‘Chuyện kể của một đại sứ’ tập hợp các bài ghi chép tản mạn của tác giả Nguyễn Chiến Thắng – người trong suốt cuộc đời làm ngoại giao của mình đã từng là Đại sứ Việt Nam tại Pháp.

Liên Việt Books phối hợp với Nhà xuất bản Hội nhà Văn Việt Nam giới thiệu cuốn sách Chuyện kể của một đại sứ của tác giả, nhà ngoại giao Nguyễn Chiến Thắng.

Dù viết về ai, ở đâu với khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, thể chế chính trị, người đọc vẫn có thể được tác giả dẫn dắt để chạm tới những nhân vật một cách tự nhiên, hồn hậu.

Nói về đứa con tinh thần của mình, nhà văn Nguyễn Chiến Thắng cho biết ông ghi lại nhiều câu chuyện mà mình đã gặp và ghi nhớ trong những năm tháng làm đại sứ ở các nước. Nó cho thấy phần nào cuộc đời, sự nghiệp, vai trò của một đại sứ – người đại diện cho quốc gia, dân tộc ở trên phương diện đối ngoại.

Tac gia Nguyen Chien Thang va nha van Do Bich Thuy giao luu tai buoi ra mat sach min - 'Chuyện kể của một đại sứ'Tác giả Nguyễn Chiến Thắng và nhà văn Đỗ Bích Thúy giao lưu tại buổi ra mắt sách.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhận xét: Nguyễn Chiến Thắng là một trong số ít những nhà văn khiêm nhường, miệt mài lao động nghiêm túc và say mê. Ông viết một cách sâu sắc và trực diện vào những vấn đề nóng bỏng của đời sống xã hội. Văn chương của Nguyễn Chiến Thắng chất phác, khúc chiết và đầy thuyết phục.

Ông viết về sự tha hóa của con người một cách đau đớn, dằn vặt xen lẫn nuối tiếc. Một giọng văn và lối tư duy nhân hậu nhưng cũng giàu chất hài hước, sâu cay.

Nhà văn Đỗ Bích Thúy cảm nhận văn phong của tác giả Nguyễn Chiến Thắng rất giản dị, thong thả với cái nhìn ấm áp, giàu tình người của một nhà chính trị.

Nha tho Nguyen Quang Thieu min 2 - 'Chuyện kể của một đại sứ'Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.

“Tôi thấy rõ nhân – nghĩa trong cuộc đời làm công tác ngoại giao ở ông Nguyễn Chiến Thắng. Nhưng vị đại sứ này lại là một nhà văn nên cái nhìn về mọi sự việc, sự kiện hay các cá nhân đều rất tinh tế, sâu sắc, nhiều liên tưởng và giàu cảm xúc. Dù là sách của một người làm ngoại giao nhưng lại ít màu sắc chính trị, đầy ắp không gian văn hóa với những chân dung đáng kính”, nhà văn Đỗ Bích Thúy chia sẻ.

Họa sĩ Phạm Hà Hải, người chịu trách nhiệm mỹ thuật, tranh bìa và minh họa cuốn sách cho rằng Chuyện kể của một đại sứ thực sự là một món quà mà nhà văn trao tặng cuộc đời.

Sach Chuyen ke cua mot dai su min - 'Chuyện kể của một đại sứ'Sách Chuyện kể của một đại sứ.

“Cuốn sách giống như hai quá trình của một đời đại sứ – nhà văn: Thu thế giới vào trong mình để rồi lại trút mình vào thế giới, ở đấy có tình yêu Tổ quốc, niềm tự hào dân tộc, nỗi khát khao hòa bình hữu nghị và lòng biết ơn nhưng có chút day dứt buồn”, họa sĩ Phạm Hà Hải bày tỏ.

Tình Lê

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây