Đồ án quy hoạch chung khu du lịch hồ Thác Bà, Yên Bái sẽ có những gì?

Đồ án quy hoạch chung Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà đang được hoàn thiện nhằm mục tiêu phát triển hồ trở thành điểm đến hấp dẫn của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ với các sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với văn hóa truyền thống và hệ sinh thái lòng hồ.

Theo Đồ án, Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà là một cụm du lịch tập trung hầu hết các sản phẩm và dịch vụ đặc trưng với quy mô lớn như trung tâm du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, trung tâm du lịch sinh thái, trung tâm vui chơi giải trí…, được phân thành 4 phân khu trên tổng diện tích 53.300 ha.

Cụ thể, phân khu 1 là Khu văn hóa sinh thái Lục Yên phát triển các loại hình du lịch nghỉ dưỡng cao cấp với thung lũng sân golf, các khu resort sinh thái với diện tích tự nhiên trên 12.600 ha.

Phân khu 2 là Khu trung tâm phía Tây kết nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai, nằm dọc theo quốc lộ 70 tới thị trấn Yên Bình, phát triển các loại hình dịch vụ thương mại du lịch hỗn hợp với diện tích tự nhiên khoảng trên 14.800 ha.

Phân khu 3 là Khu trung tâm cửa ngõ phía Nam, là khu vực tập trung phát triển đô thị với 2 đô thị hiện hữu là thị trấn Yên Bình và thị trấn Thác Bà. Đây là phân khu có vị trí kết nối thuận tiện nhất với thành phố Yên Báitỉnh Phú Thọ với diện tích tự nhiên khoảng 6.500 ha.

Phân khu 4 là Khu du lịch sinh thái đảo và quần đảo Khu du lịch sinh thái đảo và quần đảo. Đây là khu vực phát triển triển trên nền tảng tự nhiên và văn hóa bản địa với lợi thế cảnh quan tự nhiên đa dạng của núi đồi và nhiều đảo lớn nhỏ, trong đó hướng đến phát triển du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng… với diện tích tự nhiên khoảng trên 19.400 ha.

Dự báo quy mô khách du lịch đến Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2025 đạt 385 nghìn khách, năm 2030 đạt 1,5 triệu khách, năm 2040 đạt 4,5 triệu khách.

Theo đồ án quy hoạch, Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà được duyệt theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 được triển khai từ năm 2022 – 2030 nhằm tổ chức lập, phê duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết; đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ du lịch tại các khu chức năng có không gian đặc trưng nhằm thu hút khách du lịch, xây dựng thương hiệu du lịch, tạo động lực phát triển đồng bộ toàn khu du lịch.

Nhieu du khach da biet den va trai nghiem tai cac diem du lich tren ho Thac Ba min - Đồ án quy hoạch chung khu du lịch hồ Thác Bà, Yên Bái sẽ có những gì?Nhiều du khách đã biết đến và trải nghiệm tại các điểm du lịch trên hồ Thác Bà.

Giai đoạn 2 từ sau năm 2030 – 2040 nhằm đầu tư xây dựng hoàn thiện, đưa vào sử dụng các khu chức năng và quản lý phát triển theo quy hoạch xây dựng được duyệt.

Hiện Đồ án đang được khẩn trương hoàn thiện theo quan điểm xây dựng Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà gắn với triết lý phát triển “Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”, thể hiện đậm nét trong từng phân khu chức năng và phân khúc thị trường để xây dựng hệ sinh thái du lịch thân thiện, gần gũi với thiên nhiên, môi trường sinh thái.

Đức Mậu

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây