Cơn bão Otis nhanh chóng mạnh lên khi áp sát bờ biển Mexico

Theo Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ, Bão Otis mạnh cấp 5 – cấp cực kỳ nguy hiểm, đang hướng về khu nghỉ dưỡng nổi tiếng Acapulco, bang Guerrero của Mexico và đổ vào đất liền trong sáng 25/10.

Huong di cua con bao min - Cơn bão Otis nhanh chóng mạnh lên khi áp sát bờ biển MexicoHướng đi của cơn bão. (Nguồn: accuweather).

Sáng 25/10 (theo giờ Việt Nam), Bão Otis đã nhanh chóng mạnh lên, được dự báo sẽ gây ra mưa to, gió lớn khi tấn công bờ biển Thái Bình Dương của Mexico.

Bão đang hướng về khu nghỉ dưỡng nổi tiếng Acapulco, bang Guerrero của Mexico.

Theo Trung tâm Bão Quốc gia (NHC) Mỹ, Bão Otis mạnh cấp 5 – cấp “cực kỳ nguy hiểm,” sẽ đổ vào đất liền Mexico trong sáng 25/10. Sức gió tối đa của cơn bão trong chiều 24/10 là 233 km/h.

Tính đến 18h chiều cùng ngày (theo giờ địa phương – tức 7h sáng 25/10 theo giờ Việt Nam), tâm bão cách khu nghỉ dưỡng Acapulco khoảng 1136km về phía Nam-Đông Nam và tiếp tục mạnh lên trước khi đổ vào đất liền.

Cũng theo NHC, sau khi đổ bộ, cơn bão này sẽ nhanh chóng suy yếu. Trong vòng 24h tới, khu vực ven biển giữa thị trấn Zihuatanejo và Punta Maldonado thuộc bang Guerrero sẽ chịu nhiều ảnh hưởng.

Bão có thể gây ra mưa to, với lượng mưa lên tới 380mm tại nhiều khu vực ở Guerrero và bang Oaxaca lân cận, kéo theo nguy cơ lũ quét và lở đất; nước lũ dâng cao, chảy xiết có thể đe dọa tính mạng của người dân.

Trong thông báo trên mạng xã hội, Thống đốc bang Guerrero Evelyn Salgado cho biết tất cả các trường ở bang này sẽ đóng cửa trong ngày 25/10 do ảnh hưởng của bão.

Mùa bão nhiệt đới hằng năm ở Mexico bắt đầu từ ngày 15/5 tại Thái Bình Dương và từ ngày 1/6 tại Đại Tây Dương, sau đó thường kết thúc vào ngày 30/11.

Cuối tuần qua, Bão Norma mang theo mưa lớn đã đổ vào bờ biển Tây Bắc Mexico, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng.

Trước đó, Bão Lidia, với sức gió tối đa lên tới khoảng 220 km/h, đã đổ vào bờ biển phía Nam thành phố Puerto Vallarta của Mexico bên bờ Thái Bình Dương, làm gián đoạn hoạt động giao thông và khiến ít nhất 2 người thiệt mạng./.

Minh Tâm 

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây