Dấu tích của khu trại lính La Mã cổ cách đây 1.800 năm

Ngày 14/2, Cơ quan Quản lý Cổ vật Israel (IAA) cho biết các nhà khảo cổ học của nước này đã phát hiện di tích kiến trúc của một khu trại lính lớn có từ cách đây 1.800 năm của Quân đoàn La Mã VI Ferrata hay còn gọi là Quân đoàn sắt thứ 6.

Theo IAA, khu trại lính nằm ở Thung lũng Jezreel, miền Bắc Israel, dưới chân gò của thành phố cổ Megiddo. Đây là nơi đồn trú thường trực của hơn 5.000 binh sĩ La Mã trong hơn 180 năm dưới thời cai trị của Đế quốc La Mã. Các cuộc khai quật di tích trên đã cho thấy những dấu tích ấn tượng về con đường chính của căn cứ trên có tên là Via Pretoria và một bậc đài vòng hình bán nguyệt cũng như các khu vực được lát đá vốn là một phần của khu trại lính này.

Theo các nhà khảo cổ học, 2 con đường chính giao nhau ở trung tâm của căn cứ trên dài 550 m, rộng 350 m và đây là nơi đặt trụ sở chính của khu trại lính. Các nhà khảo cổ học lưu ý rằng khoảng cách từ nơi đồn trú của Quân đoàn La Mã 6 Ferrata đến các thành phố chính ở phía Bắc Israel đã được đo đạc và đánh dấu bằng các cột mốc dọc theo các con đường của Đế quốc La Mã.

Trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ học cũng tìm thấy nhiều ngói lợp mái nhà, trong đó có một số ngói có con dấu của Quân đoàn La Mã VI Ferrata và nhiều vật dụng cổ xưa khác như đồng xu cổ, các bộ phận vũ khí, các mảnh gốm và thủy tinh. Họ kết luận rằng công nghệ và bí quyết, kỹ thuật xây dựng và những vũ khí mà quân đoàn này mang tới từ quê hương của họ là những thứ “độc nhất vô nhị” mà quân đội La Mã sở hữu, phản ánh những đặc điểm về quân sự của Đế quốc La Mã.

Văn Khoa

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây