc bang Abu Đa-bi.

Danh lam thắng cảnh: Các lâu đài, hoàng cung, bảo tàng cổ vật ở Abu Đa-bi, Dubayy, các khu nghỉ mát và bãi biển trên vịnh Péc-xích, v.v..

Quan hệ quốc tế: Tham gia các tổ chức quốc tế AFDB, FAO, G-77, IAEA, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, ITU, OPEC, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WHO, WIPO, WMO, WTRO, v.v…

Ngày lập quan hệ ngoại giao: 01/8/1993.

Địa chỉ Đại sứ quán của hai nước:

Đại sứ quán Việt Nam tại Các tiểu Vương quốc A-rập Thống nhất:

Địa chỉ: Villa 101&102, Street 27, Sector 24, Al Mushrif Area, Abu Dhabi, UAE

Điện thoại: +97124496710

Fax: +97124496730

Email: dsqvn_uae@mofa.gov.vn

Đại sứ quán Các tiểu Vương quốc A-rập Thống nhất tại Việt Nam:

Địa chỉ: Số 44/3 Vạn Bảo, khu Đoàn ngoại giao Vạn Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: 84-04-37264545 Fax: 84-04-37262020

Email: hanoi@mofa.gov.ae

Website: www.uae-embassy.ae/Embassies/vn 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây