Hàng nghìn người sơ tán vì cháy rừng lan rộng ở bang California

Ngày 31/10, khoảng 5.700 người đã được yêu cầu sơ tán khỏi đám cháy rừng đang lan rộng ở phía Nam bang California (Mỹ) do gió mạnh.

Xe cuu hoa no luc dap lua chay rung o Foresthill - Hàng nghìn người sơ tán vì cháy rừng lan rộng ở bang CaliforniaXe cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng ở Foresthill, bang California (Mỹ). Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN.

Lửa bùng phát vào khoảng giữa trưa 30/10 và đã thiêu rụi 900 ha đất rừng vào sáng 31/10. Đám cháy mang tên Highland, xảy ra ở vùng nông thôn phía Đông Nam Los Angeles, tấn công một đường cao tốc và phá hủy 3 tòa nhà, 6 công trình kiến trúc bị hư hại.

Hơn 300 lính cứu hỏa đang nỗ lực dập tắt ngọn lửa trên mặt đất, với sự hỗ trợ của máy bay trực thăng thả nước từ trên cao.

Lực lượng cứu hỏa cho biết các đội cứu hộ đang phải đối mặt với gió mạnh và địa hình khó khăn do rất nhiều thung lũng và khe núi.

Gió Santa Ana là đặc điểm phổ biến của mùa Thu ở miền Tây Nam nước Mỹ. Loại gió này làm tăng nguy cơ cháy rừng ở những khu vực dễ bắt lửa. Một mùa Đông ẩm ướt, sau 1 năm ẩm ướt bất thường, chính là điều kiện phát triển mạnh của thảm thực vật ở những vùng đất rộng lớn ở California sau nhiều năm hạn hán. Theo các nhà khoa học, biến đổi khí hậu, do hoạt động của con người gây ra, đang ảnh hưởng đến các kiểu thời tiết trên Trái Đất, khiến thời kỳ khô hạn trở nên khô hơn và dài hơn, còn thời kỳ ẩm ướt dữ dội hơn.

Bích Liên

 

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây