Đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm của cực tăng trưởng vùng động lực miền Trung

Đây là vai trò, sứ mệnh lớn mà Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị TP. Đà Nẵng xác định rõ để hướng tới những mục tiêu cao hơn, đề ra các hướng phát triển đột phá.

Đà Nẵng phát triển rất ấn tượng nhưng đang chững lại

Ngày 27/12, Hội đồng thẩm định quy hoạch đã thông qua dự thảo Quy hoạch TP. Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 với tỷ lệ cao, với điều kiện TP. Đà Nẵng phải tiếp thu, hoàn thiện nội dung theo ý kiến của các thành viên Hội đồng thẩm định, ý kiến của Cơ quan thường trực Hội đồng thẩm định, ý kiến của các chuyên gia phản biện và kết luận của Chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch Thành phố.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh khẳng định, các ý kiến xác đáng, có giá trị của đại biểu đã giúp hình dung nên bức tranh của Đà Nẵng trong thời kỳ quy hoạch, là thành phố đáng sống, phát triển nhanh nhưng phải bền vững, gắn với bảo vệ môi trường, quốc phòng an ninh, văn hóa, xã hội, xu thế mới của quốc tế.

Bo truong Bo Ke hoach va Dau tu Nguyen Chi Dung min 800x533 - Đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm của cực tăng trưởng vùng động lực miền TrungBộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, Đà Nẵng có một vị trí hết sức quan trọng, là trung tâm của miền Trung. (Ảnh: MPI)

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Đà Nẵng có một vị trí hết sức quan trọng, là trung tâm của miền Trung. Hiện nay, trong định hướng quy hoạch quốc gia, Đà Nẵng được xác định là một trung tâm của cực tăng trưởng vùng động lực miền Trung (từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi). Đây là vai trò, sứ mệnh mới của Đà Nẵng trong thời gian tới.

Thời gian qua, Đà Nẵng đã có những bước phát triển rất ấn tượng với tốc độ tăng trưởng bình quân cao; diện mạo của thành phố thay đổi rất nhanh; cơ cấu và quy mô kinh tế của Đà Nẵng đạt được những kết quả rất tốt.

Tuy nhiên, gần đây, Đà Nẵng đã có bước chững lại. Do đó, vấn đề đặt ra đối với Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là kế thừa những kết quả đạt được của thành phố và đặt ra những vấn đề mới của Đà Nẵng.

Theo đó, hướng tập trung phát triển, bố trí cơ cấu các ngành kinh tế, không gian, hạ tầng của thành phố cũng như hướng kết nối, liên kết vùng, tích hợp các ngành trong bối cảnh quỹ đất, dư địa… không còn nhiều.

“Đây là những vấn đề rất lớn đặt ra cho Đà Nẵng mà các bộ, ngành, thành phố cùng các chuyên gia, nhà khoa học tập trung đóng góp trao đổi. Đà Nẵng có gì đột phá, có gì mới để tạo nên những giá trị mới, cao hơn. Chẳng hạn, Đà Nẵng triển khai hướng xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế quy mô khu vực, thương mại tự do, công nghệ cao, hướng tạo động lực mới ra sao để tạo ra bước phát triển đột phá mới cho Đà Nẵng…”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gợi ý.

3 trụ cột đưa Đà Nẵng phát triển đột phá

Theo Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh, quá trình lập Quy hoạch TP. Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được thực hiện đúng quy trình theo quy định của Luật Quy hoạch và Nghị định số 37/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Trong quá trình lập quy hoạch, Thành phố luôn bảo đảm việc thực hiện tích hợp theo chiều dọc trên nguyên tắc kết hợp hai chiều, từ trên xuống và từ dưới lên với quy hoạch tổng thể quốc gia; các quy hoạch ngành, lĩnh vực cấp quốc gia đã được phê duyệt hoặc đang được lập đồng thời và các nội dung tích hợp vào quy hoạch được giao cho các sở, ban, ngành và quận, huyện của Thành phố thực hiện.

Bên cạnh đó, tích hợp theo chiều ngang với quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ, Duyên hải miền Trung và các tỉnh trong vùng thông qua việc tham gia ý kiến, tổ chức hội thảo… để thống nhất, đồng bộ trong các định hướng phát triển và khai thác nguồn lực tổng thể.

Những hoạt động này được phối hợp thực hiện song hành, trao đổi xuyên suốt trong quá trình xây dựng các ý tưởng và dự thảo báo cáo quy hoạch.

Chu tich UBND TP Da Nang Le Trung Chinh min - Đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm của cực tăng trưởng vùng động lực miền TrungChủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: MPI)

Trình bày Báo cáo quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Phó chủ tịch thường trực UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh, Báo cáo quy hoạch có ý nghĩa quan trọng, được xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm mà thành phố Đà Nẵng đặc biệt quan tâm. Về quan điểm quy hoạch, từ yêu cầu bám sát quan điểm, mục tiêu tổng quát của Nghị quyết 43-NQ/TW và các quy hoạch cấp quốc gia, cấp vùng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, báo cáo quy hoạch của thành phố Đà Nẵng đã đặt ra quan điểm tập trung phát triển thành phố theo 3 trụ cột, trong đó đã nghiên cứu tích hợp đồng bộ yếu tố văn hóa vào sự phát triển du lịch trở thành một trụ cột quan trọng của thành phố, đó là du lịch gắn với bất động sản nghỉ dưỡng, trung tâm tổ chức sự kiện quốc tế và yếu tố văn hóa, tạo nên sự độc đáo, khác biệt.

Hai trụ cột quan trọng khác định hình sự phát triển của thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ tới là kinh tế tri thức với 2 mũi nhọn là công nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị sáng tạo, khởi nghiệp; công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số; và trụ cột thứ ba là trung tâm dịch vụ chất lượng cao với 2 mũi nhọn là cảng biển, cảng hàng không gắn với dịch vụ logistics và trung tâm tài chính quốc tế quy mô khu vực.

Báo cáo quy hoạch cũng xác định trong thời kỳ tới thành phố Đà Nẵng sẽ có 6 nhóm ngành, lĩnh vực cần ưu tiên, kèm theo các không gian và nguồn lực phát triển trong sự kết nối không chỉ trong nội bộ Đà Nẵng mà còn với các địa phương khác trong nước và các thành phố trong khu vực và quốc tế; 7 khu vực trọng điểm phát triển kinh tế; 7 nhóm giải pháp thực hiện quy hoạch.

Đặc biệt, xác định yếu tố đổi mới sáng tạo là một trong các khâu đột phá trong thời kỳ quy hoạch của thành phố, Đà Nẵng cũng bố trí nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ hình thành khu làm việc và đào tạo khởi nghiệp; nâng cấp, mở rộng Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng phục vụ nghiên cứu và phát triển vùng Nam Trung Bộ, khuyến khích hình thành các không gian làm việc chung, khu tập trung dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với mục tiêu phát triển thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm khoa học và công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của quốc gia.

Toan canh phien hop min 800x533 - Đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm của cực tăng trưởng vùng động lực miền TrungToàn cảnh phiên họp. (Ảnh: MPI)

Xác định sứ mệnh lớn để hướng tới những mục tiêu cao hơn

Tham gia ý kiến đối với hồ sơ quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, thành viên Hội đồng là đại diện các bộ, ngành, các chuyên gia, ủy viên phản biện đều có nhận xét chung, hồ sơ quy hoạch được nghiên cứu nghiêm túc, khoa học, cơ bản đáp ứng yêu cầu, phù hợp với Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của đất nước; Nghị quyết số 43-NQ/TW và Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Về quan điểm, mục tiêu, tầm nhìn quy hoạch cơ bản phù hợp với mục tiêu xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế – xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ; cực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung – Tây Nguyên. Tuy nhiên, cần làm rõ hơn luận cứ về mục tiêu đặt ra; bố cục lại nội dung phương hướng phát triển các ngành, lĩnh vực; xem xét việc lựa chọn các ngành quan trọng, đảm bảo tính khả thi, tạo ra động lực trong thời kỳ quy hoạch và bố trí thứ tự ưu tiên; Rà soát làm rõ các khu chức năng, phương án phát triển các trung tâm logistic; các chỉ tiêu sử dụng đất; quy hoạch sử dụng đất quốc gia.

Theo GS.TS Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc hội, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, báo cáo quy hoạch cần đánh giá rõ hơn thực trạng, nhấn mạnh đến tiềm năng, lợi thế để trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kinh tế không chỉ trong nước mà còn mang tầm quốc tế; đánh giá lợi thế về kinh tế biển, hệ thống kết nối giao thông, hạ tầng du lịch, trung tâm logistic. Đồng thời nhấn mạnh đến các nội dung về kịch bản, mục tiêu tăng trưởng, các khâu đột phá; phương án quy hoạch các ngành lĩnh vực, mỗi ngành, lĩnh vực cần lựa chọn ra điểm nhấn chính; Về hạ tầng, nhấn mạnh đến hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông, hạ tầng giao thông, hạ tầng cảng;…

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lưu ý, Thành phố cần xác định vai trò, sứ mệnh lớn của Đà Nẵng là trung tâm của cực tăng trưởng vùng động lực kinh tế miền Trung để hướng tới những mục tiêu cao hơn nhằm khẳng định, phát huy vai trò và sứ mệnh đó. Thành phố cần làm rõ hơn các cơ sở đề ra các hướng phát triển đột phá, động lực tăng trưởng mới.

Làm rõ thêm các vấn đề, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, về định hướng phát triển kinh tế, thành phố đang phát triển theo hướng dịch vụ, du lịch, nhưng thực sự nghiêng về hướng công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin và đang phát huy những thế mạnh cũng như xúc tiến, kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao và cảng biển. Thành phố đang phát triển, mở rộng đô thị về phía tây, tây bắc và xây dựng trung tâm tài chính quốc tế quy mô khu vực…

Kỳ Thành

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây