Đại hội đồng LHQ ấn định Ngày quốc tế phụ nữ trong ngành ngoại giao

Đại hội đồng LHQ ấn định Ngày quốc tế phụ nữ trong ngành ngoại giao
Một phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Ảnh: THX/ TXVN)

Ngày 24/6 hằng năm được ấn định là Ngày quốc tế phụ nữ trong ngành ngoại giao. Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Abdulla Shahid đã ủng hộ quyết định này.

Ngày 20/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua một nghị quyết quy định ngày 24/6 hằng năm là Ngày quốc tế phụ nữ trong ngành ngoại giao.

Nghị quyết nêu rõ tất cả quốc gia thành viên và các tổ chức thuộc Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế, xã hội dân sự, các tổ chức học thuật, hiệp hội các nhà ngoại giao nữ và các bên liên quan khác hưởng ứng kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ Ngoại giao hằng năm để thúc đẩy sự tham gia bình đẳng của phụ nữ ở mọi cấp độ ngoại giao.

Việc ấn định Ngày Quốc tế Phụ nữ trong ngành ngoại giao đã được Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Abdulla Shahid ủng hộ.

Trong một phát biểu, ông Shahid nhấn mạnh những đóng góp quan trọng của phụ nữ trong ngành ngoại giao đối với việc định hình hệ thống đa phương mà thế giới được kế thừa ngày nay.

Tuy vậy, ông cũng chỉ ra rằng bất chấp những đóng góp rõ ràng của phụ nữ trong lĩnh vực ngoại giao và trong việc đưa ra quyết định đa phương, sự hiện diện của phụ nữ trong những vị trí ngoại giao cấp cao vẫn còn hạn chế.

Ông nói rõ phụ nữ làm việc trong ngành ngoại giao vẫn phải chịu những hành vi phân biệt giới.

Ông Shahid chỉ rõ thế giới không thể tăng cường mức độ can dự ngoại giao và sự đoàn kết toàn cầu cần thiết để vượt qua những thách thức ngày nay – từ biến đổi khí hậu đến đại dịch, vi phạm con người, bất ổn kinh tế – nếu các quốc gia không ủng hộ và tạo điều kiện cho nữ giới tham gia các hoạt động ngoại giao./.

Thanh Hương

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây