Đóng góp thiết thực của Việt Nam trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính là một trong số ít người đứng đầu Chính phủ được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) và nước chủ nhà Trung Quốc mời tham dự hội nghị trong 2 năm liên tiếp thể hiện WEF và Trung Quốc hết sức coi trọng vị thế, vai trò và đóng góp của Việt Nam cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như tầm nhìn phát triển của Việt Nam đối với nền kinh tế trong tương lai.

Lần thứ hai liên tiếp phát biểu tại “Diễn đàn Davos mùa hè”

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đang tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 đến 27-6 theo lời mời của Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Cường và Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab. Đây là lần thứ hai liên tiếp người đứng đầu Chính phủ nước ta tham dự sự kiện quan trọng hàng đầu của kinh tế thế giới, được gọi là “Diễn đàn Davos mùa hè”, có quy mô lớn thứ hai của WEF sau Hội nghị thường niên tại Davos (Thụy Sĩ) vào mùa xuân.

Dong gop thiet thuc cua Viet Nam min - Đóng góp thiết thực của Việt Nam trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Một năm trước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Hội nghị WEF các nhà tiên phong tại Thiên Tân năm 2023 (WEF Thiên Tân 2023) vào tháng 6-2023 tại thành phố Thiên Tân của Trung Quốc. Đánh giá cao thành tựu phục hồi và triển vọng kinh tế Việt Nam, Ban tổ chức hội nghị đã mời Thủ tướng Chính phủ nước ta là một trong 5 người đứng đầu Chính phủ tham dự và phát biểu tại hội nghị được cộng đồng quốc tế, đại diện các doanh nghiệp đánh giá là “Diễn đàn Davos mùa hè” này.

Phát biểu tại WEF Thiên Tân 2023 có chủ đề “Đương đầu với các cơn gió ngược: Khởi động lại tăng trưởng trong bối cảnh mong manh”, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh tới 6 “cơn gió ngược” đang cản trở sự tăng trưởng của kinh tế thế giới và Việt Nam. Đó là: suy giảm kinh tế toàn cầu, lạm phát gia tăng, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn; hậu quả của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế thế giới và các nước còn kéo dài; cạnh tranh địa chiến lược, chủ nghĩa bảo hộ, sự phân tách, phân mảnh, thiếu sự liên kết chặt chẽ; các cuộc xung đột, trong đó có cuộc xung đột ở Ukraine đe dọa an ninh lương thực, năng lượng toàn cầu; các nước đang phát triển chịu tác động nặng nề nhất và có khả năng hạn chế trong thích ứng và sức chống chịu trước những cú sốc từ bên ngoài; biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường. Để đương đầu với các “cơn gió ngược” này, Thủ tướng nước ta đã đưa ra cách tiếp cận và 6 định hướng quan trọng mà ông cho rằng đây là những vấn đề mang tính toàn cầu, ảnh hưởng đến người dân nên cần có cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân.

So với một năm trước, WEF Đại Liên 2024 diễn ra trong bối cảnh chính trị, kinh tế, an ninh thế giới tiếp tục biến động phức tạp, khó lường. Kinh tế thế giới có dấu hiệu phục hồi tích cực hơn, song vẫn đối mặt nhiều rủi ro. Xu thế chính trị hóa, an ninh hóa hợp tác kinh tế và bảo hộ thương mại tiếp tục gia tăng. Khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, tiếp tục là điểm sáng năng động trong bức tranh kinh tế thế giới với kỳ vọng thúc đẩy 2/3 tổng tăng trưởng toàn cầu, song vẫn đứng trước một số rủi ro do sự phân mảnh của kinh tế thế giới, đứt gãy chuỗi cung ứng và những căng thẳng về địa chính trị, cạnh tranh nước lớn.

Vì thế, để hướng tới tương lai tích cực hơn cho kinh tế toàn cầu, chủ đề năm nay tại WEF Đại Liên 2024 là “Những chân trời tăng trưởng mới”, với trọng tâm trao đổi, tìm kiếm hướng đi cho các động lực tăng trưởng mới, các ngành công nghiệp mới. Đồng thời, phát huy vai trò của doanh nghiệp, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cũng như chung tay ứng phó biến đổi khí hậu.

Dưới chủ đề bao trùm, 1.600 đại biểu là các nhà lãnh đạo Chính phủ, Bộ trưởng, lãnh đạo các tổ chức kinh tế cùng lãnh đạo các tập đoàn kinh tế lớn cũng như các chuyên gia, học giả cũng trao đổi, thảo luận xoay quanh 6 chủ đề: xây dựng nền kinh tế toàn cầu mới; tinh thần kinh doanh trong thời đại AI; kết nối giữa khí hậu, thiên nhiên và năng lượng; các lĩnh vực tiên phong cho các ngành công nghiệp; Trung Quốc và thế giới; và đầu tư vào con người.

Đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam

WEF Đại Liên 2024 được kỳ vọng là nơi hội tụ, kiến tạo những ý tưởng mới, các lĩnh vực mới, mô hình tiên phong, sáng tạo sẽ định hình các ngành kinh tế trong tương lai. Với việc tham gia và phát biểu tại hội nghị cũng như việc thông qua cuộc hội ngộ với giới lãnh đạo, giới hoạch định chính sách và cộng đồng doanh nghiệp toàn cầu, việc Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự WEF Đại Liên 2024 mở ra cơ hội giao thoa, hội nhập cho kinh tế Việt Nam với kinh tế thế giới, là dịp để Việt Nam giới thiệu ra thế giới những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội nổi bật thời gian qua, thể hiện hình ảnh một Việt Nam năng động, tích cực hội nhập, tự tin và nhiều sức hút đối với các tập đoàn toàn cầu, qua đó thúc đẩy hợp tác cùng có lợi, thu hút nguồn lực để phát triển đất nước. Cũng thông qua hội nghị lần này, chúng ta có thể nắm bắt những vấn đề, xu thế mới của kinh tế thế giới; cùng các bên trao đổi về tư duy phát triển, quản trị ở cấp độ quốc gia và toàn cầu; đóng góp vào xử lý các vấn đề chung của thế giới như thúc đẩy tăng trưởng, phát triển các ngành công nghiệp mới, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh lương thực.

Đây cũng là dịp để Việt Nam tăng cường trao đổi, thúc đẩy quan hệ với các nước, các đối tác, các tổ chức quốc tế, nâng cao hơn nữa vị thế, uy tín của đất nước, khẳng định vai trò là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, góp phần triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra. Sự tham dự của người đứng đầu Chính phủ và đoàn đại biểu Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác, đối tác với WEF theo hướng ngày càng thực chất trên cơ sở Biên bản ghi nhớ hợp tác Việt Nam – WEF giai đoạn 2023-2026, đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp là thành viên của WEF trên các lĩnh vực như chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, năng lượng và khoa học-công nghệ.

Đáng chú ý, Thủ tướng Phạm Minh Chính có bài phát biểu đặc biệt tại Phiên khai mạc toàn thể WEF Đại Liên 2024; đồng thời chủ trì một số phiên thảo luận, đối thoại với các tập đoàn kinh tế lớn, các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo về các vấn đề như cơ hội hợp tác, giải pháp mới cho các vấn đề phát triển toàn cầu và chiến lược phát triển kinh tế của Việt Nam. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng sẽ có các hoạt động tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế và tập đoàn lớn.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Thanh Bình, với thành quả tăng trưởng và phát triển của Việt Nam, sự tham gia của đoàn Việt Nam và đặc biệt là của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ góp phần rất quan trọng cho thành công chung của hội nghị, thể hiện ở những điểm chính như chia sẻ những đánh giá, nhận định và quan điểm của Việt Nam về kinh tế thế giới, những triển vọng, thời cơ, thách thức, những “bước chuyển mình lớn” của thế giới đang diễn ra, tác động đến phát triển kinh tế toàn cầu trong ngắn và dài hạn.

Người đứng đầu Chính phủ nước ta cũng sẽ trao đổi và đề xuất các giải pháp nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có vai trò của các nền kinh tế lớn của khu vực như Trung Quốc, đặc biệt là thể hiện sự đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam, nhấn mạnh vai trò của tư nhân và hợp tác công – tư trong thúc đẩy tăng trưởng, nhất là các động lực tăng trưởng mới. Qua đó truyền tải thông điệp về thành quả phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam, chia sẻ về tầm nhìn, chủ trương, định hướng phát triển và kinh nghiệm điều hành kinh tế vĩ mô của Đảng, Chính phủ Việt Nam.

Hoàng Hà

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây