Liên bang thống nhất Mê-hi-cô (United Mexican States)

Liên bang thống nhất Mê-hi-cô (United Mexican States)
Quốc kỳ Liên bang thống nhất Mê-hi-cô

Liên bang thống nhất Mê-hi-cô (United Mexican States)

Mã vùng điện thoại: 52   Tên miền Internet: .mx

Vị trí địa lý: Nằm ở phía nam lục địa Bắc Mỹ; giáp Mỹ, vịnh Mê-hi-cô, Bê-li-xê, Goa-tê-ma-la và Bắc Thái Bình Dương. Có vị trí chiến lược ở biên giới phía nam nước Mỹ.

Diện tích: 1.972.550 km2

Thủ đô: Mê-hi-cô (Mexico)

Các thành phố lớn: Guadalajara, Puebla de Zaragoza, Léon, Tijuana…

Lịch sử: Từ thời cổ đại, Mê-hi-cô là lãnh thổ của nhiều bộ lạc In-đi-an (da đỏ) trong đó có vương quốc A-dơ-tếch. Năm 1522, Tây Ban Nha thống trị Mê-hi-cô. Năm 1821, Mê-hi-cô giành được độc lập. Từ năm 1846 – 1848, Mỹ tiến hành chiến tranh với Mê-hi-cô, thôn tính hơn một nửa lãnh thổ. Trong những năm 1910 – 1917, ở Mê-hi-cô đã diễn ra cuộc cách mạng dân chủ. Hiến pháp năm 1917 được thông qua là một trong những hiến pháp dân chủ nhất ở châu Mỹ lúc đó.

Tổ chức nhà nước:

Chính thể: Cộng hòa liên bang.

Các khu vực hành chính: 31 bang và 1 quận liên bang*: Aguascalientes, Baja California, Baja California Sur, Campeche, Chiapas, Chihuahua, Coahuila de Zaragoza, Colima, Durango, Guanajuato, Guerrero, Hidalgo, Jalisco, Mexico, Michoacan de Ocampo, Morelos, Nayarit, Nuevo Leon, Oaxaca, Puebla, Queretaro de Arteaga, Quintana Roo, San Luis Potosi, Sinaloa, Sonora, Tabasco, Tamaulipas, Tlaxcla, Veracruz-Llave, Yucatan, Zacatecas, Distrito Federal (quận liên bang).

Hiến pháp: Thông qua ngày 5/2/1917.

Cơ quan hành pháp:

Đứng đầu Nhà nước và Chính phủ: Tổng thống.

Bầu cử: Tổng thống được bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 6 năm.

Cơ quan lập pháp: Quốc hội gồm 2 viện Thượng viện (128 ghế, một nửa được bầu trực tiếp theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 6 năm; một nửa được phân bổ theo số phiếu bầu của mỗi đảng) và Hạ viện (500 ghế, trong đó 300 ghế được bầu trực tiếp theo bầu cử phổ thông, nhiệm kỳ 3 năm; 200 ghế còn lại được phân bổ theo số phiếu bầu của mỗi đảng, nhiệm kỳ 3 năm.

Cơ quan tư pháp: Tòa án Tối cao, các thẩm phán do Tổng thống bổ nhiệm với sự nhất trí của Thượng viện.

Chế độ bầu cử: Từ 18 tuổi trở lên, phổ thông đầu phiếu và bắt buộc.

Các đảng phái chính: Đảng Cách mạng thể chế (PRI); Đảng hành động quốc gia (PAN), Đảng Cách mạng dân chủ (PRD); Đảng Sinh thái học xanh Mêhicô (PVEM); Đảng Công nhân (PT); v.v..

Quốc khánh: 16/9 (1810)

Khí hậu: Nhiệt đới, phía bắc có khí hậu cận nhiệt đới. Nhiệt độ trung bình tháng 1: 10 – 250C, tháng 7: 15 – 300C.

Địa hình: Núi cao ; đồng bằng ven biển thấp; cao nguyên và sa mạc.

Tài nguyên thiên nhiên: Dầu mỏ, bạc, đồng, vàng, chì, kẽm, khí tự nhiên, gỗ.

Dân số: 122.332.400 người (ước tính năm 2013)

Các dân tộc: Người Mestizo (lai giữa người da đỏ và người Tây Ban Nha – 60%), người da đỏ (30%), người da trắng (9%), các dân tộc khác (1%).

Ngôn ngữ chính: Tiếng Tây Ban Nha; tiếng Anh, tiếng Mayan, Nahuati và một số thổ ngữ khác cũng được sử dụng.

Tôn giáo: Đạo Thiên chúa (89%), đạo Tin lành (6%).

Kinh tế:

Tổng quan: Mêhicô có nguồn tài nguyên phong phú, đứng đầu thế giới về khai thác bạc, thứ 5 về khai thác dầu lửa và khí đốt. Nền kinh tế thị trường tự do với sự đan xen nông nghiệp và công nghiệp tương đối phát triển, trong đó thành phần kinh tế tư nhân là chính. Kinh tế phụ thuộc vào nước ngoài, các ngành chủ chốt do tư bản Mỹ nắm giữ, trừ ngành dầu lửa do nhà nước kiểm soát. Chính phủ Mê-hi-cô chủ trương đẩy mạnh tư nhân hoá và mở rộng cạnh tranh trong các ngành cảng biển, đường sắt, bưu chính viễn thông, điện, phân phối khí đốt và hàng không.

Sản phẩm công nghiệp: thực phẩm và đồ uống, thuốc lá, hóa chất, sắt thép, dầu mỏ, khoáng sản, hàng dệt may, phương tiện giao thông, hàng hoá tiêu dùng.

Sản phẩm nông nghiệp: Ngô, lúa mì, đậu, gạo, đậu nành, bông, cà phê, trái cây, cà chua; thịt bò, gia cầm, các sản phẩm từ sữa, v.v..

Đơn vị tiền tệ: peso Mê-hi-cô (Mex$); 1 Mex$ = 100 centavos

Văn hóa: Văn hóa Mê-hi-cô phản ánh sự phức tạp của lịch sử Mê-hi-cô với sự hòa trộn nhiều yếu tố phức tạp về chủng tộc và văn hóa trên đất nước này. Hai nhân tố chính hình thành nên nền văn hóa Mê-hi-cô là văn hóa của những thổ dân da đỏ bản địa và nền văn hóa Tây Ban Nha, được đưa vào Mê-hi-cô trong 300 năm thuộc địa. Gần đây, những ảnh hưởng văn hóa đương đại đến từ Hoa Kỳ cũng tác động vào văn hóa Mê-hi-cô. Giống như nhiều quốc gia Mỹ La-tinh khác sau khi giành được độc lập, nền văn hóa Mê-hi-cô dần dần được định hình trên cơ sở sự đa dạng về chủng tộc nhưng lại chia sẻ chung một tôn giáo duy nhất là Công giáo Rô-ma.

Giáo dục: Giáo dục được miễn phí và có tính chất bắt buộc trong 6 năm. Sau đó học sinh được lựa chọn giữa học trung học, học dự bị vào đại học hoặc học nghề. Giáo dục đại học kéo dài từ 3 – 7 năm. Trường đại học quốc gia Mê-hi-cô là trường đại học rất danh tiếng, việc tuyển chọn vào trường này rất chặt chẽ.

Quan hệ quốc tế: Tham gia các tổ chức quốc tế: APEC, BCIE, BIS, CDB, CE (quan sát viên), EBRD, FAO, G-3, G-6, G-15, G-19, G-24, IADB, IAEA, IBRD, ICAO, ICC, ICCt (đã ký kết), ICFTU, ICRM, IDA, IFAD, IFC, IFRCS, IHO, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, IOM, ISO, ITU, LAES, LAIA, NAM (quan sát viên), NEA, OAS, OECD, OPANAL, OPCW, PCA, RG, UN, UNCTAD, UNESCO, UNHCR, UNIDO, UNITAR, UNMOVIC, UPU, WCL, WCO, WFTU, WHO, WIPO, WMO, WTOO, WTO.

Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam: 19/5/1975

Danh lam thắng cảnh: Thành phố Mê-hi-cô, các công viên nổi ở Khôi-xi-mi-li-ô, Kim tự tháp của những người da đỏ Adơ-tếch ở Tê-ô-ti-hua-can, v.v..

Địa chỉ Đại sứ quán hai nước:

Đại sứ quán của Mê-hi-cô tại Việt Nam:

Địa chỉ: Tầng 11, số 14 Thụy Khuê, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: 84-04-38470948

Fax: 84-04-38470949

E-mail: [email protected]

Website: http://www.sre.gob.mx/vietnam

Đại sứ quán Việt Nam tại Mê-hi-cô:

Địa chỉ: Sierra Ventana No 255, Col. Lomas de Chapultepec, Del. Miguel Hidalgo, CP. 11000, Mexico D.F.

Điện thoại: +52-55-55401632

Fax: +52-55-55401612

Email: [email protected]

Giờ địa phương so với giờ Việt Nam: Mùa hè: -12 giờ; Mùa đông: -13giờ

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây