Rất nhiều loài hoa được coi là biểu tượng, chính thức hoặc không chính thức của các quốc gia. Quốc hoa mang vẻ đẹp tâm hồn dân tộc hàm chứa những giá trị văn hóa, truyền thống hoặc gắn liền với lịch sử hình thành, phát triển của dân tộc và đời sống thường ngày của người dân.

1 min 17 - Điểm tên các loài hoa được các nước trên thế giới chọn làm quốc hoa

Giống như hoa Sen, hoa Súng cũng là loài hoa mọc trong bùn lầy nhưng vẫn giữ được sự trong sạch của mình nên nó tượng trưng cho một tâm hồn trong trắng và thuần khiết. Loài hoa còn là một biểu tượng tôn giáo quan trọng của người Hồi giáo – đạo giáo chính của đất nước Băng-la-đét nên hoa Súng được chọn là quốc hoa của đất nước này. Loài hoa có màu trắng tinh khôi còn mang ý nghĩa của hòa bình, thịnh vượng, hạnh phúc và ấm no.

2 min 17 - Điểm tên các loài hoa được các nước trên thế giới chọn làm quốc hoa

Hoa Mugung mang vẻ đẹp giản dị, là biểu tượng cho tính cách của người Hàn Quốc. So với các loại hoa khác, hoa Mugung có sức chịu đựng rất dẻo dai, tượng trưng cho sinh lực mạnh mẽ. Cho dù bông này có rụng xuống thì bông khác sẽ lại nở tiếp, bởi vậy nó còn được xem là biểu tượng của tinh thần bất khuất.

3 min 18 800x535 - Điểm tên các loài hoa được các nước trên thế giới chọn làm quốc hoa

Hoa Đỗ quyên là một trong những loài hoa cảnh rất được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới bởi vẻ đẹp dịu dàng của nó. Cây có nguồn gốc ôn đới, mọc nhiều ở những vùng núi cao trên 1200 m, ra hoa từ tháng 3 đến tháng 5 với nhiều màu rực rỡ như trắng, vàng, hồng, tím và thích hợp với khí hậu mát mẻ quanh năm. Hoa Đỗ quyên được chọn làm quốc hoa của Nê-pan bởi nó biểu tượng cho sự dịu dàng, ôn hòa và đầy nữ tính. Loài hoa này còn gắn với truyền thuyết về tình yêu thủy chung một lòng của người vợ dành cho người chồng.

4 min 18 - Điểm tên các loài hoa được các nước trên thế giới chọn làm quốc hoa

Quốc hoa của Thái Lan là hoa Ratchaphruek (muồng hoàng yến – Cassia fistula), loài hoa màu vàng nở thành chùm rực rỡ. Những người dân Thái Lan coi màu vàng của loài hoa này như là màu sắc của Phật giáo và sự vinh quang. Hoa Ratchaphruek cũng tượng trưng cho sự đoàn kết và hòa hợp của người Thái Lan. Loài hoa này thường được trồng dọc theo lề đường phố ở Thái Lan.

5 min 17 - Điểm tên các loài hoa được các nước trên thế giới chọn làm quốc hoa

Hoa Hồng đỏ – quốc hoa của nước Mỹ là một trong những quốc hoa đẹp trên thế giới. Vào năm 1986, Mỹ đã chính thức công nhận hoa Hồng đỏ là quốc hoa của nước này. Loài hoa với vẻ đẹp rực rỡ, đại diện cho sắc đẹp, sự vĩnh cữu, tình yêu và cuộc sống này đã trở thành một biểu tượng đẹp của xứ sở cờ hoa.

6 min 17 - Điểm tên các loài hoa được các nước trên thế giới chọn làm quốc hoa

Hoa Sen là loại hoa tượng trưng cho sự thanh cao kiên cường bất khuất của người dân Việt Nam. Đóa hoa Sen mọc lên từ đầm lầy nhưng không vì thế mà bị nhấn chìm, vấy bẩn, nó vẫn giữ được hương thơm thuần khiết. Dù trong hoàn cảnh nào Sen cũng hàm chứa trong nó sự tinh tế, thuần khiết, cao đẹp. Nó thật sự là biểu trưng tiêu biểu nhất cho văn hóa và cốt cách nhân văn của người Việt Nam.

7 min 16 - Điểm tên các loài hoa được các nước trên thế giới chọn làm quốc hoa

Đa phần các quốc gia trên thế giới đều có quốc hoa và đất nước tỷ dân Trung Quốc cũng vậy. Theo đó, hoa Mẫu đơn đã được chọn làm quốc hoa của Trung Hoa. Đây là một loài hoa được mệnh danh “quốc sắc thiên hương”, là loài hoa vương giả chỉ được trồng trong hoàng cung và gia đình các quý tộc giàu có. Hoa Mẫu đơn còn được xem là “chúa của muôn hoa” bởi ý nghĩa về sự phồn vinh, thịnh vượng và sắc đẹp.

8 min 13 - Điểm tên các loài hoa được các nước trên thế giới chọn làm quốc hoa

Hoa Dâm bụt là quốc hoa của Malaysia, là loài hoa đã được chọn in trên tiền tệ của nước này. Tại Malaysia, hoa Dâm bụt đỏ mang ý nghĩa biểu tượng cho sự may mắn, đức tin, lòng dũng cảm và đặc biệt là tình yêu nồng cháy.

9 min 13 - Điểm tên các loài hoa được các nước trên thế giới chọn làm quốc hoa

Hoa Anh đào, Nhật Bản: Đây là quốc hoa của xứ sở mặt trời mọc, mang một vẻ đẹp mong manh và thuần khiết. Loài hoa này còn khiến người võ sĩ Samurai xem nhẹ cái chết, xem cái chết và sự sống nhẹ nhàng như cánh hoa. Mỗi mùa hoa Anh đào đến, người dân Nhật Bản sẽ tổ chức lễ hội hoa Anh đào thu hút đông đảo du khách trên thế giới.

10 min 12 - Điểm tên các loài hoa được các nước trên thế giới chọn làm quốc hoa

Hoa Iris hay hoa diên vĩ là một trong những quốc hoa đẹp trên thế giới. Đây là loài hoa kiêu sa, thuần khiết và có hình dáng như cánh chim trên trời. Vì thế hoa diên vĩ còn được xem là biểu tượng của thánh linh. Trong khi đó, diên vĩ còn mang tên của một vị nữ thần trong thần thoại Hy Lạp. Vì những lý do này mà diên vĩ trở thành quốc hoa của nước Pháp.

11 min 9 - Điểm tên các loài hoa được các nước trên thế giới chọn làm quốc hoa

Nhắc đến quốc hoa đẹp trên thế giới mà quên hoa Tulip thì thật là một thiếu sót to lớn. Đây là quốc hoa của Hà Lan, loài hoa xinh đẹp và khiến du khách nhớ nhiều hơn về Hà Lan. Năm 1593, hoa Tulip du nhập vào Hà Lan và trải qua một hành trình dài được yêu thích để trở thành quốc hoa nước này. Hoa Tulip với nhiều màu sắc mang ý nghĩa đại diện cho sự khác biệt. Ngoài ra hoa Tulip nói chung còn tượng trưng cho sự duyên dáng, thanh lịch.

12 min 7 - Điểm tên các loài hoa được các nước trên thế giới chọn làm quốc hoa

Mỗi bông hoa Hướng dương với sắc vàng rực rỡ cũng giống như một mặt trời nhỏ tỏa ánh sáng rực rỡ xuống thế gian, tượng trưng cho tính cách hào sảng, đường hoàng. Trong tình yêu hoa Hướng dương biểu tượng cho một tình yêu thủy chung son sắt không bao giờ thay đổi dù người bạn yêu có ở bất cứ đâu. Ngày nay hoa Hướng dương là quốc hoa cao quý của người Nga bởi lẽ họ và loài hoa này đều hướng về phía mặt trời, hướng về cội nguồn ánh sáng.

Tuấn Lưu (TH)

 

———————–

 

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây