Cơn bão mới Khanun có thể ảnh hưởng Trung Quốc và Philippines

Cơn bão mới Khanun có thể ảnh hưởng Trung Quốc và Philippines

Chính quyền tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc, đã kích hoạt ứng phó khẩn cấp mức độ 4 đối với bão và lũ lụt, khi cơn bão mới hình thành mang tên Khanun tiến sát vào khu vực ven biển miền Đông Trung Quốc.

Theo Tân Hoa xã, Cơ quan kiểm soát lũ lụt và cứu trợ hạn hán của tỉnh đã đưa ra mức cảnh báo trên vào lúc 18h00 ngày 30/7 (giờ địa phương).

Theo các chuyên gia khí tượng, nước biển dâng do bão Khanun sẽ ảnh hưởng đến các khu vực duyên hải của tỉnh Chiết Giang từ ngày 31/7 đến ngày 3/8. Trong đó, một số khu vực sẽ chứng kiến tình trạng nước biển dâng cao hơn so với cấp độ cảnh báo. Cấp độ 4 là cấp độ thấp nhất trong thang cảnh báo khẩn cấp 4 cấp của Trung Quốc.

Khanun đã mạnh lên thành bão vào chiều 30/7. Dự kiến, bão sẽ di chuyển theo hướng Tây Bắc vào ngày 31/7 và sẽ ngày càng mạnh hơn khi tiến đến khu vực ven biển của tỉnh Chiết Giang.

Trang dự báo thời tiết weather.com.cn ngày 30/7 dẫn lời chuyên gia thời tiết Zhang Juan cho biết Khanun – cơn bão thứ 6 trong năm nay – đã mạnh dần lên và mắt bão đã rõ ràng hơn. Nhiều khả năng, bão Khanun sẽ gây ra sạt lở đất ở các khu vực duyên hải tỉnh Chiết Giang từ trưa đến đêm 2/8.

Do diễn biến của bão, cơ quan an toàn hàng hải của thành phố Ninh Ba của tỉnh Chiết Giang quyết định đưa ra ứng phó khẩn cấp mức độ 3 đối với thành phố này kể từ 15h00 ngày 30/7. Theo đó, 11 tuyến vận chuyển bằng phà trong tổng số 29 tuyến của thành phố này đã tạm ngừng hoạt động kể từ 14h00 ngày 30/7. Các biện pháp phòng tránh và bảo vệ hoa màu tại tỉnh Chiết Giang cũng được triển khai.

Trước đó, do ảnh hưởng của bão Doksuri, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC) cho biết nhiều tỉnh thành của Trung Quốc chứng kiến mưa bão từ 14h00 ngày 30/7 đến 14h00 ngày 1/8 (giờ địa phương). Các tỉnh thành này gồm Hà Bắc, Bắc Kinh, Thiên Tân, Sơn Tây, Hà Nam, Sơn Đông, An Huy, Hồ Bắc, Hồ Nam, Phúc Kiến, Quảng Tây, Vân Nam, Tứ Xuyên, Hắc Long Giang, Cát Lâm…

Liên quan đến cơn bão mới hình thành này, báo Manila Times cho biết bão Khanun đang di chuyển theo hướng Tây Bắc với sức gió mạnh nhất ở tâm bão là 95 km/giờ và gió giật 115 km/giờ.

Ngày 30/7, Cục quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines cũng đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ xảy ra mưa lớn, lũ lụt và sạt lở đất ở những khu vực miền núi của Philippines.

Dự báo, bão Khanun sẽ đổi hướng, di chuyển theo hướng Tây Bắc, đi qua gần đảo Okinawa của Nhật Bản vào sáng 2/8.

Do ảnh hưởng của bão Khanun, hãng hàng không Hong Kong Airlines ngày 30/7 đã thông báo hủy 2 chuyến bay dự kiến cho ngày 31/7 từ Hong Kong (Trung Quốc) đến tỉnh Okinawa của Nhật Bản.

Nguyễn Hà

 

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây