Cơn bão bất thường Khanun đổ bộ Hàn Quốc, ‘xuyên dọc’ bán đảo Triều Tiên

Cơn bão bất thường Khanun đổ bộ Hàn Quốc, 'xuyên dọc' bán đảo Triều Tiên

Bão Khanun gây ngập lụt tại TP Changwon, Hàn Quốc, ngày 10-8. Ảnh: Yonhap.

Một người chết và một người mất tích ở TP Daegu khi bão Khanun đổ bộ vào miền Nam Hàn Quốc sáng 10-8.

Bão Khanun đổ bộ vào vào bờ biển phía Đông Nam gần đảo Geoje lúc 9 giờ 20 phút ngày 10-8 (giờ địa phương), gây mưa lớn và ngập lụt ở nhiều tỉnh và thành phố. Nhà chức trách cho biết bão Khanun gây ra lũ lụt, sạt lở đất và thiệt hại lớn về cơ sở vật chất trên toàn quốc.

Do bão Khanun, 355 chuyến bay tại 14 sân bay ở Hàn Quốc trong ngày 10-8 bị hủy bỏ. Các cơ quan chức năng nước này phải phong tỏa hoặc đóng cửa gần 500 con đường và 166 khu vực duyên hải.

Theo số liệu của chính phủ, tổng cộng 1.579 trường học các cấp tạm dừng, cắt giảm các lớp học hoặc chuyển sang học trực tuyến do bão, trong khi 10.641 người đã được sơ tán đến nơi trú ẩn khẩn cấp, tính đến 11 giờ sáng ngày 10-8.

Hãng Yonhap đưa tin cụ ông 67 tuổi thiệt mạng, được tìm thấy bên dòng sông ngập lụt ở Daegu vào khoảng 13 giờ ngày 10-8. Một người đàn ông ngồi xe lăn được cho là mất tích sau khi rơi xuống dòng nước lũ ở cùng thành phố lúc 13 giờ 45 phút.

2 min 28 - Cơn bão bất thường Khanun đổ bộ Hàn Quốc, 'xuyên dọc' bán đảo Triều TiênĐường dẫn vào ngôi làng trong địa phận TP Daegu, Hàn Quốc, trong nước lũ. Ảnh: Yonhap.

Theo Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA), vào lúc 15 giờ ngày 10-8, cơn bão đang di chuyển theo hướng Bắc – Tây Bắc với tốc độ 35 km/giờ tại vị trí cách TP Andong 40 km về phía Tây.

KMA thông báo: “Sau khi đổ bộ vào đất liền, bão Khanun suy yếu khi vận tốc gió tối đa giảm xuống 104 km/giờ. Dự kiến, bão sẽ di chuyển theo hướng Bắc, với vận tốc từ 19-33 km/giờ, trước khi tiến vào miền Nam Triều Tiên. Việc bão di chuyển với tốc độ chậm sẽ khiến tình trạng mưa kéo dài và gây nhiều thiệt hại hơn”.

3 min 27 - Cơn bão bất thường Khanun đổ bộ Hàn Quốc, 'xuyên dọc' bán đảo Triều TiênGió bão làm tốc mái một công trình ở TP Ulsan, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.

KMA dự báo bão Khanun sẽ cách thủ đô Seoul 40 km về phía Đông – Đông Nam vào khoảng 21 giờ tối nay.

Yonhap cho biết hướng đi dự kiến của Khanun là chưa từng có vì đây là cơn bão đầu tiên đi xuyên qua bán đảo Triều Tiên theo trục dọc kể từ khi cơ quan này lưu giữ thông tin năm 1951. Cơn bão sẽ mất khoảng 15 giờ để đi qua Hàn Quốc theo hướng từ Nam lên Bắc.

Bão Khanun được các nhà dự báo thời tiết đánh giá là cơn bão bất thường. Đường đi của bão Khanun theo hình zigzag, chuyển hướng đột ngột liên tục, ảnh hưởng đến Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc trong gần 10 ngày qua.

4 min 26 - Cơn bão bất thường Khanun đổ bộ Hàn Quốc, 'xuyên dọc' bán đảo Triều TiênKhói bốc lên gần những con thuyền cập cảng Lahaina ở Hawaii. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, ở Hawaii, ít nhất 36 người thiệt mạng khi các đám cháy rừng lan nhanh trên đảo Maui của Hawaii. Hàng ngàn người buộc phải sơ tán và tình trạng khẩn cấp đã được ban bố. Lính cứu hỏa vẫn đang chiến đấu với các đám cháy.

Theo đài BBC, chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ rộng khắp đang được tiến hành. Kamuela Kawaakoa, đang ở nơi sơ tán cùng với đứa con trai sáu tuổi, nói với hãng tin AP: “Chúng tôi hầu như không kịp thoát ra ngoài. Thật khó khăn khi ngồi đó và chỉ nhìn thị trấn cháy thành tro mà không thể làm gì”.

Huệ Bình

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây