Đền thờ đại tư đồ Võ Văn Dũng: Điểm nhấn giáo dục truyền thống yêu nước

Đền thờ đại tư đồ Võ Văn Dũng, tại thôn Phú Lâm, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, vừa được UBND tỉnh Bình Định tổ chức trọng thế lễ khánh thành và đưa vào sử dụng ngày 16-1.

Đây được kỳ vọng là một điểm nhấn giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho nhân dân, nhất là với thanh thiếu niên Bình Định, về một danh tướng trung dũng, uy phong, nhân nghĩa vẹn toàn.

Đền thờ được xây dựng trên khu đất rộng hơn 12 ha, theo lối kiến trúc cổ. Các hạng mục kết nối hài hòa tạo nên quy mô trang trọng cho khu đền thờ. Công trình càng được nâng cao giá trị khi có thế “tọa sơn”, phía sau và hai bên được bao bọc bởi dãy núi với những rừng cây, trước mặt là cánh đồng rộng, thoáng đẹp. Đền thờ được xây dựng với tổng kinh phí trên 15 tỉ đồng từ nguồn ngân sách và các nguồn xã hội hóa.

Den tho dai tu do Vo Van Dung min - Đền thờ đại tư đồ Võ Văn Dũng: Điểm nhấn giáo dục truyền thống yêu nướcĐền thờ đại tư đồ Võ Văn Dũng.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Tây Phú, di tích Từ đường Võ Văn Dũng tại thôn Phú Mỹ, xã Tây Phú được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia từ năm 1998. Với niềm tự hào, lòng kính ngưỡng tiền nhân, bà con địa phương rất mong muốn có công trình quy mô tương xứng với danh tiếng của ngài. Do vậy, việc khánh thành đền thờ đại tư đồ Võ Văn Dũng đã đáp ứng được nguyện vọng thiết tha lâu nay của bà con địa phương.

Ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định, cho biết đền thờ đại tư đồ Võ Văn Dũng là một điểm nhấn giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho nhân dân.

Ngoài ra, việc khánh thành, đưa vào sử dụng đền thờ góp phần hoàn chỉnh thêm một bước nữa về chuỗi các di tích liên quan đến vương triều Tây Sơn ở Bình Định, gắn kết với khu di tích quốc gia đặc biệt đền thờ Tây Sơn Tam kiệt với danh thắng Hầm Hô, thu hút du khách đến tham quan, nghiên cứu về nhà Tây Sơn. Đồng thời, tạo thêm một điểm nhấn góp phần phát triển kinh tế du lịch ở địa phương.

Theo ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đền thờ đại tư đồ Võ Văn Dũng là một công trình trọng điểm của tỉnh Bình Định nhằm tỏ lòng tri ân, tôn vinh các bậc tiền nhân đã có công với đất nước. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, phát huy lòng tự hào dân tộc cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Hổ tướng số một của vua Quang Trung

Ông Võ Văn Dũng (một số sách chép là Vũ Văn Dũng) là người thôn Phú Phong, huyện Tuy Viễn, tỉnh Bình Định. Ông sinh năm Canh Ngọ (1750), mất năm Tân Sửu (1841).

Sinh ra trong gia đình giàu có, từ nhỏ Võ Văn Dũng được cha mẹ mời thầy về nhà dạy cả văn lẫn võ. Là người có tầm vóc to lớn, tính cách mạnh mẽ, Võ Văn Dũng thích luyện võ hơn học văn. Sau này, khi gia nhập quân Tây Sơn, Võ Văn Dũng được cho là “quán quân /bách chiến khởi Tây thùy” – tiếng tăm Võ Văn Dũng trùm khắp ba quân / Trăm trận đánh nổi lên từ bờ cõi phương tây. Sau khi vua Quang Trung lên ngôi, Võ Văn Dũng được phong làm Tư khấu, rồi tới Đô đốc và đỉnh cao là được phong tước Chiêu Viễn Đại đô đốc Đại tướng quân Dực vận Công thần Vũ Quốc công. Sau khi Quang Trung mất, ông cùng những danh tướng khác như Trần Quang Diệu, Võ Đình Tú… hết lòng phò tá vua trẻ Cảnh Thịnh. Chính ông là người có công loại trừ phe cánh của thái sư Bùi Đắc Tuyên lũng đoạn triều chính, gây lục đục nội bộ.

Bài và ảnh: Anh Tú

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây