Ngắm mưa sao băng tối nay như thế nào tại Việt Nam?

Ngắm mưa sao băng tối nay như thế nào tại Việt Nam?
Tối nay 22/4, mưa sao băng Lyrids sẽ đạt cực điểm

Ngắm mưa sao băng tối nay như thế nào tại Việt Nam?

Tối nay 22/4, mưa sao băng Lyrids sẽ đạt cực điểm và hiện tượng này hoàn toàn có thể quan sát được tại Việt Nam nếu điều kiện thời tiết thuận lợi.

Theo Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam (VACA), Lyrids là trận mưa sao băng diễn ra từ ngày 16 – 25/4 hằng năm.

Trong đó, cực điểm mưa sao băng rơi vào đêm 22 rạng sáng ngày 23 và đây cũng là thời điểm lý tưởng để có thể quan sát được hiện tượng này. Mưa sao băng Lyrids sẽ vẫn hoạt động cho đến ngày 29/4.

Được đặt tên theo chòm sao Lyra (Thiên Cầm), mưa sao băng Lyrids sẽ chấm dứt “hạn hán sao băng” – khoảng thời gian từ tháng 1 đến giữa tháng 4 khi không có mưa sao băng nào thắp sáng bầu trời.

Mưa sao băng này có nguồn gốc từ các mảnh vụn của sao chổi C/1861 G1 Thatcher, một sao chổi có chu kỳ khoảng 415 năm trên quỹ đạo quanh Mặt trời.

Tháng 4 hằng năm, khi Trái đất đi qua vùng quỹ đạo bị cắt ngang bởi dòng thiên thạch này, các thiên thạch lao vào khí quyển Trái đất và bốc cháy thành những vệt sáng dài trên bầu trời mà chúng ta gọi là sao băng.

Xem mưa sao băng ở Việt Nam như thế nào?

Chúng ta có thể quan sát hiện tượng này bằng mắt thường và nhận biết chòm sao Lyra bằng cách tìm 3 ngôi sao sáng nhất bầu trời phía đông.

Quan trọng nhất là bầu trời không mây, ít ô nhiễm, một vị trí quan sát thoải mái và an toàn cũng như cần có sự kiên nhẫn.

Với điều kiện lý tưởng có thể quan sát thấy không quá 20 vệt sao băng mỗi giờ.

Song có nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến việc chiêm ngưỡng hiện tượng này như: Mặt trăng cản trở việc quan sát; các vùng có mức độ ô nhiễm cao (các thành phố lớn, khu dân cư, khu công nghiệp, công trường xây dựng…) cũng khó quan sát được.

Người yêu thích hiện tượng thiên nhiên cần làm gì để ngắm mưa sao băng?

Những người yêu thích hiện tượng thiên nhiên kỳ thú nên tìm một khu vực tránh xa ô nhiễm ánh sáng của thành phố và ngả lưng ra sau để có thể ngắm được nhiều bầu trời đêm hơn.

Hãy đợi 30 phút để mắt thích nghi với bóng tối để giúp phát hiện thiên thạch dễ dàng hơn, NASA khuyến nghị.

Sau Lyrids, có 10 trận mưa sao băng đạt cực đại vào năm 2022. Dưới đây là danh sách các trận mưa sao băng còn lại trong năm nay:

Eta Aquariids: 4 đến 5.5

Nam Delta Aquariids: 29 đến 30.7

Alpha Capricornids: 30-31.7

Perseids: 11 đến 12.8

Orionids: 20 đến 21.10

Southern Taurids: 4 đến 5.11

Northern Taurids: 11 đến 12.11

Leonids: 17 đến 18.11

Geminids: 13 đến 14.12

Ursids: 21 đến 22.12

An Ngọc 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây