Giới thiệu ‘Bản Kiều chép tay của Hoàng gia triều Nguyễn’ cho du khách tại Đại Nội Huế

Giới thiệu 'Bản Kiều chép tay của Hoàng gia triều Nguyễn' cho du khách tại Đại Nội Huế
Ông Nguyễn Phước Hải Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế trình bày tại triển lãm.

Giới thiệu ‘Bản Kiều chép tay của Hoàng gia triều Nguyễn’ cho du khách tại Đại Nội Huế

Triển lãm ‘Bản Kiều chép tay của Hoàng gia triều Nguyễn’ giới thiệu, miêu tả đặc điểm, tính chất của bản Kiều chép tay của Hoàng gia triều Nguyễn thông qua 36 pa nô được thiết kế phù hợp với không gian trưng bày.

Ngày 22/4, tại Trường lang Đại Cung Môn, Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức triển lãm “Bản Kiều chép tay của Hoàng gia triều Nguyễn”. Triển lãm được tổ chức nhằm giới thiệu với công chúng về giá trị của một kiệt tác văn chương của Việt Nam nhân hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022.

Theo đó, triển lãm giới thiệu, miêu tả đặc điểm, tính chất của bản Kiều chép tay của Hoàng gia triều Nguyễn thông qua 36 pa nô được thiết kế phù hợp với không gian trưng bày.

Đây là bản Kiều được nhận định là bản của Hoàng gia triều Nguyễn với đặc điểm nổi bật đầu tiên là bìa sách. Trang trí bìa của quyển bản Kiều này hoàn toàn phù hợp với phong cách cung đình. Bìa bằng vải màu vàng, dệt hình rồng, mặt rồng ngang, thân uốn khúc, chân năm móng bấu vào mây ngũ sắc, trang trí xung quanh nền là họa tiết dệt hình bát bửu. Tính chất của họa tiết rồng năm móng đưa đến nhận xét đây là bản của nhà vua “ngự lãm”. Đây cũng được xem là quyển sách đẹp nhất và cầu kỳ nhất về hình thức của loại hình sách bằng giấy dó trong lịch sử trung đại ở Việt Nam.

Du khach tham quan tai trien lam min - Giới thiệu 'Bản Kiều chép tay của Hoàng gia triều Nguyễn' cho du khách tại Đại Nội HuếDu khách tham quan tại triển lãm.

Thuyết trình tại triển lãm, ông Nguyễn Phước Hải Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã trình bày khá cụ thể về kết quả nghiên cứu. Theo ông Hải Trung, một bản Kiều có nguồn gốc tại Huế như vậy có ý nghĩa rất đặc biệt, trên hết là tính chất độc bản được thực hiện rất công phu với các phần chữ Hán, chữ Nôm và đặc biệt là tranh minh họa tương ứng với từng trang được vẽ rất chi tiết, xứng đáng được đánh giá là một bản Kiều cực kỳ quý hiếm, rất có giá trị đối với văn hóa Huế gắn liền với tên tuổi của Đại thi hào Nguyễn Du, danh nhân văn hóa thế giới.

Theo Trung tâm BTDT Cố đô Huế, bản Kiều chép tay của Hoàng gia triều Nguyễn từng được bày bán ở một hiệu sách cổ ở Paris (Pháp), sau đó được Thư viện Anh quốc sưu tập rồi trở thành thư mục nằm trong bộ sưu tập cổ thư của thư viện này từ năm 1894.

Lê Chung

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây