Cơ hội hiếm hoi với nhà khoa học, sắp có Nhật thực hình khuyên đẹp đến kinh ngạc

Nhật thực hình khuyên sẽ xuất hiện trên bầu trời vào ngày 14/10 ở Bắc, Trung và Nam Mỹ. Đây là cơ hội hiếm hoi đối với các nhà khoa học. Peg Luce, quyền giám đốc Bộ phận Vật lý Mặt trời tại trụ sở NASA cho biết, sự kiện thiên thể rực rỡ này sẽ cho phép hàng triệu người chứng kiến nhật thực đẹp đến kinh ngạc.

Biệt danh “vòng lửa” xuất phát từ sự xuất hiện của nhật thực hình khuyên khi Mặt trăng nằm ở điểm xa nhất trong quỹ đạo so với Trái đất nên chúng không thể che khuất hoàn toàn Mặt trời. Thay vào đó, ánh sáng rực rỡ của Mặt trời bao quanh bóng của Mặt trăng, tạo ra cái gọi là vòng lửa.

Nhật thực hình khuyên sẽ bắt đầu ở Mỹ lúc 9:13 sáng ngày 14/10 và đi từ bờ biển Oregon đến Bờ biển vùng Vịnh của Texas, xuất hiện ở Oregon, Nevada, Utah, New Mexico và Texas. Bóng của Mặt trăng cũng sẽ được nhìn thấy ở các vùng của California, Idaho, Colorado và Arizona. Nhật thực sẽ kết thúc ở Mỹ lúc 12:03 chiều.

Sau khi rời Mỹ, nhật thực sẽ đi qua Mexico, Belize, Honduras, Panama và Colombia trước khi kết thúc ở bờ biển Đại Tây Dương của Nam Mỹ tại Natal, Brazil.

Theo NASA, khi thời tiết cho phép, nhật thực một phần hình lưỡi liềm cũng sẽ được nhìn thấy vào ngày 14/10 ở tất cả 49 bang lục địa của Mỹ, bao gồm cả Alaska.

Nhật thực hình khuyên tiếp theo được nhìn thấy vào năm 2046. Như vậy, sẽ còn rất lâu nữa người dân Mỹ mới chứng kiến hiện tượng này lần nữa, vì vậy hãy tranh thủ dịp này ra ngoài quan sát một cách an toàn.

Trong thời gian nhật thực hình khuyên, bầu trời sẽ tối hơn, mặc dù không tối như nhật thực toàn phần khi toàn bộ ánh sáng mặt trời bị chặn. Theo NASA, động vật có thể hành xử giống như lúc chạng vạng và không khí có thể mát hơn.

Mặt trăng sẽ tiếp tục di chuyển ngang qua Mặt trời thêm một giờ 20 phút nữa, tạo ra một nhật thực một phần khác trước khi Mặt trăng khuất khỏi tầm nhìn.

Không nên quan sát bằng mắt thường

Tre em My su dung thiet bi quan sat nhat thuc min - Cơ hội hiếm hoi với nhà khoa học, sắp có Nhật thực hình khuyên đẹp đến kinh ngạcTrẻ em Mỹ sử dụng thiết bị quan sát nhật thực.

Sẽ không bao giờ an toàn khi nhìn thẳng vào Mặt trời mà không sử dụng biện pháp bảo vệ chuyên dụng và không có giai đoạn nhật thực hình khuyên nào là an toàn khi nhìn bằng mắt thường vì ánh sáng mặt trời không bao giờ bị chặn hoàn toàn.

Để xem nhật thực hình khuyên, hãy đeo kính nhật thực được chứng nhận hoặc sử dụng thiết bị xem mặt trời cầm tay. Ngoài ra, bạn có thể quan sát mặt trời bằng kính thiên văn, ống nhòm hoặc máy ảnh có bộ lọc năng lượng mặt trời đặc biệt ở mặt trước, hoạt động giống như kính nhật thực.

Kính râm không có tác dụng thay thế kính nhật thực hoặc kính quan sát mặt trời.

Không sử dụng kính quan sát nhật thực hoặc thiết bị quan sát bị rách, trầy xước hoặc hư hỏng.

Theo NASA, đừng nhìn mặt trời qua bất kỳ thiết bị quang học nào (ống kính máy ảnh, kính viễn vọng, ống nhòm) khi đeo kính quan sát nhật thực hoặc sử dụng thiết bị quan sát mặt trời cầm tay. Tia mặt trời vẫn có thể đốt cháy bộ lọc trên kính hoặc thiết bị xem, do mức độ tập trung của chúng qua thiết bị quang học và có thể gây tổn thương mắt nghiêm trọng.

Nếu bạn ngồi ngoài trời để chờ xem nhật thực, đừng quên bôi kem chống nắng và đội mũ để bảo vệ làn da.

Nhật thực toàn phần sẽ diễn ra vào ngày 8/4/2024.

Theo CNN

Hà Thu

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây