Độc đáo lễ hội cấp thủy trên sông Hồng giữa Thủ đô

Sáng 11/3 (21/2 Âm lịch), lễ hội truyền thống làng Yên Duyên (phường Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội) đã chính thức diễn ra với nghi thức rước nước độc đáo từ giữa sông Hồng.

Hơn 600 năm về trước có 1 vị danh tướng nhà Trần – Thượng đẳng thần Trần Khát Chân. Người có công lớn giúp nhà vua giữ yên kinh thành Thăng Long và góp sức đánh đuổi giặc Nguyên Mông xâm lược. Trong 1 lần kinh lý qua dải đất Sông Hồng phía Nam Hà Nội, vị danh tướng nhìn thấy một miền đất trù phú màu mỡ nhưng còn rất hoang sơ. Là vị tướng thông minh tài đức nhân hậu, ông đã ra sức cùng quân và nhân dân khai phá và lập nên làng ấp, tạo nên những làng xóm trù phú bên dòng Sông Hồng hôm nay.

Để tưởng nhớ và ghi công người anh hùng đánh giặc, người đã khai sinh ra làng Yên Duyên và khắp Bạch Mai, Ô cầu dền, Tương Mai và nam Dư Hạ, nam Dư Thượng, Tân Mai, Hoàng Mai và nhiều nơi khác đã tôn người là vị thánh – thành hoàng của làng. Và cứ ngày 20, 21, 22/02 âm lịch hàng năm, ngày sinh của Thượng đẳng thần Trần Khát Chân, Làng Yên Duyên lại mở hội để tưởng nhớ về vị thánh để trân trọng và biết ơn người có công với làng với nước.

Năm 2023, Lễ hội làng Yên Duyên đã tổ chức lễ rước từ được tổ chức tại Đình Yên Duyên đây là nơi trang nghiêm diễn ra lễ hội Lễ hội được tổ chức trang trọng vui vẻ đoàn kết an toàn và tiết kiệm mang đậm nét truyền thống và tâm linh. Nghi lễ được diễn ra dưới nhiều hình thức: Rước lễ từ Nghè Bà Tế lễ ở Đình.

Để phục vụ lễ hội, một đoạn sông Hồng, phía bờ phải sẽ cấm luồng từ Km168+000 (phường Yên Sở) đến Km170+000 (phường Trần Phú) trong thời gian từ 7h30 đến 9h hạn chế giao thông đường thủy nội địa.

Duy Phạm

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây