Hơn 6.600 người di cư thiệt mạng khi vượt biển đến Tây Ban Nha năm 2023

Một tổ chức cứu trợ của Tây Ban Nha cho biết, 6.618 người di cư đã thiệt mạng khi cố gắng đến Tây Ban Nha bằng thuyền trong năm 2023. Con số này cao hơn gấp hai lần so với năm trước.

Bat chap nguy hiem nhieu nguoi di cu van vuot bien de toi Tay Ban Nha - Hơn 6.600 người di cư thiệt mạng khi vượt biển đến Tây Ban Nha năm 2023Bất chấp nguy hiểm, nhiều người di cư vẫn vượt biển để tới Tây Ban Nha.

Theo tổ chức Caminando Fronteras, 2023 là năm nguy hiểm nhất kể từ khi họ bắt đầu lưu giữ hồ sơ về tình trạng di cư vào năm 2007. Hầu hết trong số 6.618 ca tử vong, bao gồm 363 phụ nữ và 384 trẻ em, được ghi nhận xảy ra trên tuyến đường từ Tây Phi đến Quần đảo Canary của Tây Ban Nha, ngay phía Tây Morocco.

Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết, năm 2023 cũng ghi nhận con số kỷ lục khi 55.618 người di cư đến Tây Ban Nha bằng thuyền,tăng hơn 82% so với một năm trước đó và gần bằng mức 64.298 người của năm 2018.

Dòng người di cư đổ về đã gây căng thẳng cho nguồn tài nguyên ở quần đảo Canary (gồm 7 hòn đảo nằm trên Đại Tây Dương), đồng thời khiến vấn đề di cư được đưa lên vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự chính trị tại Tây Ban Nha – quốc gia đang cùng Italia và Hy Lạp trở thành điểm đến hàng đầu của những người di cư trên hành trình tìm kiếm cuộc sống tốt hơn ở châu Âu.

Tuy là một trong những tuyến đường nguy hiểm nhất thế giới, nhưng tuyến di cư qua Đại Tây Dương đến quần đảo Canary ngày càng trở nên phổ biến hơn những năm gần đây, trong bối cảnh các con đường khác qua Địa Trung Hải bị siết chặt kiểm soát.

Quỳnh Dương

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây