EU là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam

Chiều 23-2, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại (AFET) của Nghị viện châu Âu (EP) David McAllister cùng đoàn đại biểu Nghị viện châu Âu đang có chuyến công tác tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Liên minh châu Âu (EU) là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Việt Nam luôn mong muốn thúc đẩy tăng cường quan hệ với EU nói chung và từng nước thành viên EU nói riêng. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện châu Âu cho biết, mỗi chuyến công du của các nghị sĩ của EP đều được lựa chọn cân nhắc một cách kỹ lưỡng. Đoàn lần này đến Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ EU – ASEAN và quan hệ nghị viện hai bên. Đặc biệt, Việt Nam là đối tác đáng tin cậy và có nhiều tiềm năng hợp tác.

Chủ tịch Quốc hội đề xuất Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Nghị viện châu Âu tiếp tục ủng hộ phát triển quan hệ EU – Việt Nam; thúc đẩy nghị viện các nước EU sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA trong năm 2023 nhằm khơi thông dòng vốn đầu tư của các doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam, coi đây là nền tảng góp phần triển khai sáng kiến “cửa ngõ toàn cầu” của châu Âu tại khu vực.

mCùng ngày, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện châu Âu David McAllister. EU là một trong những đối tác thương mại – đầu tư quan trọng hàng đầu của Việt Nam, còn Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của EU trong khối ASEAN. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) được triển khai trong 2 năm qua là động lực quan trọng giúp thương mại 2 chiều liên tục tăng và đưa EU trở thành nhà đầu tư lớn thứ 5 tại Việt Nam…

LÂM NGUYÊN
     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây