Đài quan sát mặt trời đầu tiên của Ấn Độ đến đích thành công

Đài quan sát mặt trời đầu tiên của Ấn Độ đã đạt đến quỹ đạo dự kiến thành công, Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ của Ấn Độ (ISRO) đã công bố cuối tuần qua trong bối cảnh Ấn Độ đang củng cố vị thế của mình như một siêu cường vũ trụ mới nổi.

Tau vu tru Aditya L1 cua An Do - Đài quan sát mặt trời đầu tiên của Ấn Độ đến đích thành côngTàu vũ trụ Aditya-L1 của Ấn Độ phóng từ Trung tâm vũ trụ Satish Dhawan ở Sriharikota, Ấn Độ, vào ngày 2/9/2023. (Ảnh:R. Parthibhan/AP).

Tàu vũ trụ Aditya-L1 đã hạ cánh an toàn tại Lagrange Point L1, vị trí trong vũ trụ với tầm nhìn không bị cản trở bởi mặt trời, cách Trái đất khoảng 1,5 triệu km, mở đường cho các nhà khoa học tăng cường nghiên cứu về Mặt trời-Trái đất.

Aditya-L1 đã được phóng vào ngày 2/9, chưa đầy hai tuần sau khi ISRO thực hiện chuyến hạ cánh lịch sử của tàu vũ trụ Chandrayaan-3 lên Cực Nam của Mặt trăng.

Tàu vũ trụ được trang bị 7 dụng cụ khoa học, 4 trong số đó sẽ được huấn luyện trực tiếp trên mặt trời trong khi số còn lại sẽ nghiên cứu các hạt gió mặt trời và từ trường đi qua tại Lagrange Point L1.

Mục tiêu chính của sứ mệnh bao gồm nghiên cứu bầu khí quyển phía trên của mặt trời và các hiện tượng mặt trời khác nhau, chẳng hạn như sự phóng khối lượng của vành nhật hoa – hoặc sự phóng ra khối lượng lớn plasma từ lớp ngoài cùng của mặt trời.

Thông tin thu thập được từ các thí nghiệm của Aditya-L1 sẽ cung cấp một bức tranh rõ ràng hơn về thời tiết vũ trụ hoặc thuật ngữ dùng để mô tả các sóng từ lan truyền trong hệ mặt trời của chúng ta.

Aditya-L1 của Ấn Độ sẽ bổ sung vào nguồn thông tin thu thập được về các sứ mệnh được thiết kế để nghiên cứu mặt trời, bao gồm cả Tàu thăm dò mặt trời Parker đang hoạt động của NASA vào năm 2021, tàu vũ trụ đầu tiên “chạm” vào mặt trời.

Hà Thu

Theo CNN

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây