Giới thiệu khái quát thành phố Nam Định

Giới thiệu khái quát thành phố Nam Định

Giới thiệu khái quát thành phố Nam Định

Vị trí địa lý kinh tế và chức năng của thành phố Nam Định:

Thành phố Nam Định là một đô thị có từ thế kỷ thứ XIII. Ngày 17 tháng 10 năm 1921, toàn quyền Đông Dương đã ra Nghị định thành lập thành phố Nam Định. Trong quá trình phát triển, thành phố từng là đô thị lớn thứ 3 miền Bắc sau thủ đô Hà Nội và thành phố Hải Phòng. Là thành phố giàu truyền thống cách mạng, văn hiến, quê hương của vương triều Trần có gần hai thế kỷ lừng danh oanh liệt.

            Ngày 01 tháng 7 năm 1954, thành phố Nam Định là thành phố đầu tiên trong cả nước được hoàn toàn giải phóng, mở đầu trang sử mới. Từ năm 1954 đến năm 1990, thành phố tập trung khắc phục hậu quả hai cuộc chiến tranh bằng không quân của đế quốc Mỹ, và khôi phục phát triển kinh tế xã hội. Năm 1976, thành phố được Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang.

            Từ năm 1991 đến năm 2000, thành phố Nam  ĐỊnh đã tạo cho mình một hướng đi tương đối toàn diện và có mặt phát triển bền vững. Trải qua nhiều lần sát nhập chia tách tỉnh, thành phố Nam Định luôn được xác định là trung tâm chính trị – kinh tế – văn hóa – khoa học kỹ thuật của tỉnh, đóng vai trò trung tâm khu vực, có tầm ảnh hưởng quan trọng tới sự phát triển của vùng Nam đồng bằng sông Hồng.

Thành phố Nam Định nằm ở phía Bắc của tỉnh Nam Định, thuộc trung tâm khu vực phía Nam đồng bằng sông Hồng, trên tọa độ 24024’ đến 20027’ vĩ độ Bắc và từ 106007’ đến 106012’ kinh độ Đông và được trải dài hai bên bờ sông Đào.

có tiềm năng phát triển đa dạng; Là trung tâm kinh tế, chính trị văn hóa của tỉnh Nam Định, có vị trí quan trọng và thuận lợi của vùng tam giác kinh tế nơi tiếp giáp với nhiều đầu mối giao thông trong và ngoài tỉnh; cách Thủ đô Hà Nội 50 km về phía Tây Bắc,cách cảng Hải Phòng 80 km về phía Đông Bắc và được bao quanh một số tỉnh lị khác như: Thái Bình (19 km); Ninh Bình (28 km), Phủ Lý (30 km); thành phố nằm trong vùng ảnh hưởng của địa bàn kinh tế trọng điểm các tỉnh phía Bắc gồm: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng và Quảng Ninh.

 Hành chính

Diện tích 46,4 km². Dân số 231.900 người (2001).

Thành phố Nam Định hiện nay (2008) gồm có 20 phường: Bà Triệu, Quang Trung, Nguyễn Du, Trần Hưng Đạo, Ngô Quyền, Cửa Bắc, Vị Xuyên, Vị Hoàng, Hạ Long, Trần Tế Xương, Trần Đăng Ninh, Cửa Bắc, Năng Tĩnh, Văn Miếu, Phan Đình Phùng, Trường Thi, Trần Quang Khải, Thống Nhất, Lộc Hạ, Lộc Vượng (phía Bắc Sông Đào), Cửa Nam (phía Nam Sông Đào), và 5 xã ngoại thành Lộc Hòa, Lộc An, Mỹ Xá (phía Bắc Sông Đào), Nam Phong, Nam Vân (phía Nam Sông Đào). Một phần công tác quản trị thành phố đã được Hiệp hội Đô thị Việt Nam và Liên hiệp Đô thị Canađa khởi xướng thông qua đầu tư của thành phố nhằm quản lý địa chính và quy hoạch phát triển.

Phương tiện

Trong Thành Phố đi lại trong thành phố Nam Định tương đối thuận tiện và đơn giản. Đến với nam định bạn có thể đi lại bằng nhiều loại phương tiện khác nhau như taxi, xe ôm hoặc xích lô. Ngoài ra hiện nay tại thành phố Nam Định hiện tại có 03 tuyến xe buýt: số 01 Cầu Tân Đệ – Thị trấn Ngô Đồng (Giao Thủy), số 02 Thị trấn Mỹ Lộc – Thị trấn Cồn (Hải Hậu), Số 03 Ngã 3 đường Văn Cao – Thị trấn Đông Bình (Nghĩa Hưng), hoạt động từ 5h00 đến 18h30 hàng ngày.

Đi và đến Nam định Hàng ngày từ 5h00 sáng đến 21h00 đều có ôtô đi từ TP Nam Định đi Hà Nội và ngược lại (giá vé thời điểm hiện tại 4/2008 là 40.000/lượt; khoảng 10′ – 15’/chuyến); từ 5h00 đến 17h00 có xe chạy từ TP Nam định đi Hải Phòng và ngược lại (Khoảng 30’/chuyến tại bến xe Đò Quan). Ngoài ra từ thành phố Nam định bạn có thể đi và đến các thành phố khác bằng tàu hoả. Hàng ngày có rất nhiều chuyến tàu Thống Nhất dừng đón, trả khách tại ga Nam Định.

Đặc điểm

Phố lớn của Nam Định là Trần Hưng Đạo. Tượng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn được đặt trước Nhà hát 3/2, bên bờ hồ Vị Xuyên của Thành phố. Ngày nay Chính quyền và nhân dân Nam Định đang cố gắng xây dựng và chỉnh trang thành phố, nhiều dự án đã và đang được triển khai đó là: khu đô thị mới Lộc Vượng, khu di tích văn hoá lịch sử Đền Trần. Nam Định cũng đã mở mang và phát triển nhiều khu công nghiệp mới với nhiều ngành nghề, trong đó nổi bật là ngành dệt may.

Nam Định cũng được biết đến với phở Nam Định. Ngoài ra bạn có thể thưởng thức các món đặc sản được sản xuất từ Thành Nam như: bánh gai, chuối ngự, kẹo Sìu Châu,…

Thành phố Nam Định chủ yếu nằm ở phía bắc sông Đào. Nếu như Hà Nội xưa có 36 phố phường thì TP Nam Định cũng có đến 40 phố cổ. Những con phố nhỏ nằm ven bờ sông đào mang dáng vẻ riêng gắn liền với gần 750 năm phát triển của TP Nam Định. Những phố cổ của Nam Định cũng như Hà Nội đa phần là các phố nghề như Hàng Vàng, Hàng Bát, Hàng Nâu, Vải Màn v.v… Hiện nay, những con phố đa phần không còn giữ lại được tên cổ như ở Hà Nội, và cũng không còn buôn bán những mặt hàng truyền thống tuy nhiên nó vẫn còn phần nào giữ được dáng vẻ cổ kính của nó. Hiện tại ở TP Nam Định còn một số phố mang tên gọi cổ là Hàng Tiện, Hàng Cấp, Bắc Ninh, Hàng Thao, Hàng Đồng, Hàng Sắt, … còn lại phần lớn đã được đổi tên như Hai Bà Trưng, Hoàng Văn Thụ, Trần Hưng Đạo. Các phố cổ hiện nay ở Nam Định buôn bán tương đối sầm uất và là một phần quan trọng tại trung tâm thành phố Nam Định.
Cùng với các con phố cổ, hoa gạo được coi là loài cây đặc trưng của người Nam Định. Loài hoa đỏ cháy nở vào tháng 3 hàng năm như sự hiên ngang và quật cường của người Nam Định. Hiện nay ở TP Nam Định cũng không còn nhiều hoa gạo tuy nhiên vẫn còn một số cây ở Hồ Vị Xuyên, ngã tư Cửa Đông, Văn Miếu tạo cho Nam Định một dáng vẻ quyến rũ vào tháng ba.

Gắn liền với lịch sử phát triển của Nam Định, cầu Đò Quan là một trong những điểm giao thông quan trọng nối hai bờ sông Đào, nối hiện tại với quá khứ và tương lai. Bến Đò Quan xưa đã từng là hải cảng lớn nhất của xứ bắc (trước khi người Pháp xây dựng cảng Hải Phòng). Hiện nay thay cho bến Đò Quan ngày xưa cây Cầu Đò Quan nối đôi bờ sông Đào, hứa hẹn một thành phố to đẹp và rộng lớn nằm hai bền sông.
Không có nhiều điểm du lịch như Hà Nội hay một số thành phố khác nhưng TP Nam định có những nét riêng mà không nơi nào có được. Hãy tưởng tượng một ngày nào đó bạn về Nam Định, đi trên những con phố nhỏ vào mùa hoa gạo, thưởng thức những món ăn đặc sản của người Nam Định, chiều chiều nghe tiếng còi tầm của nhà máy dệt trong sự hối hả của thành phố, hẳn người đi không khỏi nao lòng.
Thành phố Nam Định ngày nay đang trên đường phát triển. Những con đường, khu công nghiệp, tuyến đường S2 vành đai thành phố nối quốc lộ 10 với QL21B, dự án khu đô thị mới Hòa vượng và Thống Nhất, Bệnh viện Khu vực Nam Đồng bằng Sông Hồng, Khu Công nghiệp và Đô thị Mới Mỹ Trung, khu các trường đại học, hứa hẹn Nam Định trở thành một thành phố phát triển xứng đáng trung tâm của tỉnh Nam Định và đồng bằng sông Hồng trong nay mai.

Công nghiệp dệt

Thành phố có nhà máy Dệt Nam Định. Trong chiến tranh Việt Nam, nơi đây là một trong các mục tiêu tấn công của không quân Hoa Kỳ. Nam Định đã bắn rơi nhiều máy bay và bắt sống nhiều phi công Hoa Kỳ, nên đã được gọi là “Thành phố dệt anh hùng”

Hiện nay Nam Định được biết đến như là một khu trọng tâm phát triển chiến lược của ngành Dệt – May Việt Nam. Với trên 20 doanh nghiệp dệt may đang hoạt động trên địa bàn, bạn có thể bắt gặp những doanh nghiệp có tiềm lực lớn và có thương hiệu đó là: Công ty TNHH Dệt Nam Định, Công ty CP may Sông Hồng, Công ty CP may Nam Định [1], Công ty TNHH Youngone (Hàn Quốc), … Có hẳn một trường chuyên đào tạo lao động kỹ thuật cao cho ngành Dệt May là Trường Cao Đẳng Nghề Công nghiệp Dệt May Nam Định với trang thiết bị hiện đại hàng đầu so với các trường đào tạo nghề Dệt May tại VN.
Lịch sử

Nam Định xây dựng từ 1263 dọc bờ trái Sông Hồng. Năm 1921, thị xã Nam Định (centre urbain) trở thành thành phố cấp 3 (commune), đứng đầu là một Đốc lý.

Ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, Chủ tịch chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa quy định trong Sắc lệnh số 77 ngày 21-12-1945 Nam Định là thành phố đặt dưới quyền cấp kỳ (Bắc Bộ), đến ngày 24-1-1946 lại tạm coi như thị xã.

Ngày 3-9-1957 sáp nhập thành phố Nam Định vào tỉnh Nam Định, là tỉnh lỵ tỉnh Nam Định. Thời kỳ 1965-1975 là tỉnh lỵ tỉnh Nam Hà; 1975-1991, là tỉnh lỵ tỉnh Hà Nam Ninh; 1991-1996, trở lại là tỉnh lỵ tỉnh Nam Hà. Từ 6-11-1996, là tỉnh lỵ tỉnh Nam Định.

Thể thao

Thành phố Nam Định là một trung tâm thể thao lớn vùng Nam sông Hồng. Trong đó có câu lạc bộ bóng đá Nam Định thi đấu thành công ở giải Vô địch quốc gia Việt Nam (V-league).

Giáo dục và Đào tạo

  •  Tại thành phố Nam Định có nhiều cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng của các bộ, ngành cấp trung ương và tỉnh Nam Định như:

o    Đại học Điều dưỡng Nam Định – Bộ Y tế

o    Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

o    Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp – Bộ Công Thương

o    Đại học Lương Thế Vinh (Đại học ngoài công lập đầu tiên tại Nam Định).

  • Về giáo dục phổ thông có các trường:

o    Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (chuyên tỉnh Nam Định)

o    Trường THPT Nguyễn Khuyến

o    Trường THPT Trần Hưng Đạo (trường chất lượng cao của thành phố)

o    Trường THCS Trần Đăng Ninh (trường năng khiếu thành phố cũ)

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây