Để ‘đảo Thanh niên’ Bạch Long Vĩ mãi yên bình, tươi xanh

Để 'đảo Thanh niên' Bạch Long Vĩ mãi yên bình, tươi xanh

Những ngày trung tuần tháng 5, con tàu Bạch Long của Tổng đội Thanh niên xung phong (TNXP) Hải Phòng rẽ sóng đưa đoàn ‘Hành trình Vì biển, đảo quê hương’ do Trung tướng Trần Minh Lệ, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm (PCTP) về môi trường Bộ Công an dẫn đầu đến với đảo Thanh niên Bạch Long Vĩ.

Trong chuyến hành trình này, đoàn còn chở theo 150 cây dừa từ đất liền ra đảo với niềm khát khao được góp phần cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện đảo Bạch Long Vĩ phủ xanh hòn đảo tiền tiêu xinh đẹp nằm giữa biển khơi phía Bắc Tổ quốc.

Hơn 3 thập kỷ xây dựng “đảo Thanh niên”

Gần 6h30, bình minh vừa ló rạng, mặt biển yên ả cùng vị mặn mòi của biển khẽ lan trong gió. Con tàu Bạch Long từ từ rời cảng Hoa Động (Thủy Nguyên, Hải Phòng) rẽ sóng thẳng tiến hướng đảo Bạch Long Vĩ. Chỉ khoảng 6 tiếng đồng hồ, tàu đã ra đến đảo. Nhìn từ xa, đảo Bạch Long Vĩ có dạng hình tam giác với địa hình một dải đồi cao thoai thoải. Âu cảng trước cửa bến Bạch Long Vĩ đang có hàng chục con tàu lớn, nhỏ neo đậu, tạo nên không khí sinh động, nhộn nhịp cho hòn đảo xa đất liền nhất khu vực Vịnh Bắc Bộ này.

Anh Hưng, thuyền trưởng tàu Bạch Long cho biết, đó là những tàu đánh cá của ngư dân vào đảo sau những hành trình dài đánh bắt hải sản trên biển để tiếp thêm lương thực, thực phẩm, nước ngọt và những nhu yếu phẩm khác. Những năm gần đây, đảo Bạch Long Vĩ còn gánh thêm sứ mệnh là trung tâm hậu cần nghề cá, phục vụ các ngư trường phía Bắc. Đảo có diện tích khoảng 3,2km2, đây là huyện đảo duy nhất không có đơn vị cấp xã.

Nhìn lại hành trình cùng với cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện đảo Bạch Long Vĩ dày công vun đắp, biến hòn đảo hoang vu ngày nào chỉ toàn xương rồng và cát, đá thành hòn đảo xanh ngày càng phát triển, thay da đổi thịt như bây giờ, anh Trần Văn Hiên, Liên đội trưởng Liên đội TNXP Bạch Long Vĩ – đơn vị trực thuộc Tổng đội TNXP Hải Phòng không khỏi tự hào. 31 năm về trước, ngày 26/3/1993, 62 đội viên TNXP Hải Phòng đầu tiên đã xung phong vượt sóng gió đến với Bạch Long Vĩ vào đúng ngày thành lập huyện đảo.

Lúc ấy đảo còn rất hoang sơ, chỉ toàn cát, đá và xương rồng, chưa có dân cư sinh sống. Cơ sở hạ tầng chỉ là các công trình phục vụ cho quốc phòng; đất đai canh tác và nguồn nước sinh hoạt vô cùng thiếu thốn. Nhưng với quyết tâm vượt khó và tinh thần đoàn kết, từ vùng đất khô cằn đầy cát, đá và xương rồng ấy, lực lượng TNXP đã chung tay cùng cấp ủy, chính quyền huyện đảo xây dựng một loạt công trình hạ tầng phục vụ di dân ra đảo, biến những bãi cát sỏi đá cằn cỗi thành những dãy nhà, đường giao thông, trung tâm y tế, nhà trẻ, công viên, chuồng chăn nuôi và vườn rau xanh… để ổn định cuộc sống, kiên cường bám trụ đảo. Sau 5 năm, với nhiều kết quả đã đạt được, ngày 13/8/1998, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép xây dựng đảo Bạch Long Vĩ thành “Đảo Thanh niên” đầu tiên của cả nước.

Anh Hiên cho biết, trong 31 năm qua, lực lượng TNXP đã trực tiếp tham gia nhiều dự án, chương trình xây dựng kết cấu hạ tầng, điện, nước sinh hoạt; xây dựng các cụm dịch vụ nuôi trồng, đánh bắt hải sản và các khu neo đậu tàu thuyền tránh bão, khu dịch vụ hậu cần nghề cá và du lịch. Cùng với đó, tuổi trẻ trên đảo còn tổ chức tốt kết nối an sinh xã hội, các hoạt động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”. Nổi bật nhất phải kể tới 5 dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, 6 dự án đầu tư các công trình văn hóa, xã hội và bảo vệ môi trường trên đảo và đặc biệt là dự án đóng mới tàu cao tốc Bạch Long – con tàu đã giúp cán bộ và nhân dân trên đảo đi lại thuận tiện, kéo gần hơn khoảng cách giữa đảo Bạch Long Vĩ với đất liền.

Bên cạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, lực lượng TNXP còn đặc biệt quan tâm đến cảnh quan môi trường của đảo. Điểm sáng trong hoạt động này là dự án Công viên Tuổi trẻ sông Hồng được triển khai bằng sự đóng góp kinh phí của Đoàn thanh niên 9 tỉnh Cụm đồng bằng sông Hồng, được đưa vào sử dụng từ năm 2000. Đặc biệt, Liên đội TNXP Bạch Long Vĩ cùng với Tổng đội TNXP Hải Phòng đã thực hiện trồng mới 68 ha và bảo vệ hơn 390 ha rừng. Dự án đã hoàn thành và bàn giao cho UBND huyện đảo quản lý, chăm sóc và bảo vệ, góp phần mang lại màu xanh cho Bạch Long Vĩ, giữ nguồn nước ngọt quý hiếm và cải tạo môi trường sinh thái ở đảo.

Hơn 3 thập kỷ đã trôi qua, vượt qua biết bao khó khăn thiếu thốn, các thế hệ TNXP Bạch Long Vĩ đã ghi dấu ấn của mình trên tất cả các công trình, góp phần xây dựng đảo Bạch Long Vĩ trở thành ngôi nhà chung gắn kết tình quân dân, quyết tâm bám biển, bảo vệ an ninh, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Chung tay bảo vệ môi trường, giữ màu xanh trên đảo Bạch Long Vĩ

Có mặt cùng đoàn 150 CBCS Cục Cảnh sát PCTP về môi trường, cán bộ, đoàn viên thanh niên Ngân hàng BIDV và Tổng đội TNXP Hải Phòng tham gia “Hành trình Vì biển, đảo quê hương” được Cục Cảnh sát PCTP về môi trường Bộ Công an phối hợp Tổng đội TNXP Hải Phòng và Ngân hàng BIDV tổ chức tại đảo Bạch Long Vĩ khiến chúng tôi vô cùng hào hứng.

dao Thanh nien Bach Long Vi 2 min - Để 'đảo Thanh niên' Bạch Long Vĩ mãi yên bình, tươi xanhTrung tướng Trần Minh Lệ, chị Lê Anh Thư và các CBCS, đoàn viên thanh niên trồng dừa trên đảo Bạch Long Vĩ.

Tàu vừa cập bến, các thành viên trong đoàn vui sướng reo hò. Nhiều bạn trẻ còn phấn khích chạy lên boong để tranh thủ chụp ảnh, vươn vai hít bầu không khí trong lành trên đảo sau chuyến hành trình dài. Hành lý cá nhân và những cây dừa non, xanh mướt lá lần lượt được chuyển từ boong tàu lên bờ âu cảng, tập kết đợi ô tô của Liên đội TNXP chở vào phía bên trong đảo.

Trao đổi cùng chúng tôi, Trung tướng Trần Minh Lệ, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCTP về môi trường, Trưởng đoàn công tác cho biết, để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường biển đảo Bạch Long Vĩ, Cục đã chủ động trao đổi với lãnh đạo huyện đảo về ý tưởng tổ chức Lễ phát động ra quân hưởng ứng chương trình trồng cây “Vì một Việt Nam xanh”, bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học biển, đảo ngay trên đảo Bạch Long Vĩ. Chương trình gồm một chuỗi các sự kiện như: ra quân thu gom rác, làm sạch bờ biển; tổ chức tuyên truyền bảo vệ môi trường biển đảo và trồng cây, phủ xanh đảo nhằm tạo cảnh quan môi trường, cản gió bão, chống xói mòn, bảo vệ bền vững môi trường sinh thái biển đảo Bạch Long Vĩ. “Qua trao đổi, tôi và đồng chí Bí thư huyện đảo cùng thống nhất ý tưởng chọn trồng dừa cho phù hợp với đặc điểm thổ nhưỡng và cảnh quan hòn đảo”.

Là đơn vị đồng hành, phối hợp tổ chức chương trình, chị Trần Anh Thư, Giám đốc Chi nhánh Sở giao dịch 3 (Ngân hàng BIDV) chia sẻ: Chúng tôi rất vinh dự khi được cùng với CBCS Công an và Tổng đội TNXP Hải Phòng, Liên đội TNXP Bạch Long Vĩ tham gia hành trình đầy ý nghĩa hôm nay. Chị Thư cũng cho biết, trong xu thế chuyển dịch phát triển theo hướng bền vững, các mục tiêu về môi trường, xã hội và quản trị trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng trở nên ngày càng cấp thiết. Với trách nhiệm và vai trò của một định chế tài chính hàng đầu tại Việt Nam, BIDV đã và đang tiên phong dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực xanh. Tính đến hết năm 2023, Ngân hàng BIDV là một trong các tổ chức cấp tín dụng xanh lớn nhất thị trường Việt Nam, với tổng dư nợ đạt xấp xỉ 71.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Ngân hàng BIDV cũng chú trọng thực hiện nhiều hoạt động trồng cây xanh, xây nhà cộng đồng tránh lũ, thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội… góp phần xây dựng tương lai xanh, vì sự phát triển bền vững của đất nước.

Hăng hái cùng đồng đội và các đoàn viên thanh niên Ngân hàng BIDV và các đội viên TNXP Bạch Long Vĩ làm đất, tỉ mỉ đo khoảng cách giữa các hố trồng dừa, Thiếu tá Nguyễn Trần Hoàng, Bí thư Đoàn Thanh niên Cục Cảnh sát PCTP về môi trường chia sẻ, để triển khai hành trình ý nghĩa này, Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Cục Cảnh sát PCTP về môi trường đã phối hợp chặt chẽ với Tổng đội TNXP Hải Phòng và Đoàn Thanh niên Ngân hàng BIDV nghiên cứu, xây dựng chương trình phù hợp với đặc điểm biển, đảo Bạch Long Vĩ. Hành trình đã triển khai rất nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học biển, đảo Bạch Long Vĩ. Đặc biệt là tổ chức trồng mới 150 cây dừa. Trên những khuôn mặt bừng đỏ, lấm chấm mồ hôi, ai cũng vui cười, hồ hởi vì được góp một phần sức mình đem đến màu xanh cho hòn đảo, thiết thực chung tay cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương phủ xanh đảo Bạch Long Vĩ, góp phần bảo vệ cảnh quan môi trường để hòn đảo tiền tiêu nơi đầu sóng ngọn gió phía Bắc Tổ quốc mãi yên bình, tươi xanh.

Tâm Phạm

 

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây