Hiện tượng ‘chảy máu tuyết’ đang gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới: điềm gở từ thiên nhiên

Hiện tượng 'chảy máu tuyết' đang gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới: điềm gở từ thiên nhiên

Một hiện tượng kỳ lạ có tên ‘chảy máu tuyết’ đang gia tăng tại nhiều nơi trên thế giới, những bãi tuyết có màu đỏ như máu trên nền tuyết trắng xóa là cảnh tượng làm rùng mình bất cứ ai. Điều tra sâu hơn về nguyên nhân của hiện tượng này, các nhà khoa học phát hiện biến đổi khí hậu có liên quan mật thiết. Những đốm màu đỏ không phải máu của sinh vật nào mà là do một loại tảo nhỏ thường mọc trên nhiều dãy núi tuyết. Ban đầu, chúng có màu xanh nhưng sau khi gặp ánh mặt trời, chúng sẽ chuyển thành màu đỏ.

Nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia đã thu thập một vài mẫu tuyết đỏ trên núi Le Brévent ở Pháp. Tuyết đỏ hay tảo tuyết, có tên khoa học là Sanguina nivaloides, là loài cây có hại vì chúng làm gia tăng lượng khí CO2.

Chỉ trong tháng này, Hiệp hội Khí quyển và Đại dương Quốc gia báo cáo rằng mức CO2 trong khí quyển hiện cao hơn 50% so với mức thời kỳ tiền công nghiệp – mức cao nhất trong hàng triệu năm. Hiện tượng nóng lên toàn cầu đang góp phần làm giảm lượng băng tuyết trên khắp thế giới.

Nhom nghien cuu tai Trung tam Nghien cuu Khoa hoc Quoc gia da thu thap mot vai mau tuyet do tren nui Le Brevent o Phap min - Hiện tượng 'chảy máu tuyết' đang gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới: điềm gở từ thiên nhiênTuyết bị nhiễm đỏ bởi tảo có thể gây mất tuyết. Theo NASA, tuyết sạch là một trong nhiều vùng đệm tự nhiên chống lại ánh nắng mặt trời, vì lớp băng tuyết trắng sáng có thể phản xạ hơn 80% ánh sáng mặt trời trở lại không gian.

Tuy nhiên, khi tuyết bị nhiễm đỏ, chúng mất đi khả năng phản xạ và đổi sang hấp thụ nhiệt, làm gia tăng nhiệt độ trên trái đất. Hiện tượng này sẽ làm tuyết tan nhanh hơn.

“Trời càng ấm, tảo càng nhiều và tuyết càng tan nhanh. Đó là một vòng tròn không ngừng lặp lại, chúng tôi đang cố gắng hiểu cơ chế của nó hòng tìm ra phương pháp giải quyết”, Alberto Amato, nhà nghiên cứu kỹ thuật di truyền tại Trung tâm CEA de Grenoble, nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây