Đưa Việt Nam đến gần hơn với thế giới và mang thế giới đến gần hơn với Việt Nam

Chiều 14/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2023 nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.

1 - Đưa Việt Nam đến gần hơn với thế giới và mang thế giới đến gần hơn với Việt NamThủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp mặt kiều bào tiêu biểu. (Ảnh: Trần Hải)

Tại buổi gặp mặt, đại diện một số bà con kiều bào bày tỏ xúc động, vui mừng được trở về quê hương, đất nước để ăn Tết cổ truyền; cảm ơn Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo công tác kiều bào.

Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Liên hiệp hội Người Việt Nam tại châu Âu cho biết, sau 6 năm thành lập, Liên hiệp Hội làm khá tốt công tác đối ngoại, liên kết cộng đồng, nhất là thông qua việc thực hiện các chương trình từ thiện trong đại dịch Covid-19.

Đại hội Liên hiệp hội vừa qua đã đưa ra ưu tiên củng cố tổ chức Liên hiệp hội. Bằng những việc làm được, Hội người Việt Nam tại các nước châu Âu, Liên hiệp Hội Người Việt Nam ở châu Âu đã góp phần nâng cao vị thế của đất nước Việt Nam nói chung, bà con kiều bào nói riêng đối với chính quyền sở tại, củng cố quan hệ với các nước với Việt Nam.

2 - Đưa Việt Nam đến gần hơn với thế giới và mang thế giới đến gần hơn với Việt NamThủ tướng Phạm Minh Chính đến dự buổi gặp mặt kiều bào tiêu biểu. (Ảnh: Trần Hải)

Ông bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Chính phủ đối với hoạt động của Liên hiệp hội, đồng thời vui mừng và tự hào về đất nước Việt Nam vì những thành tựu to lớn trong công cuộc phát triển đất nước; cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của Đảng, Nhà nước qua các chủ trương, chính sách như Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị, các chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Bà Aurélia Nguyen, Giám đốc chiến lược Chương trình của Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI), nguyên Giám đốc điều hành cơ chế COVAX, bày tỏ rất vinh dự, cảm ơn Chính phủ đã đón tiếp bà con kiều bào nồng hậu.

Bà cũng bày tỏ hết sức vui mừng được trở về đón Tết cổ truyền của dân tộc. Đồng thời, bà cũng chia sẻ, 3 năm vừa qua là khó khăn nhất trong cuộc đời của bà vì phải đối phó với đại dịch mà không ai trong chúng ta có thể quên được. Đây là dịp để bà nhìn nhận lại giá trị Việt Nam đã giúp bà có động lực thực hiện một chiến dịch tiêm chủng lớn nhất thế giới. Bà cũng tự hào về gốc gác là người Việt Nam.

3 - Đưa Việt Nam đến gần hơn với thế giới và mang thế giới đến gần hơn với Việt NamThủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2023. (Ảnh: Trần Hải)

Bà tâm sự, người cha của bà đã dạy rằng, giá trị của sự chăm chỉ, cách nhìn nhận hướng ra thế giới, sự đoàn kết cộng đồng sẽ mạnh hơn là từng cá nhân đơn lẻ. Giá trị niềm tin người Việt Nam đối với gia đình đã giúp bà vượt qua những thời khắc khó khăn.

Bà luôn dõi theo Việt Nam với lòng tự hào lớn, chứng kiến Việt Nam – đất nước quê hương đã vượt qua đại dịch, chứng minh cho thế giới về một thành công của chiến dịch tiêm chủng lớn.

Khi làm việc tại châu Âu, bà đã chứng kiến ảnh hưởng của đại dịch, vì vậy, Chính phủ Việt Nam rất xứng đáng nhận được sự khen ngợi, đánh giá cao của cộng đồng quốc tế trong nỗ lực bảo vệ nhân dân trước đại dịch.

Tháng 8/2021, mới có 7,5% dân số trưởng thành được tiêm vaccine thì đến nay, 90% dân số Việt Nam đã được tiêm số liều cơ bản, 100% nhân viên y tế và hơn 99% người cao tuổi được tiêm chủng đầy đủ, là thành tựu đáng kinh ngạc.

COVAX đã kề vai sát cánh với Việt Nam, cung ứng 70 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho Việt Nam…

Tổ chức GAVI hiện nay của bà ngoài việc duy trì cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 còn củng cố hệ thống tiêm chủng cơ bản của quốc gia. Dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nặng cho hệ thống tiêm chủng thế giới.

4 - Đưa Việt Nam đến gần hơn với thế giới và mang thế giới đến gần hơn với Việt NamThủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt kiều bào nhân dịp Tết nguyên đán 2023. (Ảnh: Trần Hải) 

Bà mong được tiếp tục hợp tác với Chính phủ Việt Nam để bao phủ vaccine, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Theo bà, có chương trình tiêm chủng mạnh thì thế hệ tương lai sẽ mạnh khỏe, không phải chịu dịch bệnh.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, hôm nay là ngày 23 tháng Chạp, ngày tiễn ông Công, ông Táo, có ý nghĩa linh thiêng đối với mỗi gia đình Việt Nam.

Thủ tướng cũng xúc động khi bà con kiều bào từ khắp nơi trên thế giới về với quê hương, đất nước Việt Nam; đánh giá các ý kiến hết sức tâm huyết, với tình yêu, khát vọng cháy bỏng mong muốn cống hiến cho đất nước.

Thủ tướng nêu rõ, đây là tình cảm thực sự, nói lên truyền thống tốt đẹp, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, nhất là mỗi khi có khó khăn. Trong các câu chuyện cổ tích Việt Nam đều nhấn mạnh đến tinh thần đoàn kết, sức mạnh dân tộc như Sơn Tinh, Thủy Tinh, Thánh Gióng… Ít người hiểu được sức mạnh dân tộc Việt Nam.

5 - Đưa Việt Nam đến gần hơn với thế giới và mang thế giới đến gần hơn với Việt NamThủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt kiều bào nhân dịp Tết nguyên đán 2023. (Ảnh: Trần Hải) 

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đang tiến hành xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Xuyên suốt quá trình này là chúng ta lấy con người làm trung tâm, chủ thể, là động lực, mục tiêu cho sự phát triển; chúng ta không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần; thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, là bạn bè, đối tác tốt, thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với tích cực, chủ động, hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện, thực chất, hiệu quả.

Những điều này đã giúp đất nước ta có được như ngày nay, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Thủ tướng nêu rõ, năm trước khi cả thế giới lao đao vì đại dịch Covid-19, Việt Nam là một nước đông dân, không có tiềm lực kinh tế mạnh, cho nên việc tiếp cận vaccine là rất khó nhưng dân tộc Việt Nam không khuất phục và chúng ta đã kêu gọi sự giúp đỡ của bạn bè;

Chúng ta tiếp cận vaccine chậm hơn so các nước, nhưng chiến dịch tiêm chủng vaccine “đi sau về trước”, đạt độ bao phủ cao trên thế giới. Nhờ kiểm soát được dịch bệnh, chúng ta đã mở cửa nền kinh tế cuối năm 2021, tạo chuyển biến lớn, phục hồi tăng trưởng, các chuỗi cung ứng…

6 - Đưa Việt Nam đến gần hơn với thế giới và mang thế giới đến gần hơn với Việt NamThủ tướng khẳng định, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng lớn mạnh, là một cộng đồng không thể tách rời dân tộc Việt Nam. (Ảnh: Trần Hải)

Thủ tướng khẳng định, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng lớn mạnh, là một cộng đồng không thể tách rời dân tộc Việt Nam.

Thủ tướng nêu rõ, tại chương trình Xuân Quê hương năm ngoái, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang phức tạp, Thủ tướng đã nói về quyết tâm của Chính phủ phấn đấu thực hiện mục tiêu “Đường về quê gần hơn”. Đến nay, khi đường về quê của bà con đã không còn xa, Chính phủ hướng tới mục tiêu “Đưa Việt Nam đến gần hơn với thế giới và mang thế giới đến gần hơn với Việt Nam”.

Chúng ta vẫn nghe thông điệp rất quen thuộc là “Đưa Việt Nam đến gần hơn với thế giới”. Để thực hiện tốt hơn mục tiêu này, chúng ta cần tiếp tục triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Trong những năm gần đây, một số doanh nhân Việt Nam đã có xu hướng đầu tư ra nước ngoài. Điều này thể hiện bản lĩnh, trí tuệ và tầm nhìn của người Việt Nam.

Chúng ta cũng cần chú trọng đến việc giáo dục đào tạo để các thế hệ sau hiểu hơn về đất nước, lịch sử, văn hóa, truyền thống và con người Việt Nam. Chúng ta “Mang thế giới đến gần hơn với Việt Nam” qua việc tăng cường hơn nữa công tác xúc tiến thương mại, đầu tư; tạo môi trường thông thoáng, công khai, minh bạch để thu hút sự hiện diện của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam; nỗ lực làm cho thế giới hiểu Việt Nam hơn qua truyền thống văn hóa;

“Mang thế giới đến gần hơn với Việt Nam” bằng cách đẩy mạnh hợp tác về du lịch, mở rộng hơn nữa các thị trường du lịch tiềm năng ở khu vực và trên toàn thế giới, thu hút ngày càng nhiều khách du lịch quốc tế đến với đất nước Việt Nam tươi đẹp, con người Việt Nam thân thiện, mến khách.

Thủ tướng mong muốn bà con kiều bào ta ở nước ngoài là những vị “đại sứ thầm lặng” của dân tộc ta. Chính phủ trân trọng tất cả những đóng góp của kiều bào đối với đất nước; tôn trọng sự khác biệt.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, cơ quan quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 36-NQ/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 45-CT/TW của Ban Chấp hành Trung ương và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Thủ tướng nêu rõ, thế giới không ngừng chuyển động, tình hình ngày càng phức tạp, khó lường, nhưng Thủ tướng mong chúng ta đoàn kết thống nhất, đương đầu, hóa giải những khó khăn.

Thủ tướng mong bà con sống tốt ở nước sở tại củng cố tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước, góp phần “Đưa Việt Nam đến gần hơn với thế giới và mang thế giới đến gần hơn với Việt Nam”, để chúng ta mãi mãi tự hào là người Việt Nam, để xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ấm no, hạnh phúc. Đây là mục tiêu cao nhất của Đảng, Nhà nước Việt Nam.

7 - Đưa Việt Nam đến gần hơn với thế giới và mang thế giới đến gần hơn với Việt NamCác đại biểu tham dự buổi gặp mặt. (Ảnh: Trần Hải)

Thủ tướng mong muốn mỗi người Việt dù ở đâu trên trái đất này, trái tim luôn hướng về quê hương như câu ca dao “Chiều chiều ra đứng ngõ sau – Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều”.

Chính phủ thấu hiểu tấm lòng, ước nguyện của bà con. Vì vậy, về những ý kiến, kiến nghị của bà con với tình cảm, tâm huyết và trách nhiệm, Chính phủ sẽ tiếp thu, quan tâm, xem xét giải quyết hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét nếu vượt thẩm quyền.

Trong không khí vui mừng, phấn khởi trước thềm năm mới, một lần nữa, Thủ tướng chúc bà con kiều bào một năm mới dồi dào sức khỏe, tràn đầy hạnh phúc và thật nhiều thành công.

Tin: THANH GIANG; Ảnh TRẦN HẢI

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây