Cựu Chủ tịch FED Ben Bernanke và hai nhà kinh tế đồng hương chung giải Nobel Kinh tế 2022

Cựu Chủ tịch FED Ben Bernanke và hai nhà kinh tế đồng hương chung giải Nobel Kinh tế 2022
Ba nhà khoa học được trao giải Nobel kinh tế năm 2022

Chiều 10/10, Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã trao giải Nobel Kinh tế 2022 cho ba người gồm Ben S. Bernanke, Douglas W. Diamond và Philip H. Dybvig vì những nghiên cứu về vai trò của ngân hàng trong nền kinh tế và khủng hoảng tài chính.

Theo giải thích của ban tổ chức, ba nhà kinh tế người Mỹ kể trên đã có những đóng góp quan trọng trong việc làm rõ vai trò của hệ thống ngân hàng trong nền kinh tế, đặc biệt là trong bối cảnh khủng hoảng tài chính. 

Chân dung ba người đoạt giải Nobel Kinh tế 2022.

Chân dung ba người đoạt giải Nobel Kinh tế 2022. Ảnh: Nobel.com

“Cuộc Đại suy thoái những năm 1930 đã làm tê liệt nền kinh tế thế giới trong nhiều năm và gây ra những hậu quả xã hội to lớn. Tuy nhiên, chúng ta đã quản lý các cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo tốt hơn nhờ vào nghiên cứu chi tiết từ những người đoạt giải năm nay. Họ đã chứng minh tầm quan trọng của việc ngăn chặn sự sụp đổ ngân hàng trên diện rộng”, đại diện ban tổ chức phát biểu cảm nhận về ba người vừa đoạt Nobel Kinh tế 2022.

Với tên gọi đầy đủ là “Giải thưởng của ngân hàng Sveriges Riksbank dành cho Khoa học kinh tế để tưởng nhớ ông Alfred Nobel”, giải Nobel Kinh tế không nằm trong hệ thống 5 giải Nobel được lập theo di nguyện của nhà khoa học người Thụy Điển này vào năm 1895. Đây là giải thưởng do Ngân hàng Trung ương Thụy Điển sáng lập và tài trợ bắt đầu từ năm 1968 để kỷ niệm 300 năm thành lập ngân hàng này và cũng để tưởng nhớ Alfred Nobel.

Từ năm 1969 tới năm 2021, đã có 53 giải Nobel Kinh tế được trao. Người trẻ tuổi nhất từng đoạt giải thưởng danh giá này là bà Esther Duflo ở tuổi 46, trong khi người cao tuổi nhất từng được vinh danh là nhà kinh tế học Leonid Hurwicz ở tuổi 90.

Năm 2009, bà Elinor Ostrom là người phụ nữ đầu tiên được trao giải thưởng Nobel kinh tế, nhờ những phân tích của bà trong lĩnh vực quản lý tài nguyên dùng chung. 

Năm ngoái, giải Nobel Kinh tế đã được trao cho 3 nhà kinh tế học người Mỹ là David Card, Joshua D. Angrist và Guido W. Imbens, với những công trình nghiên cứu đã giúp giải mã những các câu hỏi quan trọng về nền kinh tế lao động và quan hệ nhân quả trong lĩnh vực này.

Hoàng Trang (Theo Nobel.com)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây