Cứu hộ cá thể gấu cuối cùng tại Hải Dương về ‘ngôi nhà gấu’ Việt Nam

Apollo là cá thể gấu nuôi nhốt cuối cùng trên địa bàn tỉnh Hải Dương, được cứu hộ về ‘ngôi nhà gấu’ Việt Nam tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam II ở Vườn quốc gia Bạch Mã.

Ngày 16/10, Tổ chức Động vật Châu Á đã thực hiện cứu hộ cá thể gấu ngựa nuôi nhốt cuối cùng trên địa bàn tỉnh Hải Dương (do người dân tự nguyện viết đơn chuyển giao) về “ngôi nhà gấu” Việt Nam tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam II, cơ sở mới xây dựng ở trong khuôn viên Vườn quốc gia Bạch Mã thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Cá thể gấu ngựa trên đã được đoàn cứu hộ đặt tên là Apollo, được lấy cảm hứng từ tên một chương trình mang ý nghĩa lịch sử của NASA hơn 50 năm về trước – nơi mà lần đầu tiên con người đã có thể đặt chân lên mặt trăng.

Quá trình cứu hộ được Chi cục Kiểm lâm Hải Dương đồng hành, hỗ trợ mọi thủ tục bàn giao và phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Động vật Châu Á trong công tác cứu hộ, hoàn thiện thủ tục pháp lý đưa gấu về “ngôi nhà gấu” Việt Nam.

2 min 38 - Cứu hộ cá thể gấu cuối cùng tại Hải Dương về 'ngôi nhà gấu' Việt NamBác sỹ thú y gây mê và khám lâm sàng cho gấu với máy siêu âm và kiểm tra không thấy bất thường về cơ khớp. (Ảnh: PV/Vietnam+).

Tính đến nay, Tổ chức Động vật châu Á đã tổ chức cứu hộ, chăm sóc 268 cá thể gấu ngựa và gấu chó tại Việt Nam, trong đó cá thể gấu ngựa cái Apollo là một trong 3 gấu đầu tiên được đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam II ở Vườn Quốc gia Bạch Mã.

Hiện, Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam II đã hoàn thiện xây dựng giai đoạn 1 với khu cơ sở vật chất, bệnh viện, khu cách ly tạm thời và 2 nhà gấu đôi với bốn khu bán tự nhiên.

Chiều 16/10, đại diện Tổ chức Động vật châu Á cho biết cá thể gấu Apollo được một gia đình ở thị xã Kinh Môn chăm sóc từ khoảng năm 2003 với mục đích thương mại trong mô hình một trang trại tư nhân. Gấu được gắn chip kiểm tra và được các cán bộ Chi cục Kiểm lâm Hải Dương định kỳ xuống kiểm tra tình trạng theo đúng quy định hiện hành.

3 min 36 - Cứu hộ cá thể gấu cuối cùng tại Hải Dương về 'ngôi nhà gấu' Việt NamGấu đã được nuôi nhốt trong hơn 20 năm từ khi là gấu con khoảng 15kg. (Ảnh: PV/Vietnam+).

Tính tới nay, gấu đã sống trong điều kiện nuôi nhốt hơn 20 năm, mặc dù tuổi của gấu trong tự nhiên là từ 30-35 năm tuổi. Thời gian qua, gấu được gia đình nuôi tại một sân vườn thoáng gió, sát bên một ao hoa súng nhỏ trong tư gia.

Trong ngày 16/10, Tổ chức Động vật châu Á đã thực hiện cứu hộ bằng phương pháp gây mê và khám sức khỏe lâm sàng tại chỗ cho gấu. Trước ngày cứu hộ, tổ chức này đã hướng dẫn gia đình các điều kiện chăm sóc cần thiết, để gấu đáp ứng với thuốc mê, và an toàn nhất cho gấu.

Gấu Apollo nặng khoảng 120kg. Trong quá trình cứu hộ, các bác sỹ đã lấy mẫu máu, mẫu lông để tiện cho quá trình xét nghiệm. Hiện các bác sĩ thú y chưa phát hiện dấu hiệu bất thường ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe gấu.

4 min 36 - Cứu hộ cá thể gấu cuối cùng tại Hải Dương về 'ngôi nhà gấu' Việt NamChính quyền địa phương, chi cục KL Hải Dương, gia chủ và Tổ chức Động vật Châu Á chụp ảnh kỉ niệm cứu hộ thành công cá thể gấu cuối cùng của tỉnh Hải Dương. (Ảnh: PV/Vietnam+).

Trước đó, 2 cá thể gấu đầu tiên đã được Tổ chức Động vật châu Á cứu hộ về về “ngôi nhà gấu” Việt Nam II tại Vườn quốc gia Bạch Mã, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Các cá thể gấu này được đặt tên là Amstrong (gấu đực) và Buzz (gấu cái) – tên của hai phi hành gia đầu tiên đặt chân lên mặt trăng.

“Tương tự như sứ mệnh của Apollo là đưa các phi hành gia lên mặt trăng và trở về nhà an toàn, chúng tôi cũng mong muốn có thể đưa toàn bộ gấu về ngôi nhà an toàn – nơi gấu có thể sống hạnh phúc, bỏ lại những ký ức đau buồn trong các trại nuôi,” đại diện Tổ chức Động vật châu Á chia sẻ.

Cuối giờ sáng cùng ngày, đoàn cứu hộ đã lên đường di chuyển gần 800km từ thị xã Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) về Vườn quốc gia Bạch Mã. Cứ 2 đến 3 tiếng đi trên đường, nhân viên chăm sóc sẽ kiểm tra, tiếp nước, lá chuối và cho gấu ăn để đảm bảo sức khỏe tốt cho gấu.

Dự kiến, đoàn sẽ về tới Vườn Quốc gia Bạch Mã vào chiều ngày mai, 17/10.

5 min 37 - Cứu hộ cá thể gấu cuối cùng tại Hải Dương về 'ngôi nhà gấu' Việt NamGấu sau khi khám sức khỏe được nhanh chóng đưa vào lồng vận chuyển và đưa ra xe tải. (Ảnh: PV/Vietnam+).

Trước đó, thời điểm năm 2020, toàn tỉnh Hải Dương ghi nhận có 7 cá thể gấu được nuôi nhốt trong các trang trại tư nhân. Đến nay, nhờ công tác vận động hiệu quả, sự vào cuộc của các bên chuyên môn liên quan và sự nhiệt huyết muốn mang lại cuộc sống tốt hơn cho gấu từ các chủ nuôi, tỉnh Hải Dương đã chính thức chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu.

Bên cạnh công tác cứu hộ gấu, trong nhiều năm gần đây, Tổ chức Động vật châu Á và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hải Dương cũng phối hợp trong công tác can thiệp phúc lợi động vật với các cá thể khỉ tại chùa Nhẫm Dương./.

Hùng Võ

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây