Một số trận động đất mạnh với cường độ lên tới 6,3 độ Richter đã xảy ra ở miền tây Afghanistan, khiến hàng trăm người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Theo ước tính sơ bộ của Liên Hợp Quốc, ít nhất 320 người thiệt mạng, tuy nhiên tổ chức này cho biết con số trên vẫn đang được xác minh.

Trong khi, chính quyền địa phương ước tính khoảng 100 người tử vong và hơn 1.000 người bị thương.

Theo văn phòng Điều phối Nhân đạo Liên Hợp Quốc (OCHA), 465 ngôi nhà đã bị phá hủy và 135 ngôi nhà khác bị hư hại.

Bản đồ đăng trên web của cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho thấy, hôm 7/10 trận động đất có cường độ 6,3 Richter với tâm chấn ở độ sâu khoảng 14km và cách thành phố Herat khoảng 35km về phía Tây Bắc, kéo theo 7 dư chấn có cường độ từ 4,6-6,3 độ.

Người phát ngôn của Cơ quan quản lý thiên tai Afghanistan, ông Mullah Janan Saiq cho biết, số người thiệt mạng có thể tăng thêm. Ông cũng cho hay, các trận động đất đã gây thiệt hại nặng ở các tỉnh Herat và Badghis (tây bắc Afghanistan).

“3 ngôi làng ở tỉnh Herat đã bị phá hủy hoàn toàn, hàng trăm người vẫn bị mắc kẹt dưới đống đổ nát”, ông Saiq nói.

Liên Hợp Quốc ước tính khoảng 4.200 người bị ảnh hưởng trong trận động đất, trong đó khoảng 1.400 người mất nhà cửa.

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho biết đã triển khai nhân viên tới khu vực và đang cùng với các quan chức Liên Hợp Quốc đánh giá toàn bộ tác động của trận động đất.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở Afghanistan cho biết, họ đã điều động 12 xe cứu thương để giúp đưa những người bị thương đến bệnh viện.

“Các xe cứu thương của WHO đang hỗ trợ những người bị ảnh hưởng, hầu hết là phụ nữ và trẻ em”, WHO thông báo.

Thanh Thảo

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây