Chỉnh tuyến, nén đường dẫn vào khu di tích VH Sa Huỳnh để bảo vệ di sản

Chỉnh tuyến, nén đường dẫn vào khu di tích VH Sa Huỳnh để bảo vệ di sản
Thay vì hướng tuyến cắt ngang mặt nước đầm An Khê, chủ đầu tư đã quyết định điều chỉnh hướng tuyến cắt ngang qua ngọn đồi để bảo vệ di sản nghìn năm tuổi.

Thiết kế dự án đã cơ bản đã hoàn thiện, nhưng chủ đầu tư quyết định chỉnh tuyến, nén đường dẫn vào khu di tích văn hóa Sa Huỳnh để bảo vệ di sản.

Việc chính quyền tỉnh Quảng Ngãi quyết định chỉnh tuyến, nén đường thay đổi thiết kế để bảo vệ di sản đầm An Khê được dư luận ủng hộ.

Vì sự trọn vẹn của di sản đầm nước lợ nghìn năm

Để khai phá khu di tích văn hóa Sa Huỳnh có niên đại hàng nghìn năm tuổi và thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế-xã hội khu vực phía nam, tỉnh Quảng Ngãi đã đầu tư tuyến đường Quốc lộ 1- Khu di tích Sa Huỳnh vào năm 2020.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh kiểm tra thực địa công tác tổ chức thi công dự án vào ngày 20/9.Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh kiểm tra thực địa công tác tổ chức thi công dự án vào ngày 20/9.

Theo đó, từ cuối năm 2019, công tác khảo sát dự án đã được thực hiện và tư vấn thiết kế đã hoàn thiện bản vẽ dự án. Theo thiết kế, công trình có điểm đầu tại nút giao với Quốc lộ 1 qua địa bàn xã Phổ Khánh chạy men theo khu vực nhà dân cách đầm An Khê tầm 10m. Tại khu vực đồi cát cao tầm 15m, tuyến đường sẽ tạo vòng cánh cung đi ngang qua khu vực mặt nước của đầm An Khê và vòng theo ngọn đồi rồi đi thẳng trong khu đất nông nghiệp và kết thúc gần Nhà trưng bày di tích văn hóa Sa Huỳnh.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Quảng Ngãi và Sở VHTT&DL Quảng Ngãi nhận thấy thiết kế tuyến đi qua vùng mặt nước của đầm An Khê sẽ tác động rất lớn đến di sản nghìn năm này. Đồng thời, công trình giao thông dẫn vào khu di tích để khai phá phát triển du lịch văn hóa Sa Huỳnh lại vô tình “đè” lên di sản là không hay. Trước các vấn đề trên, chủ đầu tư và các cơ quan liên quan đã họp bàn tìm phương án thay thế thích hợp hơn để không xâm phạm đến di sản đầm An Khê.

Theo giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Quảng Ngãi Võ Thành Trung, thiết kế cơ sở ban đầu của tuyến đường rất đẹp vì tạo nên cung đường thơ mộng và là điểm nhấn cho du khách tham quan nơi đây. Tuy nhiên, nếu thực hiện như vậy thì sẽ phải đổ đất một phần mặt nước đầm An Khê để tạo nền đường. Khi đó, sẽ tác động “thô bạo” vào di sản nên các bên ngồi lại bàn tính tìm phương án thay thế nếu phù hợp. Qua họp bàn và khảo sát, chúng tôi quyết định mở hướng tuyến xuyên qua đồi cát thay vì hướng tuyến cũ.

“Để bảo tồn di sản, chúng tôi phải tính toán, “cân đong đo đếm” từng cái lợi, cái hại. Nếu đổ đất làm đường sẽ tạo một điểm đến mới, nhưng như vậy sẽ làm mất đi giá trị quá lớn của đầm An Khê. Qua nhiều lần nghiên cứu, khảo sát đánh giá lại toàn bộ hiện trạng, chúng tôi quyết định thay đổi thiết kế đoạn tuyến như bây giờ”, ông Trung thông tin.

Nhờ quyết định đúng đắn của chủ đầu tư mà đầm nước lợ An Khê giữ nguyên được giá trị thiên nhiên ban tặng.Nhờ quyết định đúng đắn của chủ đầu tư mà đầm nước lợ An Khê giữ nguyên được giá trị thiên nhiên ban tặng.

Theo giám đốc Sở VHTT&DL Quảng Ngãi Nguyễn Tiến Dũng, việc điều chỉnh thiết kế tuyến đường để bảo vệ di sản đầm An Khê là điều rất đáng mừng. Bởi lẽ, đây là tài sản mà thiên nhiên ban tặng cho tỉnh, mang nhiều giá trị cả về vô hình lẫn hữu hình.

Chạy đua đưa dự án về đích

Theo Ban quản lý, việc chỉnh tuyến, nén đường và thay đổi thiết kế tổng thể dự án phần nào ảnh hưởng đến công tác tổ chức thực hiện toàn dự án. Tuy nhiên, với tinh thần “làm hết việc không hết giờ”, các nhà thầu và chủ đầu tư đã nỗ lực tổ chức thi công, lên phương án thực hiện một cách chỉn chu nên sau hơn một năm tổ chức thi công, đến nay tiến độ dự án đã cơ bản đạt được như kế hoạch đề ra.

Ghi nhận trên công trường dự án vào ngày 20/9 cho thấy, ngay từ đầu tuyến, các nhà thầu đang tổ chức thi công phần nền đường, hệ thống taluy âm cũng như rãnh thoát nước dọc. Trên công trường hàng chục thiết bị cơ giới, nhân vật lực miệt mài tổ chức thi công các hạng mục của dự án. Hệ thống mặt đường đã cơ bản hoàn thiện việc lu lèn lớp đất K95, một số đoạn đã thảm đá dăm bước 1 và chuẩn bị thảm nhựa.

Công tác tổ chức thi công dự án đang được nhà thầu khẩn trương thực hiện để đưa dự án về đích trong năm 2022Công tác tổ chức thi công dự án đang được nhà thầu khẩn trương thực hiện để đưa dự án về đích trong năm 2022

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Quảng Ngãi, đến nay dự án đường giao thông nối Quốc lộ 1 vào Khu di tích Sa Huỳnh (nằm trên địa bàn xã Phổ Khánh và phường Phổ Thạnh, TX.Đức Phổ) có chiều dài 1,8km với tổng mức đầu tư gần 50 tỷ đồng, thi công đạt khoảng 75% khối lượng.

“Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của dự án này là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng khi toàn tuyến còn vướng 4 trường hợp. Đơn vị đang phối hợp cùng các cơ quan liên quan tập trung giải quyết dứt điểm tồn tại để bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công và đưa công trình về đích trong năm 2022”, ông Trung khẳng định.

Kiểm tra hiện trường dự án vào ngày 20/9, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng ý tưởng chỉnh tuyến, nén đường để công trình không xâm phạm vào di sản đầm An Khê là rất đáng hoan nghênh. Đối với các tồn tại về mặt bằng chủ đầu tư, UBND TX.Đức Phổ phải nỗ lực hơn nữa trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng với tinh thần là tỉnh đầu tư phát triển hạ tầng giao thông là phục vụ cho người dân, đáp ứng nhu cầu đi lại, phát triển kinh tế-xã hội. Do vậy, cơ quan có thẩm quyền phải chủ động xử lý, tuyên truyền, vận động người dân chấp thuận nhưng cũng phải đảm bảo quyền lợi cho người dân.

“Dự án đường du lịch vào khu di tích Văn hóa Sa Huỳnh là công trình đa mục tiêu, vừa phục vụ giao thông, vừa tạo điều kiện khai thác lợi thế các di tích, danh lam thắng cảnh… để phát triển du lịch Quảng Ngãi và nâng cao đời sống cho người dân. Về công tác thi công, từ nay đến cuối năm, việc thi công trong điều kiện mùa mưa nên phải xác định điểm dừng kỹ thuật để hạn chế thiệt hại và đảm bảo hoàn thành dự án đúng tiến độ đề ra”, ông Minh chỉ đạo.

Lê Đức

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây