Hà Nội – UNESCO đẩy mạnh hợp tác trong bảo tồn di tích lịch sử

Hà Nội - UNESCO đẩy mạnh hợp tác trong bảo tồn di tích lịch sử
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong tặng quà ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam.

Sáng 17/6, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong chủ trì tiếp và làm việc với ông Christian Manhart – Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của UNESCO đối với Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng trong những năm qua. Gần đây nhất là hỗ trợ Hà Nội để xây dựng hồ sơ, tham gia mạng lưới TP sáng tạo của UNESCO.

Thông tin khai quát đến ông Christian Manhart một số đặc điểm nổi bật về lịch sử, văn hóa của Thủ đô, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, Hà Nội là địa phương có bề dày truyền thống lịch sử văn hóa, trong đó số di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng và số làng nghề truyền thống của Hà Nội chiếm 1/3 cả nước. Hà Nội cũng là nơi sinh sống, làm việc của 65% đội ngũ trí thức cả nước; nơi tập trung gần 70% các trường đại học, học viện, cao đẳng của cả nước.

Pho Bi thu Thanh uy Nguyen Van Phong tiep va lam viec voi ong Christian Manhart Truong dai dien UNESCO tai Viet Nam min - Hà Nội - UNESCO đẩy mạnh hợp tác trong bảo tồn di tích lịch sửPhó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong tiếp và làm việc với ông Christian Manhart – Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cũng cho biết, Hà Nội đã cụ thể hóa những cam kết khi tham gia mạng lưới TP sáng tạo, với những giải pháp cụ thể cả trước mắt và lâu dài. Trước hết là đưa nội dung tham gia TP sáng tạo vào những chủ trương, định hướng phát triển của TP đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; xác định phát triển du lịch văn hóa, công nghiệp văn hóa dựa trên nền tảng TP sáng tạo là nhiệm vụ, giải pháp quan trọng phát triển bền vững TP.

Cùng với đó, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết về phát triển công nghiệp văn hóa. UBND TP đã ban hành kế hoạch thực hiện các cam kết khi tham gia mạng lưới TP sáng tạo; tổ chức các sự kiện, mở rộng các không gian sáng tạo, không chỉ dừng lại ở khu vực nội thành mà còn ở các khu vực ngoại thành. Ngoài ra, TP cũng đưa vào kế hoạch đầu tư trung tâm thiết kế sáng tạo của Hà Nội; xây dựng chương trình truyền hình tài năng sáng tạo của TP.

Nhấn mạnh hợp tác quốc tế về văn hóa là nhu cầu không chỉ của Hà Nội, mà còn của toàn cầu, do vậy, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong mong muốn UNESCO giúp đỡ Hà Nội trên một số lĩnh vực. Nhất là việc triển khai các cam kết của Hà Nội khi tham gia mạng lưới TP sáng tạo. Chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp chuyên gia, tài liệu để Hà Nội đăng cai, tổ chức thành công diễn đàn các TP sáng tạo trong năm 2023. Hỗ trợ TP trong việc phát huy giá trị các làng nghề truyền thống. Chia sẻ kinh nghiệm trong việc huy động nguồn lực xã hội tham gia vào các hoạt động bảo tồn văn hóa, xây dựng TP sáng tạo. Hỗ trợ xây dựng kế hoạch, phát huy vai trò của truyền thông đối với các hoạt động sáng tạo.

Đặc biệt, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong mong muốn UNESCO hỗ trợ, giúp đỡ TP trong việc phát huy giá trị các di sản văn hóa, nhất là Hoàng Thành Thăng Long. Trong đó, hỗ trợ Hà Nội và đồng tổ chức hội thảo khoa học quốc tế nghiên cứu và phát huy giá trị của Hoàng Thành Thăng Long, phấn đấu tổ chức vào tháng 9/2022. Đồng hành với TP trong việc nghiên cứu, hoàn thiện dự án bảo tồn, tôn tạo, phục dựng, hoàn trả không gian Điện kính thiên. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong việc đẩy mạnh chương trình giáo dục di sản cho thế hệ trẻ; đào tạo nhân lực trong lĩnh vực văn hóa…

Cảm ơn những chia sẻ của Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, ông Christian Manhart thống nhất cao với những nội dung hợp tác của TP Hà Nội, khẳng định đây cũng là mong muốn của UNESCO trong việc đưa văn hóa là động lực phát triển bền vững. Để triển khai các nội dung đó, ông Christian Manhart mong muốn Hà Nội cử đầu mối để kết nối với UNESCO và các tổ chức quốc tế trong việc triển khai các cam kết khi tham gia mạng lưới TP sáng tạo. Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam cũng khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Hà Nội trong việc bảo vệ, phát huy giá trị toàn cầu của di sản Hoàng Thành Thăng Long.

Trần Long

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây