Chờ đón hiện tượng thiên văn kỳ thú sắp diễn ra trên bầu trời Trái đất

Chờ đón hiện tượng thiên văn kỳ thú sắp diễn ra trên bầu trời Trái đất

Chờ đón hiện tượng thiên văn kỳ thú sắp diễn ra trên bầu trời Trái đất

Một loạt các sự kiện thiên văn kỳ thú như nguyệt thực, nhật thực, mưa sao băng, sao chổi, sắp diễn ra trên bầu trời Trái đất trong mùa đông này.

Nguyệt thực

Bắc Mỹ và Nam Mỹ là nơi thuận lợi nhất để chiêm ngưỡng hiện tượng nguyệt thực một phần sẽ diễn ra vào trước bình minh ngày 19.11. Mặt trăng lúc này đi qua phần bóng tối phía nam của Trái đất được gọi là umbra, và bị che phủ tới 97,5%. Ở pha cực đại, Mặt trăng có thể hiện ra như nguyệt thực toàn phần trong một khoảng thời gian ngắn, với màu cam hoặc đỏ.

21 - Chờ đón hiện tượng thiên văn kỳ thú sắp diễn ra trên bầu trời Trái đấtBản đồ nguyệt thực một phần sẽ diễn ra vào 19.11. Ảnh: NASA 

Các giai đoạn sớm của nguyệt thực sẽ có thể nhìn thấy từ Vương quốc Anh và các vùng của Bắc Âu trước khi mặt trăng lặn. Đông Á và Australia cũng có thể quan sát thấy sau khi mặt trăng mọc vào cuối buổi tối hôm đó. 

 

Nhật thực toàn phần

Sự kiện Nhật thực cuối cùng của năm 2021 diễn ra vào ngày 14.12 nhưng sẽ chỉ quan sát thấy từ Nam Cực. Các quốc gia ở nam bán cầu như Nam Phi, Namibia và Botswana, cũng như Tasmania, các phần phía nam của bang New South Wales và Victoria ở Australia và một phần nhỏ ở cực nam New Zealand và Đảo Stewart có thể quan sát được nhật thực một phần.

22 - Chờ đón hiện tượng thiên văn kỳ thú sắp diễn ra trên bầu trời Trái đấtBản đồ đường đi của Nhật thực toàn phần đi qua Nam Cực vào 4.12. Ảnh: NASA

 

 

Mưa sao băng

Nhờ thời tiết điều kiện thuận lợi, các trận mưa sao băng Taurid với ánh sáng yếu và kéo dài sẽ có thể dễ dàng quan sát trong khoảng 2 tuần kể từ 20.10 và sẽ đạt cực đại vào ngày 8.11, bốn ngày sau khi trăng non. Những người yêu thích thiên văn khi quan sát dưới bầu trời đêm quang đãng sẽ thấy khoảng từ 8 đến 10 sao băng Taurid mỗi giờ trong suốt đầu và giữa tháng 11, và có thể lên tới hàng chục sao băng mỗi giờ vào đêm cao điểm. 

Trong khi đó, sự kiện đẹp nhất xứng đáng để mong đợi là mưa sao băng Leonid, đạt cực đại vào ngày 17.11. Tuy nhiên, do gần với ngày trăng tròn nên phần lớn các sao băng rực rỡ sẽ bị lu mờ, không có cơ hội tỏa sáng.

23 2 - Chờ đón hiện tượng thiên văn kỳ thú sắp diễn ra trên bầu trời Trái đấtMưa sao băng Leonid nhìn từ New Jersey, Mỹ. Ảnh: Jeff Berkes Astrophotographer

Ngoài ra, còn một trận mưa sao băng nữa diễn ra vào tháng 12.2021, đó là mưa sao băng Geminid – sẽ đạt cực đại vào đêm 13-14.12 với đặc điểm các quả cầu lửa di chuyển chậm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của ánh trăng khuyết trong hầu hết thời gian này nên việc quan sát sẽ bị cản trở đáng kể.

 

Sao chổi

Vào ngày 12.12.2021, sao chổi Leonard – kí hiệu C/2021 A1 – sẽ bay qua trong phạm vi 34,9 triệu km so với Trái đất và tới ngày 3.1.2022, nó sẽ di chuyển trong phạm vi 92 triệu km so với Mặt trời. Trong 2 tuần đầu tiên của tháng 12, sao chổi Leonard có thể quan sát được trong vài giờ trước khi mặt trời mọc, ở khoảng thấp trên bầu trời đông-đông bắc, gần các chòm sao Coma Berenices, Boötes và Serpens Caput. 

24 min 3 - Chờ đón hiện tượng thiên văn kỳ thú sắp diễn ra trên bầu trời Trái đấtSao chổi Leonard mới phát hiện sẽ tiếp cận gần Trái đất nhất vào 12.12.2021. Ảnh: NASA

Đến nửa sau tháng 12, khi sao chổi đến gần Mặt trời hơn, nó sẽ dần bị chìm dần vào ánh sáng của bình minh và cuối cùng biến mất khỏi tầm nhìn. 

PHƯƠNG LINH

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây