Cảnh sát Việt Nam cứu thiếu niên 14 tuổi dưới đống đổ nát ở Thổ Nhĩ Kỳ

Trong ngày đầu tìm kiếm cứu nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ, tổ công tác của Bộ Công an đã tìm thấy một nạn nhân 14 tuổi và phối hợp với lực lượng của Pakistan để giải cứu.

Sáng 12/2, Cục Cảnh sát PCCC & CNCH cho biết trong ngày đầu thực hiện nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ, đoàn công tác của Việt NamPakistan đã giải cứu một nạn nhân 14 tuổi trong đống đổ nát.

Theo chỉ huy tại hiện trường, khu vực đống đổ nát đội tìm kiếm Việt Nam làm nhiệm vụ nằm trên đường 531, thuộc thành phố Adiyaman, phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Nơi này có 10 người bị vùi lấp. Với việc sử dụng thiết bị chuyên dụng, cảnh sát PCCC & CNCH đã làm việc liên tục 12 giờ ngay khi tiếp cận hiện trường.

“Chúng ta đã sử dụng camera chuyên dò tìm hình ảnh, âm thanh và đã phát hiện dấu hiệu của sự sống với hai âm thanh khác nhau”, chỉ huy hiện trường nói và cho biết lúc này tổ cứu nạn dự đoán có hai người còn sống sót trong khu vực sập đổ.

Cảnh sát Việt Nam sau đó đã đi vào trong 6 m theo một đường hẹp chỉ vừa một người chui vào. Lúc này, phía nạn nhân có phát ra âm thanh đáp lại.

Sau đó, đội cứu nạn của Việt Nam đã phối hợp cơ quan điều phối của Thổ Nhĩ Kỳ huy động thêm lực lượng và thiết bị của các lực lượng đến từ các nước khác để phối hợp ứng cứu. Lúc đó, quân đội Pakistan ở gần đó đã có mặt để phối hợp dùng sóng siêu âm xác định chính xác vị trí nạn nhân đồng thời lên phương án phối hợp với cảnh sát Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ đưa người bị nạn ra ngoài.

Sau khoảng 30 phút tiến vào theo hướng hông nhà, đội cứu nạn đã đưa được một nạn nhân khoảng 14 tuổi ra khỏi đống đổ nát. “Lúc đó, cảm xúc chúng tôi như vỡ òa khi đã cứu sống được nạn nhân dù đã 5 ngày kể từ khi trận động đất xảy ra”, chỉ huy hiện trường chia sẻ.

Theo CNN, số người chết sau vụ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã lên tới 28.192 tính đến ngày 11/2 (giờ địa phương). Trong đó, số người chết tại Thổ Nhĩ Kỳ là 24.617.

Trong khi đó, Reuters nhận định việc hy vọng cứu nạn thêm nhiều người còn sống sót đang mờ dần. Các cơ quan nhân đạo quốc tế cũng bày tỏ lo ngại tình trạng khẩn cấp về nhân đạo có thể xảy ra sau động đất giữa thời tiết lạnh giá tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay.

Hồng Quang
     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây