Giới thiệu tập tản văn “Những hạt bùn vạn dặm”

Giới thiệu tập tản văn “Những hạt bùn vạn dặm”

Tập tản văn "Những hạt bùn vạn dặm". (Ảnh: Chibooks).

Tập tản văn ‘Những hạt bùn vạn dặm’ của tác giả Lê Quang Trạng kể về miền quê sông nước bao la miền Tây Nam Bộ, vừa được Chibooks giới thiệu tới bạn đọc.

Tập tản văn được viết nên từ tình cảm sâu đậm của tác giả với quê hương miền Tây Nam Bộ, một miền đất bao la sông nước, là nơi hội tụ của những dòng lưu dân khắp tứ xứ. Những con người chân chất, hào sảng ấy đã hình thành nên một cộng đồng đậm đà tình làng nghĩa xóm và một nền văn hóa đa dạng tựa như những cánh đồng miền Tây Nam Bộ trù phú được những dòng phù sa bao đời bồi đắp.

Nhận xét về tập tản văn, nhà văn Ngô Khắc Tài chia sẻ: “Những hạt bùn vạn dặm mà Lê Quang Trạng chắt chiu được, về nghĩa đen, có thể hiểu đó là thứ bùn đâu đó rất xa, ở tận dãy Hy Mã Lạp Sơn, theo dòng Mê Kông hùng vĩ chảy qua nhiều nước rồi mới đến được Cà Mau. Nhưng theo một nghĩa khác, cũng có thể thấy “bùn” ở đây chính là vùng đất mới phương nam hai mùa mưa nắng khi lưu dân đặt chân đến nơi này…”

Mot tam poscard duoc in kem tap tan van - Giới thiệu tập tản văn “Những hạt bùn vạn dặm”Một tấm poscard được in kèm tập tản văn.

Nhà văn Ngô Khắc Tài nhận xét, từ thông điệp “bùn” của các tản văn trong tập sách này, Lê Quang Trạng đã khái quát nên được sự bù trừ của thiên nhiên nơi miền đất Tây Nam. Đó là mùa nước dâng cao ngập trắng đồng suốt nhiều tháng liền, nhưng mùa nước cũng mang đến cho con người nơi đây cuộc sống sung túc, hào sảng và thơ mộng với bao la tôm cá, sản vật.

Đó còn là dòng Cửu Long với câu hỏi tự vấn của tác giả dẫn ra cho chúng ta nhiều suy ngẫm, không biết sông khởi hành từ khi nào, vượt qua bao nhiêu ghềnh thác để chở những hạt bùn vạn dặm bồi đắp nên một miền đất phù sa bao la và trù phú?

Là người sinh ra và lớn lên ở huyện cù lao Chợ Mới (tỉnh An Giang), một dãy cù lao dài và rộng nằm giữa sông Tiền và sông Hậu với biết bao ưu đãi của thiên nhiên và bề dày lịch sử văn hóa, tác giả Lê Quang Trạng đưa “từ đồng ruộng lên trang sách” tất cả những gì anh được tắm mình trong đó từ thủa ấu thơ, trên vùng đất màu mỡ, xanh tươi cây trái cũng như những tính cách của mảnh đất, con người nơi đây…

Tac gia Le Quang Trang - Giới thiệu tập tản văn “Những hạt bùn vạn dặm”Tác giả Lê Quang Trạng.

Là tác giả còn rất trẻ, sinh năm 1996, nhưng Lê Quang Trạng hiện nay đã là hội viên của Hội Nhà văn Việt Nam và có trong tay rất nhiều giải thưởng văn học. Có thể kể đến giải Ba – Giải thưởng Văn học tuổi 20 lần thứ VII (2019-2022), giải A – Giải thưởng VHNT Huỳnh Văn Nghệ lần thứ VI (2016-2020), các giải thưởng sáng tác khác của Bộ Quốc phòng, tạp chí Văn nghệ quân đội, báo Văn nghệ, Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, tạp chí Cửa Việt…

Lê Quang Trạng cũng từng xuất bản nhiều tác phẩm như “Dòng sông không trôi” (tập truyện ngắn), “Áp tai vào đất” (tập thơ), “Thủ lĩnh băng vịt đồng” (truyện dài), “Vệt sáng của bụi” (tập truyện ngắn), “Người chở chữ qua sông” (tập bút ký)…

HÀ CHI (ẢNH: CHIBOOKS)

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây