Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ Trao giải thưởng Vin Future

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ Trao giải thưởng Vin Future

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ trao giải VinFuture 2023.

Tối 20/12, tại Hà Nội, diễn ra Lễ trao giải thưởng khoa học, công nghệ thường niên toàn cầu Vin Future lần thứ 3, do Quỹ Vin Futurer thành lập, nhằm vinh danh các nhà khoa học xuất chúng, đột phá, góp phần giải thách thức chung của nhân loại.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự, phát biểu và trao giải thưởng chính. Cùng dự có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành, địa phương; đại diện các cơ quan ngoại giao các nước. Đặc biệt, sự kiện có sự tham gia của các nhà khoa học kiệt xuất, là chủ nhân của những giải thưởng khoa học danh giá thế giới như Nobel, Millennium Technology, A.M. Turing, các viện sĩ từ những viện hàn lâm khoa học hàng đầu thế giới…

Chủ điểm của Giải thưởng VinFuture mùa ba là “Chung sức Toàn cầu”, đề cao tầm quan trọng của sự hợp tác toàn cầu để làm nên những công nghệ đột phá có tác động trên diện rộng. VinFuture đánh giá các nghiên cứu một cách toàn diện trong mối quan hệ đa chiều. Nhiều nghiên cứu có thể không đi đến đích hoặc ít được ứng dụng khi nằm riêng lẻ, nhưng nếu kết nối lại với nhau thì đột phá có thể xảy ra. Giải thưởng cũng có 1.389 Hồ sơ đề cử từ 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp 5 châu lục. Dẫn đầu về số lượng đối tác đề cử của Giải thưởng VinFuture mùa 3 là các nhà khoa học từ châu Mỹ với 30,3%; tiếp đến là châu Á (28,6%); châu Phi (9,5%) và châu Đại Dương (6,8%). Đặc biệt, tỉ lệ đối tác đề cử đến từ châu Âu đã tăng lên đến 24,8% – gấp 1,5 lần so với năm 2022.

Phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vui mừng chào đón và gặp gỡ các nhà khoa học đáng kính từ nhiều nơi trên thế giới đã đến Hà Nội – Thủ đô của Việt Nam ngàn năm văn hiến. Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng, mỗi công trình được vinh danh ở Lễ trao Giải thưởng Vin Future này sẽ là niềm kỳ vọng lớn lao cho cuộc sống tốt đẹp của hàng trăm triệu và có thể là hàng tỷ con người trên hành tinh.

ctn 2 min - Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ Trao giải thưởng Vin FutureChủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao Giải thưởng chính VinFuture 2023 cho 4 nhà khoa học.

Theo Chủ tịch nước, thế giới đang thay đổi nhanh chóng, với nhiều nguy cơ, thách thức đe dọa loài người, như biến đổi khí hậu, chiến tranh, xung đột, bệnh tật, đói nghèo, khủng hoảng năng lượng, an ninh lương thực, an ninh nguồn nước… Thực tế đó đòi hỏi con người cần hợp tác với tầm nhìn rộng mở, tìm kiếm những giải pháp hữu ích mang tính toàn cầu cho một hành trình phát triển mới, bền vững và nhân văn. Sứ mệnh quan trọng này lại tiếp tục đặt lên vai của những nhà khoa học mang trong mình sức mạnh của tri thức và tình yêu nhân loại, những người nắm giữ chìa khóa để khai mở cách giải quyết những bài toán đang đặt ra trên con đường phát triển của mỗi quốc gia và nhân loại.

Chủ tịch nước hoan nghênh tâm huyết của những nhà sáng lập Giải thưởng Vin Future. Thành công của Giải thưởng Vin Future là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực nghiêm túc, tâm huyết của nhà sáng lập. Với tầm nhìn mang tính toàn cầu, cách tiếp cận “chung sức toàn cầu”, cổ vũ, tôn vinh những nhà khoa học có công trình nghiên cứu xuất sắc, công nghệ đột phá, mang tính ứng dụng cao, hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhiều người đã tạo ra sự kết nối rộng lớn với cộng đồng khoa học thế giới. Từ lần trao giải đầu tiên đến nay, với sứ mệnh “Khoa học phụng sự nhân loại” theo đuổi 4 giá trị cốt lõi là: Bình đẳng – Toàn cầu – Bền vững và Tiên phong, Giải thưởng đã phát triển liên tục về chất lượng, số lượng và sự đa dạng, cho thấy sức hấp dẫn, ảnh hưởng, uy tín quốc tế ngày càng cao.

Chủ tịch nước cho rằng: “Với những nhà khoa học chân chính – biểu tượng của phẩm giá và trí tuệ loài người, các giải thưởng chưa bao giờ là mục tiêu trong lao động, mà chính khao khát tìm lời giải cho cuộc sống bằng tình yêu thương nhân loại và sự đam mê nghiên cứu với tinh thần phụng sự và cống hiến, mỗi nhà khoa học và công trình của mình đã trở thành một câu chuyện đẹp, xứng đáng được tìm kiếm và vinh danh”. Các nhà khoa học tài năng bằng kết quả nghiên cứu sáng tạo đã mang đến cho thế giới niềm hy vọng lớn lao về tương lai huy hoàng của cuộc sống loài người, mang đến cho giới trẻ động lực lớn lao và mạnh mẽ trong hành trình dấn thân vì hạnh phúc con người.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, người Việt Nam luôn kính trọng người tài, yêu quý trí thức, trân trọng nỗ lực của những doanh nhân có tình yêu Tổ quốc, có tầm nhìn ra thế giới và có trách nhiệm xã hội.

Trong bài phát biểu, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng nhắc đến tầm nhìn, mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam là nước phát triển, có nền công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, Việt Nam cần khơi dậy các nguồn lực, vượt qua các thách thức, trong đó có những thách thức toàn cầu và những vấn đề nội tại cần phải giải quyết. Trên con đường đó, Chủ tịch nước nhấn mạnh, khoa học công nghệ cùng với giáo dục – đào tạo được coi là quốc sách hàng đầu, là mục tiêu, động lực quan trọng cho sự phát triển nhanh và bền vững. Khoa học công nghệ được kỳ vọng sẽ tạo ra sự phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội, tăng năng suất lao động, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao tiềm lực quốc gia và chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.

“Khoa học mở ra con đường của sự đoàn kết, tự do và vẻ đẹp trên thế giới”. Hôm nay chúng ta gặp nhau đây trong sự trân trọng, mến mộ, đoàn kết, thân ái, chan hòa tình yêu khoa học và tình yêu nhân loại. Và điều đó thật là đẹp đẽ!. Tôi tin tưởng rằng, trên hành trình phát triển, tham gia có trách nhiệm vào cộng đồng quốc tế, tiếp thu và kế thừa những thành quả của tri thức và khoa học tiến bộ, chúng tôi luôn có sự đồng hành, đoàn kết, hợp tác, chia sẻ và ủng hộ của bạn bè tiến bộ trên khắp thế giới. Những giải pháp khoa học hữu ích luôn là những tham khảo tốt cho Việt Nam. Một đất nước Việt Nam giàu mạnh sẽ có đóng góp nhiều hơn cho khu vực và thế giới. Chúng tôi rất hoan nghênh những nhà khoa học từ mọi miền trên thế giới đến với Việt Nam. Tôi trân trọng chúc mừng các nhà khoa học được vinh danh hôm nay”, Chủ tịch nước phát biểu.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã trao giải Chính của Giải thưởng khoa học, công nghệ thường niên toàn cầu cho 4 nhà khoa học: GS. Martin Andrew Green (Úc), GS. Stanley Whittingham (Mỹ), GS. Rachid Yazami (Ma-rốc), GS. Akira Yoshino (Nhật Bản) với phát minh đột phá kiến tạo nền tảng bền vững cho năng lượng xanh thông qua việc sản xuất bằng pin mặt trời và lưu trữ bằng pin Lithium-ion. Đây là các công trình đột phá chung sức tạo nên cuộc cách mạng về năng lượng xanh bền vững cho thế giới hiện tại.

Hệ thống Giải thưởng gồm 4 hạng mục, trong đó Giải thưởng Chính – trị giá 3 triệu USD – là một trong những giải thưởng có giá trị lớn nhất trên thế giới. 3 Giải Đặc biệt, mỗi giải trị giá 500.000 USD dành cho nhà khoa học nữ, nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển và nhà khoa học nghiên cứu những lĩnh vực mới. Hội đồng Giải thưởng VinFuture: gồm các nhà khoa học, nhà phát minh uy tín đến từ các tổ chức giáo dục, nghiên cứu và các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Những thành tựu và đóng góp của họ trong các ngành Khoa học – Công nghệ đã góp phần thúc đẩy sự tiến bộ của nhân loại và được ghi nhận trên phạm vi toàn cầu.

Tại lễ trao giải, ngoài việc tôn vinh sự đổi mới xuất sắc và công nhận các nhà khoa học quốc tế xuất sắc, những người yêu âm nhạc Việt Nam cũng được thưởng thức nhiều tiết mục âm nhạc đặc sắc, trong đó có các tiết mục biểu diễn của nữ ca sĩ nổi tiếng thế giới Katy Perry, một biểu tượng văn hóa âm nhạc đại chúng, thường biểu diễn các bài hát thể hiện tinh thần mạnh mẽ và quyết đoán, luôn sẵn sàng đối mặt với những thử thách và khó khăn để vượt qua mọi rào cản trong cuộc sống.

Vũ Dũng

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây