Côte d’Ivoire cần huy động 22 tỷ USD để ứng phó với biến đổi khí hậu

Côte d'Ivoire cần huy động 22 tỷ USD để ứng phó với biến đổi khí hậu

Côte d'Ivoire cần huy động 22 tỷ USD để đối phó với biến đổi khí hậu. (Nguồn: AFP).

Chính phủ Côte d’Ivoire đang tìm kiếm nguồn vốn ước tính trị giá 22 tỷ USD để chống biến đổi khí hậu và giảm thiểu khả năng dễ bị tổn thương của nước này trước những thách thức như lũ lụt, hạn hán và xói mòn bờ biển.

Trong hội nghị bàn tròn quốc tế diễn ra mới đây ở Abidjan, Thủ tướng Côte d’Ivoire Robert Beugré Mambé tuyên bố các nguồn lực cần thiết để huy động nhằm giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu vào năm 2030 ước tính khoảng 22 tỷ USD.

Khoản tiền này sẽ giúp Côte d’Ivoire giảm tình trạng dễ bị tổn thương và đối mặt với những thách thức mà đất nước đang gặp phải, cụ thể là lũ lụt, hạn hán, xói mòn bờ biển và nạn phá rừng.

Ông Beugré Mambé yêu cầu sự hỗ trợ của các đối tác quốc tế là các tổ chức tài chính, nhà tài trợ và nhà đầu tư tư nhân để tăng cường nỗ lực của chính phủ và đạt được các mục tiêu về khí hậu đặt ra cho năm 2030.

Cam kết của Côte d’Ivoire đối với khí hậu đã được tăng cường thông qua các chiến lược cụ thể và nhiều sáng kiến khác nhau, đặc biệt là Chương trình Di sản Abidjan, được đưa ra tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước Đa dạng sinh học (COP 15) năm 2022, nhằm chống sa mạc hóa và hạn hán thông qua tăng cường hợp tác để quản lý đất đai bền vững và tăng cường khả năng phục hồi khí hậu.

Năm 2015, Côte d’Ivoire cam kết giảm đáng kể 34% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030. Côte d’Ivoire đã nhận được 35 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới (WB) vào tháng 6 vừa qua vì đã thành công trong việc giảm 7 triệu tấn lượng khí thải carbon.

Lượng khí thải CO2 năm 2022 là 14.492 megaton, đưa Côte d’Ivoire trở thành quốc gia đứng thứ 89 trong bảng xếp hạng 184 quốc gia tính theo lượng khí thải CO2, trong đó các quốc gia được xếp hạng từ ít nhất đến nhiều nhất.

Theo ông Beugré Mambé, Côte d’Ivoire có thể thiệt hại từ 2,7 – 5,5 tỷ USD tài sản và ghi nhận ít nhất 1 triệu người sống dưới mức nghèo nếu không có biện pháp nào được thực hiện.

WB cho rằng khoản đầu tư cần thiết mỗi năm ở Côte d’Ivoire để đạt được các mục tiêu về khí hậu vào năm 2050 ở mức gần 0,4% GDP.

Theo ước tính của WB năm 2023, GDP của Côte d’Ivoire ước đạt gần 80 tỷ USD với tốc độ tăng trưởng bình quân 6,5% trong giai đoạn 2024-2026.

(theo AP)

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây