Hải Phòng đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia Đền thờ Phạm Thượng Quận

Sáng 29/3, huyện An Dương (thành phố Hải Phòng) tổ chức trọng thể Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia Đền thờ Phạm Thượng Quận tại xã An Hưng (huyện An Dương) với sự tham dự của lãnh đạo thành phố Hải Phòng, các sở, ban, ngành thành phố, huyện An Dương và đông đảo nhân dân địa phương.

Den tho Pham Thuong Quan min - Hải Phòng đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia Đền thờ Phạm Thượng QuậnĐón nhận Di tích Quốc gia Đền thờ Phạm Thượng Quận.

Đền thờ Phạm Thượng Quận thờ Phạm Đình Trọng – một danh thần nổi tiếng văn, võ toàn tài, một nhân vật lịch sử, một vị đại quan rất nổi tiếng của đất nước trong triều Hậu Lê, thế kỷ XVIII.

Đến thờ Phạm Thượng Quận được khởi dựng vào nửa cuối thế kỷ XVIII sau khi Phạm Đình Trọng mất, triều đình đã sắc phong làm Phúc thần làng Khinh Dao (nay là làng Khinh Dao, xã An Hưng, huyện An Dương) để ghi nhận những đóng góp của một bậc hiền tài.

Trải qua thăng trầm của lịch sử, ngôi đền đã được tu bổ, tôn tạo, xây dựng lại song vẫn giữ được những nét kiến trúc truyền thống và có giá trị mỹ thuật cao.

Đền có mặt bằng kiến trúc chữ nhị ba gian tiền bái, một gian hậu cung và làm theo hình thức chồng diêm nóc các, mái đao cong, lợp ngói mũi.

Den tho Pham Thuong Quan 2 min - Hải Phòng đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia Đền thờ Phạm Thượng QuậnCổng vào Di tích Quốc gia Phạm Thượng Quận.

Ngoài giá trị về lịch sử, Đền thờ Phạm Thượng Quận còn bảo tồn, lưu giữ được khá nhiều cổ vật có giá trị về lịch sử, mỹ thuật.

Với những giá trị, ý nghĩa lịch sử, văn hóa tiêu biểu, Đền thờ Phạm Thượng Quận đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng xếp hạng Di tích Quốc gia theo Quyết định số 4244/QĐ-BVHTTDL ngày 29/12/2023.

Đền thờ Phạm Thượng Quận thờ Ngài thần chủ và cũng là Thành hoàng Phạm Đình Trọng, người làng Khinh Dao, huyện Giáp Sơn, phủ Kinh Môn (tỉnh Hải Dương), nay là làng Khinh Dao, xã An Hưng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng.

Phạm Đình Trọng sinh ngày 22 tháng 2 năm Giáp Ngọ (1714), dưới thời vua Lê Dụ Tông, là một danh thần nổi tiếng văn, võ toàn tài, một nhân vật lịch sử, một vị đại quan rất nổi tiếng của đất nước trong triều Hậu Lê, thế kỷ XVIII được nhiều sách sử ghi chép.

Phạm Đình Trọng đỗ Tiến sĩ, làm quan từ chức Cấp sự trung, trải thăng đến chức Bồi tụng, Thượng thư Bộ Binh, hàm Thái tử Thái bảo, tước Hải Quận Công, là người có công dẹp phỉ Tầu Ô Quan Lan tại biên giới Việt Trung, phá được phong trào khởi nghĩa nông dân Nguyễn Hữu Cầu. Sau đó ông được cử làm Đốc trấn Nghệ An, một trấn hiểm yếu của quốc gia. Ở đây, ông có nhiều chính sách tốt, được sĩ phu, dân chúng kính trọng mến mộ.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam, Đền thờ Phạm Thượng Quận được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích Quốc gia không chỉ là sự tôn vinh danh nhân, khẳng định những giá trị lịch sử văn hóa của di tích, mà còn là sự ghi nhận công lao của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã An Hưng, huyện An Dương và các thế hệ dòng họ Phạm trong việc gìn giữ, phục dựng và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, truyền thống tốt đẹp của quê hương.

Den tho Pham Thuong Quan 3 min - Hải Phòng đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia Đền thờ Phạm Thượng QuậnCác bậc cao niên thành kính rước Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia vào Đền thờ.

Phó Chủ tịch Lê Khắc Nam mong muốn, cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban ngành đoàn thể, các tầng lớp nhân dân địa phương cần tiếp tục xây dựng kế hoạch quản lý, giữ gìn an ninh trật tự, cảnh quan, vệ sinh môi trường, bảo quản, giữ gìn các công trình, khai thác và phát huy tốt giá trị của Di tích nhằm phục vụ có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị-xã hội, văn hóa của thành phố và địa phương

Cùng với đó, các cấp, các ngành cần gìn giữ hệ thống sắc phong, di sản quý giá của quê hương; tổ chức các hoạt động phong phú, thu hút nhân dân đến chiêm bái; ngăn chặn kịp thời các hoạt động lợi dụng tự do tín ngưỡng, tôn giáo, trục lợi, mê tín dị đoan, các hành vi trái pháp luật, trái với thuần phong mỹ tục, nếp sống văn hóa của dân tộc.

Den tho Pham Thuong Quan 4 min - Hải Phòng đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia Đền thờ Phạm Thượng QuậnDâng thư pháp tại Đền thờ Phạm Thượng Quận.

Phó Chủ tịch Lê Khắc Nam cũng đề nghị các cấp, các ngành cần tăng cường tuyên truyền, giới thiệu về giá trị, ý nghĩa, giá trị lịch sử của di tích lịch sử quốc gia tới đông đảo người dân trong và ngoài thành phố bằng nhiều hình thức phong phú, phù hợp; lồng ghép với các hoạt động học tập, ngoại khóa tại các nhà trường giúp học sinh tìm hiểu về lịch sử các di tích, di sản văn hóa tiêu biểu, truyền thống hiếu học của các danh nhân, các nhà khoa bảng tại địa phương…

Đồng thời, các ngành, các cấp, các địa phương cũng cần tăng cường phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch; huy động các nguồn lực thực hiện công tác quản lý, tu bổ, tôn tạo, phát huy các giá trị di tích lịch sử-văn hóa theo các quy định pháp luật và Luật Di sản…

 NGÔ QUANG DŨNG

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây