Giới thiệu khái quát xã Hòa Liên

Gioi thieu khai quat xa Hoa Lien min - Giới thiệu khái quát xã Hòa Liên

“Hoà Liên Tây Bắc Hoà Vang
Có hồ chứa nước, có đồng lúa xanh”

Hoà Liên là một trong 11 xã của huyện Hòa Vang thuộc thành phố Đà Nẵng ngày nay. cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 20 km, là một xã nằm vùng cánh Bắc Hoà Vang, lại có địa hình đồi núi chập chùng nên từ xưa đến nay, Hoà Liên được xem như là địa bàn chiến lược trong việc xây dựng và phát triển các căn cứ cách mạng.

Đứng trên đỉnh núi Hòn Cờ nhìn xuống, Hoà Liên giống như hình dáng một con chim bồ câu đang sải cánh soi mình trên dòng sông Cu Đê, Phía Bắc Hoà Liên là thôn Trường Định có núi Hải Vân giáp với vùng núi Nam Đông huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. phía Nam Hoà Liên giáp với 2 xã: xã Hoà sơn và xã Hoà Ninh, phía Đông của xã là thôn Trung Sơn giáp phường Hoà Khánh Bắc-Hoà Hiệp Nam của quận Liên Chiểu; Phía Tây giáp xã Hoà Ninh và xã Hoà Bắc liên hoàn với dãy Trường Sơn trùng điệp. Sau năm 1975, diện tích tự nhiên của xã Hoà Liên là hơn 7.2km2 . Đầu năm 1980 theo quyết định của cấp trên, xã Hoà Liên đã bàn giao một phần diện tích rừng phía tây cho xã Hoà Ninh quản lý. Hiện nay  Tổng diện tích tự nhiên 39,4954km2 ha, có 3827  hộ dân với 13980  nhân khẩu sinh sống trên 13 thôn : Tân Ninh, Hiền Phước, Hưởng phước, Vân Dương 1, Vân Dương 2, Trung Sơn, Quan Nam 1, Quan Nam 2, Quan Nam 3, Quan Nam 4, Quan Nam 5, Quan Nam 6, Trường Định.

Gioi thieu mot so dac diem cua xa Hoa Lien min - Giới thiệu khái quát xã Hòa Liên

Hoà liên là xã có đặc điểm địa lý, tự nhiên khá đặc biệt. Đất đai cũa xã có thể chia thành ba vùng khác nhau: Vùng cao, vùng trung và vùng đồng bằng.Cũng như nhiều địa phương khác thuộc Đà Nẵng, thời tiết khí hậu Hoà Liên cũng chia thành hai mùa rõ rệt đó là Mùa khô và mùa mưa. Xưa kia, khi chưa có ngành khí tượng thuỷ văn, người dân Hoà Liên xưa đã căn cứ vào quy luật của thời tiết và đúc kết nhiều kinh nghiệm quý báu như:

“Mống đóng Cu Đê trở về dọn gác
Mống đóng Cửa Đại cá mại chết khô.
Mống đá bà dọn nhà mà đi.
Mống Sơn Trà giữ nhà cho kỹ”

Đặc biệt , Hoà Liên có con sông Cu đê chảy qua địa phận xã. Sông Cu Đê bắt nguồn từ sông Nam có tên là Bồ Bản –Khe Sô, nơi có những bản làng của đồng bào Cơ tu sinh sống.

Cau Truong Dinh duoc xay dung nam 2010 min - Giới thiệu khái quát xã Hòa LiênCầu Trường Định được xây dựng năm 2010

Là vùng đất có truyền thống lâu đời và bề dày lịch sử, nhân dân sống dựa vào sản xuất nông nghiệp; ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, ngư nghiệp, lâm nghiệp, dịch vụ thương mại, và buôn bán nhỏ lẻ.

Hoà Liên là địa phương có truyền thống cần cù, sáng tạo trong lao động, bền bỉ trong trong phòng, tránh thiên tai; kiên cường, bất khuất trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm.

Nghia trang Tuong dai va Bia tuong niem cac anh hung Liet sy min - Giới thiệu khái quát xã Hòa LiênNghĩa trang, Tượng đài và Bia tưởng niệm các anh hùng Liệt sỹ

Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ Hoà Liên đã có biết bao người mẹ, người chị mấy lần âm thầm đưa tiễn chồng, con, em mình đi kháng chiến, sẵn sàng tiếp nhận mất mát hy sinh, sẵn sàng hiến dâng người thân yêu của mình cho độc lập tự do của Tổ quốc. Tính đến nay Hoà Liên có188 Bà mẹ Việt Nam anh hùng trong đó có 6 mẹ còn sống ;764 liệt sĩ; 165 thương binh, 43 bệnh binh và 490 gia đình có công với cách mạng là những đối tượng tiêu biểu cho tinh thần “thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ” của nhân dân Hoà Liên  và còn biết bao nhiêu người dân bình dị tham gia trong các cuộc đấu tranh, biểu tình, đóng góp lương thực, đào hầm nuôi dấu cán bộ, du kích bị địch bắt, bị cầm tù, bị tra tấn đánh đập dã man . Chính họ là những viên gạch góp phần xây dựng nền độc lập nước nhà. Tên tuổi họ không khắc vào bia đá mà sống mãi giữa lòng dân!

Cho đến nay Trên địa bàn xã tập trung nhiều dự án, tính đến năm 2016 đã có đến 35 dự án lớn nhỏ, toàn xã có 04 thôn giải tỏa trắng, 08 thôn giải tỏa một phần, 01 thôn không giải tỏa.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là chương trình tổng thể phát triển kinh tế – chính trị, văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh ở địa bàn nông thôn. Xây dựng nông thôn mới được xem là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của mỗi cán bộ, đảng viên và của tất cả các tầng lớp nhân dân. Việc phát động phong trào “xây dựng nông thôn mới”, đã được triển khai một cách toàn diện trong hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, từ đó giúp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc những quan điểm, nhiệm vụ và tầm quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, mỗi tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và từng người dân nhận thấy được đầy đủ về vị trí, vai trò to lớn của nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như vai trò chủ thể của người dân và cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới.

Khu tai dinh cu Hoa Lien min - Giới thiệu khái quát xã Hòa LiênKhu tái định cư Hoà Liên

Đặc biệt về Hoà Liên Chúng ta sẽ được thưởng thức những làng điệu dân ca quen thuộc của bà con nhân dân quê nhà . Cái noi dân ca của Hoà Liên được hình thành vào năm 1977 do đồng chí Nguyễn Hữu Mai sáng lập với tiểu phẩm đầu tiên  “ Bà má Quãng Nam” nói về nội dung chống bọn Hàn Quốc đến gây án ở nước ta, Các làn điệu dân ca được người dân Hòa Liên ưa chuộng đưa vào các hội diễn là hò khoan, Lý ngựa ô và các làn điệu dân ca khu V… Dựa trên từng làn điệu cổ đó, những người “văn hay chữ tốt” của làng đã tạo nên lời ca phù hợp với đời sống hiện tại.

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây