Giải mã nền văn minh bí ẩn nhưng thành công nhất Địa Trung Hải cổ

Người Etruscan đã có một xã hội phát triển mạnh ở miền bắc Italy từ khoảng năm 700–500 trước Công Nguyên. Đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu chắc chắn về nguồn gốc của văn minh Etruscan.

21 min 2 - Giải mã nền văn minh bí ẩn nhưng thành công nhất Địa Trung Hải cổNgười Etruscan đã có một xã hội phát triển mạnh ở miền bắc Italy từ khoảng năm 700–500 trước Công Nguyên, thời điểm trước khi bị La Mã thôn tính. Họ để lại một hệ thống chữ viết độc đáo cùng các khu mộ gia đình sang trọng.

22 min 2 - Giải mã nền văn minh bí ẩn nhưng thành công nhất Địa Trung Hải cổNhờ công tác khảo cổ học, các chuyên gia đã vẽ lên bức chân dung nền văn minh Etruscan rực rỡ. Nền văn hóa Etruscan này nổi tiếng từ xa xưa với nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú và là một cường quốc thương mại lớn của Địa Trung Hải.

23 min 2 - Giải mã nền văn minh bí ẩn nhưng thành công nhất Địa Trung Hải cổChính tại Veii – một trong những thành phố hùng mạnh nhất của họ, con tàu Apollo huyền thoại bằng đất nung hoành tráng đã được cư dân ở đây dựng lên vào khoảng thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên.

24 min 2 - Giải mã nền văn minh bí ẩn nhưng thành công nhất Địa Trung Hải cổXã hội Entruscan là một xã hội chính trị thần quyền, với những hiện vật cho thấy nghi lễ tôn giáo là một phần của cuộc sống hàng ngày. Những ngôi mộ Etruscan còn sót lại, nội dung của các bức tranh trên tường hay việc người La Mã sử dụng một số trang phục, thực hành tôn giáo và kiến trúc của người Etruscan là minh chứng không thể chối cãi cho sự phát triêrn của họ.

25 min 2 - Giải mã nền văn minh bí ẩn nhưng thành công nhất Địa Trung Hải cổSự thịnh vượng to lớn và đóng góp đáng kể vào nền văn hóa Địa Trung Hải mà văn minh Etruscan vĩ đại đầu tiên của Ý đạt được. Tuy nhiên, nền văn minh lịch sử cổ đại này lại bị lãng quên.

26 min 1 - Giải mã nền văn minh bí ẩn nhưng thành công nhất Địa Trung Hải cổNguồn gốc của văn hóa Etruscan là một chủ đề tranh luận không thể dứt. Từ thời Cổ đại, một số người đã cho rằng dân tộc này có nguồn gốc bên ngoài bán đảo.

27 min - Giải mã nền văn minh bí ẩn nhưng thành công nhất Địa Trung Hải cổNhà sử học Hy Lạp Hellanicos ở Lesbos, vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, cho biết đã nhìn thấy người Etruscan ở phương Đông. Trong khi, Herodotus – “cha đẻ của lịch sử” – cùng lúc ước tính rằng đó có thể là những người định cư Lydian từ phía Tây Nam của Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay.

28 min - Giải mã nền văn minh bí ẩn nhưng thành công nhất Địa Trung Hải cổDionysius ở Halicarnassus của Hy Lạp, vào thế kỷ 1 trước Công nguyên, coi người Etruscan là một dân số tiến hóa tại địa phương. Giả thuyết này dường như đã được xác nhận bởi các phân tích di truyền gần đây nhất.

29 min - Giải mã nền văn minh bí ẩn nhưng thành công nhất Địa Trung Hải cổVào năm 2021, một phân tích bộ gen bao gồm 2000 năm lịch sử của Ý có liên quan đến Tuscany, Basilicata và Lazio được thực hiện trên 82 cá thể thu thập từ 12 địa điểm khảo cổ.

30 min - Giải mã nền văn minh bí ẩn nhưng thành công nhất Địa Trung Hải cổCá nhà nghiên cứu xác định vào thời kỳ đồ sắt (từ năm 900 trước Công nguyên), các quần thể Etruscan ở miền Trung nước Ý có nguồn gốc tự thân và hình thành một nhóm di truyền đồng nhất.

31 min - Giải mã nền văn minh bí ẩn nhưng thành công nhất Địa Trung Hải cổNhững phát hiện này cho thấy rằng người Etruscans thực sự mang một hồ sơ di truyền chung với các nhóm dân cư đương đại lân cận khác như người Latinh ở Rome.

32 min - Giải mã nền văn minh bí ẩn nhưng thành công nhất Địa Trung Hải cổNgười Etruscan có thể là một nhóm dân cư chỉ đơn giản là tiến hóa tại chỗ, là hậu duệ của người Villanovians, một dân tộc của thời đại đồ đồng trước họ.

Thùy Dung

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây