Cách xa hơn 24 tỷ km, tàu vũ trụ Voyager 1 liên lạc trở lại với NASA

Voyager 1 – tàu vũ trụ hoạt động ở cách xa Trái đất nhất, đã bắt đầu liên lạc bình thường trở lại với Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sau khi các kỹ sư làm việc trong nhiều tháng để sửa chữa từ xa con tàu thăm dò 46 tuổi này.

tau vu tru Voyager 1 min - Cách xa hơn 24 tỷ km, tàu vũ trụ Voyager 1 liên lạc trở lại với NASATàu vũ trụ Voyager 1

Hồi tháng 12-2023, Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA (JPL), nơi chế tạo và vận hành Voyager 1, cho biết tàu vũ trụ này – ở cách xa hơn 24 tỷ km – đang gửi mã vô nghĩa về Trái đất.

Trong bản cập nhật được công bố hôm 22-4-2024, JPL thông báo, nhóm vận hành đã nhận được dữ liệu có thể sử dụng được về tình trạng và trạng thái của các hệ thống kỹ thuật trên tàu vũ trụ Voyager 1.

JPL cho biết: “Bước tiếp theo là tàu vũ trụ có thể bắt đầu gửi trở lại dữ liệu khoa học”. Mặc dù gặp sự cố nhưng Voyager 1 vẫn hoạt động bình thường trong suốt thời gian đó.

Được phóng lên không gian năm 1977, tàu vũ trụ Voyager 1 được thiết kế với mục tiêu chính là tiến hành các nghiên cứu cận cảnh về Sao Mộc và Sao Thổ trong sứ mệnh kéo dài 5 năm. Tuy nhiên, cuộc hành trình của nó vẫn tiếp tục và tàu vũ trụ này hiện đã hoạt động được gần nửa thế kỷ.

Voyager 1 đã đi vào không gian giữa các vì sao hồi tháng 8-2012, khiến nó trở thành vật thể nhân tạo đầu tiên đi ra khỏi hệ mặt trời. Tàu hiện đang di chuyển với tốc độ 60.821 km/h. NASA hy vọng sẽ tiếp tục thu thập dữ liệu từ tàu vũ trụ Voyager 1 trong vài năm nữa.

Theo Guardian

Hoàng Cường

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây