Giải thưởng văn học Goncourt 2022 công bố người chiến thắng

Thong bao nguoi chien thang tu Hoi Van hoc Goncourt min - Giải thưởng văn học Goncourt 2022 công bố người chiến thắngThông báo người chiến thắng từ Hội Văn học Goncourt – Ảnh: @AcadGoncourt/Twitter

Nữ văn sĩ Brigitte Giraud, 56 tuổi, đã giành giải thưởng Goncourt 2022, giải thưởng văn học uy tín và lâu đời hàng đầu nước Pháp.

Theo Đài TF1, nhà văn Brigitte Giraud thắng giải Goncourt 2022 với cuốn Vivre vite (tạm dịch: Sống vội).

Giải thưởng được công bố ngày 3-11 và Brigitte Giraud là người phụ nữ thứ 13 giành được giải thưởng văn học 120 năm tuổi đời này.

Brigitte Giraud cũng là nữ tác giả đầu tiên giành giải Goncourt kể từ năm 2016, khi tác phẩm Chanson douce (nhan đề tiếng Việt theo Nhã Nam: Người lạ trong nhà) của nữ nhà văn gốc Marocco Leila Slimani thắng giải.

Bà đã giành chiến thắng ở vòng thứ 14 trong một cuộc bỏ phiếu sít sao với tác giả cạnh tranh Giuliano da Empoli. Trong lúc cuộc bỏ phiếu cuối cùng kết thúc trong bế tắc, chủ tịch Hội văn học Goncourt (Académie Goncourt) bỏ lá phiếu quyết định cho Giraud thay vì Giuliano da Empoli.

Đây là kết quả bất ngờ, vì trước đó nhiều người đánh giá Giuliano da Empoli, 49 tuổi, có khả năng thắng cuộc cao nhất nhờ cuốn sách Le mage du Kremlin (tạm dịch: Phù thủy Điện Kremlin), kể về nước Nga 30 năm qua, đặc biệt là dưới chế độ của Tổng thống Vladimir Putin.

Cuốn Le mage du Kremlin của Giuliano da Empoli bán được gần 100.000 bản kể từ khi xuất bản chỉ hơn sáu tháng trước và giành giải Grand Prix du Roman (Giải thưởng lớn cho tiểu thuyết do Viện Hàn lâm Pháp trao tặng). Grand Prix du Roman cùng Goncourt là những giải thưởng văn học lâu đời nhất và uy tín nhất của Pháp.

Nha van Brigitte Giraud chu nhan giai thuong van hoc Goncourt 2022 min - Giải thưởng văn học Goncourt 2022 công bố người chiến thắngNhà văn Brigitte Giraud, chủ nhân giải thưởng văn học Goncourt 2022 – Ảnh: AFP

Theo Đài Franceinfo, nhà văn Brigitte Giraud là người gốc Algeria. Bà đã viết hàng chục cuốn sách, tiểu thuyết, tiểu luận và truyện ngắn.

Bà viết cuốn Vivre vite để tỏ lòng kính trọng đối với người chồng thiệt mạng trong vụ tai nạn xe máy hơn 20 năm trước, để lại cho bà một đứa con trai nhỏ và hợp đồng mua nhà mới ký.

Giải thưởng văn học Goncourt được lập vào năm 1903 và được công bố vào tháng 11 hằng năm. Ban giám khảo Hội văn học Goncourt gồm 10 thành viên, trong đó có 3 phụ nữ và 7 đàn ông.

Tuy tiền thưởng chỉ vỏn vẹn 10 euro (gần 10 USD), nhưng giải thưởng Goncourt được xem là bệ phóng đưa người chiến thắng vào danh sách những nhà văn và tác phẩm ăn khách nhất. Hầu hết người thắng giải thích đóng khung tờ séc hơn là gửi ngân hàng.

Doanh số bán sách của những tên tuổi ấn tượng từng đoạt giải thưởng danh giá này như Marcel Proust, André Malraux, Elsa Triolet, Simone de Beauvoir và Marguerite Duras… lên tới 400.000 bản.

MINH KHÔI

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây